วิธีเลือกซื้อทีวีแบบคนอินเทรนด์

all tv type

ทีวี จำเป็นหรือไม่ ที่ต้องมีคนแนะนำ

การเลือกซื้อทีวีหรือโทรทัศน์ในสมัยก่อน อาจไม่ต้องมีความรู้อะไรมากมาย แค่เลือกขนาด หรือถูกใจแบรนด์ไหนก็เข้าไปซื้อตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เลย แต่สำหรับปัจจุบัน ทีวีมีลักษณะเป็นจอแบน แถมมีความหลากหลายในการเลือกนำไปใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็น Plasma TV, LCD TV, LED TV, UHD TV หรือแม้แต่สมาร์ททีวี  แต่ถ้าคุณเข้าใจหมดแล้ว ก็อาจข้ามบทความนี้ไปได้ แต่ขอบอกมีทิปในการเลือกซื้ออย่างอื่นด้วยน่ะ

การดูจากภายนอก คงไม่สามารถเลือกได้ถูกว่า เป็นทีวีประเภทไหน และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง อย่างดีก็คงเลือกได้ว่า ขนาดเท่าไหร่

เปรีบเทียบคุณสมบัติของทีวีต่างๆ

all tv type

 • Plasma TV
  Plasma เป็นจอภาพที่ภายในมีองค์ประกอบที่เต็มไปด้วย neon gas แต่ละพิกเซลสามารถกำเนิดแสงได้เอง การเปิดใช้ทีวี Plasma ไปนานๆ โดยเฉพาะภาพเดิม ก็จะเกิดลักษณะคล้ายจอภาพไหม้ คือ จะเป็นรูปภาพนั้นลางๆ
 • LCD TV
  LCD ย่อมจาก Liquid Crystal Display ใช้หลอดที่เรียกว่า CCFL มีลักษณะเป็นหลอดผอมวางเรียงในแนวนอน
 • LED TV
  LED ย่อมจาก Light Emitting Diode เป็นหลอดภาพที่เราคุ้นเคยในเรื่องความสว่าง ความคมชัด (หลอด LED) ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับจอภาพแบบ LCD จะเห็นได้ชัดว่า LED TV ให้ภาพ สีสรร ที่คมชัดกว่ามาก
 • UHD TV
  UHD ย่อมาจากคำว่า Ultra High Definition หรือทีวีที่มีความละเอียดสูงกว่า Full HD เสียก่อน โดยมีความละเอียดระดับ 4K หรือมีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 ฟิกเซล (ละเอียดกว่าคอมฯ ของเราเสียอีก) หรือจะเปรียบเทียบกับ Full HD ก็มีความละเอียดสูงกว่า 4 เท่า
 • Smart TV
  Smart TV สมาร์ททีวี ส่วนใหญ่จะเป็นทีวีจอแบน สามารถเป็นได้ทั้ง LCD / LED /UHD TV ทั้งนี้ขึ้นกับผู้ผลิต ความสามารถสำคัญอย่างหนึ่งคือ การเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์ ทำให้สามารถเล่นอินเตอร์เน็ต เช็คเมลได้โดยตรงผ่านหน้าจอทีวี

จากข้อมูลข้างต้น คงพอจะสรุปได้แล้วน่ะครับว่า ทีวีประเภทไหน ดีที่สุด แต่ราคาก็จะแพงตามไปด้วยน่ะครับ  แนะนำว่าการเลือกซื้อ ทีวี ก็ควรเลือกเป็นทีวีที่รองรับการ ดิจิตอลทีวีในบ้านเราด้วยครับ  เสริมอีกนิด อย่าลืมเรื่องของความละเอียดบนหน้าจอด้วยน่ะครับ อย่างน้อยความละเอียดของหน้าจอก็ควรเป็น FULL HD น่ะครับ

ทิปเพิ่มเติมการเลือกซื้อทีวี

 • พอร์ดในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก
  • พอร์ต USB
   สำหรับเชื่อมต่ออุกรณ์ภายนอกเช่น USB Hard Disk / Set Top Box / Android Box เป็นต้น ทำให้เราสามารถเปิดดูไฟล์รูปภาพได้โดยตรง หรือ ถ้าเลือกให้ดี บางรุ่น สามารถเปิดไฟล์วีดีโอ ประเภทต่างๆ ได้อีกด้วย
  • พอร์ต HDMI
   สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถแสดงผลโดยตรงไปยังทีวี แถมสาย HDMI สามารถรองรับการส่งสัญญาณเสียงออกไปพร้อมกับสัญญาณภาพได้โดยตรงอีกด้วย
 • โปรแกรมเสริมเพิ่มเติม
  โดยเฉพาะโปรแกรมเสริมที่ติดตั้งภายในทีวี ที่ทำให้เราสามารถเล่นไฟล์วีดีโอ หรือไฟล์รูปภาพได้โดยแค่เสียบหน่วยความจำภายนอกผ่านพอร์ต USB ไม่ว่าจะเป็น Flash Drive / External USB Disk

เห็นหรือยังครับว่า ทีวีสมัยนี้ มีอะไรให้ต้องพิจารณาให้ดีก่อนการเลือกซื้อ นอกเหนือจากความละเอียด ความคมชัด และประเภทของทีวี