ความแตกต่างระหว่าง Transitions กับ Animations

microsoft powerpoint tips

ตัวช่วยทำให้พรีเซ็นเทชั่นไม่น่าเบื่อ

การสร้างพรีเซ็นเทชั่นด้วย PowerPoint ดูเหมือนว่าจะเป็นโปรแกรมมาตราฐานในการนำเสนอข้อมูล โดยเฉพาะในองค์กรธุรกิจทั่วโลก การทำให้พรีเซ็นเทชั่นดูน่าสนใจ

นอกเหนือจากเนื้อหา รูปภาพแล้ว การเคลื่อนไหวดูเหมือนว่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้พรีเซ็นเทชั่นของเราน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ว่าถ้าสังเกตดูให้ดีๆ การสร้างการเคลื่อนไหวในโปรแกรม PowerPoint จะมีสองแบบคือ  Transitions กับ Animations

แล้วคุณหล่ะ เข้าใจถึงความแตกต่างและการนำไปใช้งานของคำสั่ง Transitions กับ Animations แล้วหรือยัง ถ้ายัง บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจพร้อมรายละเอียดในการนำไปใช้งาน

transitions vs animations

Transitions คืออะไร

การสร้าง effects ระหว่างสไลด์ หรืออธิบายได้อีกอย่างหนึ่งว่า  Transitions  เป็นคำสั่งสำหรับในการสร้าง effects จากสร้างหนึ่งไปยังอีกสไลด์หนึ่ง

สำหรับวิธีการเรียกใช้งาน Transitions ให้คลิกเลือกเมนูแท็บด้านบน Transitions และเลือกรูปแบบที่ต้องการได้จากเมนูด้านล่าง  (การใส่ Transitions สามารถเลือกใช้สไลด์แต่ละสไดล์ หรือใส่ทุกสไลด์เป็น Transitions เดียวกันก็ได้เช่นกัน)

Animations คืออะไร

ถ้าแปลตรงๆ หมายถึง การเคลื่อนไหว PowerPoint รองรับการทำงานในการสร้างการเคลื่อนไหวให้กับ ข้อความ (Text) และรูปภาพ (Photos) อย่างไรก็ตามในแต่ละสไลด์ เราสามารถสร้าง Animations ให้กับข้อความและรูปภาพได้มากกว่าหนึ่ง และสามารถกำหนดได้ว่า จะให้อะไรแสดงก่อนและหลังได้อีกด้วย

สำหรับวิธีการเรียกใช้งาน Animations เราจำเป็นจะต้องเลือกก่อนว่า จะทำการเคลื่อนไหวให้กับข้อความ หรือรูปภาพก่อน หลังจากคลิกเลือกแล้วให้คลิกเมนูแท็บด้านบน Animations จากนั้นคลิกเลือกรูปแบบ Animations ที่ต้องการ

ไม่ว่าเราจะใช้โปรแกรม PowerPoint เวอร์ชั่นไหนก็ตาม คำสั่ง  Transitions กับ Animations  เป็นคำสั่งมาตราฐานที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ตามความพอใจ