3 คลื่นความถี่รวมกัน ดีจริงหรือไม่

trinet DTAC

3G เรื่องสุดฮอตที่สุดในขณะนี้ สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุกคน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ไม่ว่าอย่างไร ใครๆ ก็อยากได้การเชื่อมต่อความเร็วสูง และที่สำคัญต้องไม่ดิดๆ ดับๆ อย่างที่เป็นอย่างทุกวันนี้ แถม ยังได้รับความเร็วที่ไม่แน่นอน จู่ๆ ก็ลดความเร็วจาก 3G มาเป็น EDGE ซะงั้น แล้วอย่างนี้ จะเชื่อถือได้อย่างไรว่า 3G ใหม่ จะดีจริงอย่างคำล่ำลือ หรือไม่

คลื่น 2100 MHz อนาคตของคนไทยทั้งประเทศ

ทำความรู้จัก TriNet ของ Dtac

ข่าวคราว เรื่อง 3G? เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมากนาน ก่อนหน้าที่จะมีการประมูลเสียอีก ปัจจุบัน การประมูลเสร็จแล้ว แต่ละค่าย Operator ของไทย ก็ได้รับจัดสรรกันไป ตามที่ได้ยื่นประมูล แต่ว่า ต่างคนก็ทุ่มโฆษณา เพื่อแจ้งให้เห็นถึงความแตกต่างของตัวเองว่า ดีกว่าคู่แข่งอย่างไร บทความนี้จะมาแนะนำ TriNet ของ Dtac เพราะมีความแตกต่างจากค่ายอืนๆ นั่น คือ มีถึง 3 คลื่นความถี่่ ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีเพียง 2 คลื่นความถี่ เท่านั้น

TriNet คืออะไร

TriNet แปลว่า 3 เครือค่าย ซึ่งดีแทค เป็น Operator เจ้าเดียว ทีมี 3 คลื่นความถี่ และมีการนำทั้ง 3 คลื่นความถี่มาผสมผสาน ให้ใช้งานร่วมกันได้ เพราะแต่ละคลื่นความถี่ก็มีคุณสมบัติที่ดี ที่แตกต่างกัน ว่ากันว่า จะทำให้ได้ bandwidth ที่กว้างที่สุด

Dtac มีการบริการคลื่นความถี่ของตัวเอง ในขณะที่ยังติดตั้ง 3G บนคลื่น 2100 ไม่เสร็จ ดังนี้

  • ใช้คลื่นความถี่ 850 MHz ที่มีอยู่เดิม แทน 3G
  • ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz? เพื่อบริการในส่วนของ EDGE กรณีไม่มีคลื่น 3G
  • ใช้คลื่นความถี่ 2100 MHz ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตั้ง

ท้ายสุด คงต้องดูว่า การสลับสับเปลี่ยนคลื่นความถี่ของ Dtac ระหว่างการเดินทาง? จะสดุดหรือราบรื่นแค่ไหน ก็คงต้องทดสอบกันเอาเองน่ะครับ คงไม่สามารถบอกแบบฟันธงได้ว่า จะดีหรือไม่อย่างไร เพราะแต่ละสถานที่ก็มีความแตกต่างกันออกไป

TriNet จาก Dtac