แก้ปัญหา Microsoft Defender Turn On ไม่ได้

no virus entry

ปัญหาการใช้งาน Microsoft Defender

คุณทราบหรือไม่ว่า Microsoft มีโปรแกรม Antivirus เองให้ดาว์นโหลดไปใช้งานได้ฟรี มีชื่อว่า Microsoft Security Essential ซึ่งรองรับการใช้งานสำหรับ Windows Vista หรือ Windows 7 ส่วนสำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 ขึ้นไป โปรแกรมแอนตี้ไวรัสจะใช้ชื่อใหม่ว่า Microsoft Defender ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีเช่นเดียวกัน แต่เราจะต้องติดตั้ง Windows ของแท้น่ะครับ

สำหรับความแตกต่างของโปรแกรมฟรีแอนตี้ไวรัสของ Microsoft ทั้งสองเวอร์ชั่นนี้ นอกเหนือจาก Windows ที่ใช้งานแล้วก็คือ เวอร์ชั่น Microsoft Defender จะมีความสามารถเพิ่มเติมในส่วนของ Enhanced protection against rootkits และ bootkits ใครที่กำลังมองหาโปรแกรมแอนตี้ไวรัสก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดตามลิงค์นี้ได้เลยครับ  https://windows.microsoft.com/en-us/windows/security-essentials-download

ติดตั้ง Microsoft Defender แล้ว แต่เปิดใช้งานไม่ได้

การเปิดใช้งานโปรแกรม Microsoft Defender ไม่ได้นั้น ส่วนใหญ่ สาเหตุมาจากการที่เรามีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวอื่นติดตั้งอยู่ และมีการเปิดใช้งาน หรือ Turn on ในส่วนของ Action Center ไว้แล้ว ดังนั้น วิธีการแก้ไข จะต้องเริ่มต้นเข้าไปปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่เราติดตั้งอยู่ก่อนหน้านี้  ประมาณว่า disable หรือจะ Uninstall  / Remove program ไปเลยก็ได้  เรื่องนี้คงต้องพิจารณาให้ดีก่อน  หลังจากนั้น ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. กดปุ่ม Windows Logo + S
 2. พิมพ์คำว่า Action Center
 3. ที่หน้าต่าง Action Center ให้ดูที่หัวข้อ Security
 4. ดูบรรทัดข้อความ Virus Protection (ถ้าเป็นสีแดง แสดงว่า มีการปิดการใช้งาน Antivirus ไปหมดแล้ว)
 5. คลิกปุ่ม View antivirus appssecurity action-center
 6. คลิกเลือกดูหัวข้อ Windows Defender
  turn-on microsoft-defender
 7. คลิกปุ่ม Turn on ด้านล่าง
 8. เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเปิดการใช้งาน Microsoft Defender ได้แล้วครับ

อย่าลืม อัพเดทโปรแกรม Microsoft Defender ให้ทันสมัย เพียงแค่เปิดโปรแกรม Windows Defender และคลิกแท็ป Update จากนั้นก็ลองสั่ง scan virus ภายในคอมพิวเตอร์ของเราด้วยก็จะดีมากครับ

windows-defender update

One comment

 • บุญถม

  แก้ไขได้จริงฯด้วยครับ ดีใจมากเลย ขอบคุณครับ