รู้จักไหม สายสัญญาณกับทีวีรุ่นใหม่

electronic cable

เชื่อมต่อทีวี ไม่ใช่เรื่องง่าย

ปัจจุบันทีวีในบ้านเรา ไม่เหมือนเมื่อก่อน เพราะมีทั้งแบบทีวีธรรมดา และสมาร์ททีวี เพราะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทั้งแบบไร้สาย และมีสาย หลายคนที่ซื้อทีวีใหม่มา อาจสับสนว่า จะใช้สายอะไรเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อะไร รวมทั้งทีวีรุ่นใหม่ๆ ก็มีพอร์ตหรือช่องในการเชื่อมต่อที่มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น USB หรือ HDMI เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักการเชื่อมต่อทีวีกันสักนิด แล้วคุณอาจจะประหลาดใจว่า ทีวีที่บ้าน ต่อแบบนี้ได้ด้วยหรือ

พอร์ตมาตราฐานหลักที่ผู้ซื้อทุกคน ควรสอบถามว่ามีหรือไม่ หรือมีจำนวนเท่านั้น นั่นคือ พอร์ต USB และพอร์ต HDMI ขอบอกไว้ตอนนี้เลยว่า ควรมีพอร์ตเหล่านี้อย่างน้อย 2 พอร์ตขึ้นไป

ประโยชน์ของพอร์ต USB ที่คนนิยมคือ นำมาเชื่อมต่อกับ USB Flash Drive เพื่อเปิดไฟล์รูปภาพ ไฟล์วีดีโอ โดยไม่ตั้งพึ่งพาโปรแกรมใดๆ เพราะทีวีรุ่นใหม่ๆ รองรับไว้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบให้ดีว่า สามารถเล่นไฟล์รูปภาพ ไฟล์วีดีโอประเภทไหนบ้าง

ประโยชน์ของพอร์ต HDMI นิยมใช้สำหรับการเชือมต่อกับ คอมพิวเตอร์, กล่องดิจิตอล (STB หรือ Set Top Box)  หรืออุปกรณ์ Media Player ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้สามารถแสดงผลได้ขนาดใหญ่ และหรือเล่นไฟล์หนังประเภทอื่่นๆ รวมทั้งสามารถทำทีวีปกติ เป็นสมาร์ททีวีได้ด้วย

หลังที่เราได้ทำความรู้จักพอร์ตพื้นฐานข้างต้นที่มีในทีวีรุ่นใหม่ๆ แล้ว เรามาทำความรู้จักสายเคเบิลว่า แต่ละประเภทมีหน้าตาอย่างไร

สาย HDMI

HDMI cable

ปกติเราจะใช้สาย HDMI สำหรับการเชื่อมต่อกับกล่องดิจิตอล STB (Set Top Box) ที่เราคุ้นเคยกันดี หรือสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เพื่อให้แสดงผลที่หน้าจอทีวีก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ บางคนอาจนำไปต่อกับกล่อง Android TV หรือ Apple TV เพื่อเปลี่ยนทีวีเป็นสมาร์ททีวี ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของการเชื่อมต่อสาย HDMI คือ สามารถส่งได้ทั้่งภาพและเสียงในเวลาเดียวกัน

 

สาย HDMI-DVI

hdmi-dvi cable

สาย HDMI-DVI มีหลักการเชื่อมต่อเช่นเดียวกันกับ HDMI คอมพิวเตอร์บางรุ่นจะรองรับพอร์ต DVI แบบนี้แทนพอร์ต VGA ธรรมดา แต่ผลเสียอย่างหนึ่งของการเชื่อมต่อ DVI ก็คือ การแสดงผลสามารถแสดงได้เฉพาะรูปภาพ วีดีโอ เท่่านั้น ไม่รองรับการส่งเสียงผ่านสาย

สาย Stereo

stereo cable

สาย Stereo นี้ ใช้สำหรับการเชื่มต่อ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ เข้ากับลำโพง เพื่อให้ส่งเสียงเท่านั้น  เท่าที่ทราบกันดี ลำโพงจากอุปกรณ์ดังกล่าวข้างต้น จะมีพลังเสียงที่ค่อนข้างเบา ดังนั้น วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มเสียงก็คือใช้สาย Stereo ต่อกับลำโพงภายนอก

 

สาย Audio

audio cable

สาย Audio นี้สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เพื่อให้สามารถแยกเสียงลำโพงด้านซ้าย และด้านขวาได้ ปกติแล้ว จะใช้คู่กับสายอีกเส้นที่ใช้สำหรับการเชือมต่อสัญญาณภาพ AV Video นั่นเอง

สนนราคาสายเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ที่หลัก สิบ หลักร้อย ถึงหลักพัน โดยเฉพาะ HDMI ซึ่งมีราคาแพงสุด แต่ก็มีหลายเกรดเช่นเดียวกัน

สายหลักๆ เล่านี้ เราสามารหาซื้อเพิ่มเติมได้จากร้านค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป แต่อาจมีแถมตอนซื้อทีวีใหม่ก็ได้ ยังไงก็ลองสอบถามผู้ขายหรือขอแถมกันดูนะครับ ส่วนใหญ่ คนขายใจดี มักจะแถมให้ครับ