ทีวี ก็มีระบบปฏิบัติการเหมือนกัน

TV operating system

ระบบปฏิบัติการบนทีวี

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้แต่สมาร์ทโฟน เราคงได้ยินมาแล้ว่า อุปกรณ์เหล่านั้น จำเป็นจะต้องมีระบบปฏิบัติการติดตั้งอยู่ภายใน เพื่อใช้สำหรับการควบคุม สั่งการและเพื่อเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างคนกับเครื่อง 

แต่ไม่อยากเชื่อเลยว่า ปัจจุบัน ทีวี ก็มีระบบปฏิบัติการด้วยเหมือน สาเหตุอย่างหนึ่งคงเป็นเพราะทีวีสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้โดยตรง

ระบบปฏิบัติการ หรือเรียกสั้นๆว่า OS คำเต็มก็คือ “Operating System” เปรียบเสมือนล่ามในการรับทราบคำสั่งและสั่งให้อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนใดๆ ทำงานไปตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง

ระบบปฏิบัติการบน ทีวี

TV operating system

สำหรับระบบปฏิบัติการบน ทีวี ในปัจจุบันที่สามารถมองเห็น สัมผัสได้เท่าที่ทราบก็เห็นจะมี 2 ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของประเทศเกาหลี ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงพอเดาออกได้แล้ว นั่นก็คือ LG และ Samsung

  • ระบบปฏิบัติการบนทีวีของ LG มีชื่อว่า “WebOS”
    WebOS หรือบางคนก็เรียก LG WebOS เป็นระบบปฏิบัติการบนทีวี สมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทวอทช์  (เดิมเป็นของ Plam และบริษัท HP) ที่พัฒนาต่อยอดมาจากลีนุกซ์ ปัจจุบันรองรับการสั่งการด้วยเสียงแล้ว นอกจากนี้ TV ของ LG ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ WebOS ยังมีรีโมทที่สั่งทำพิเศษที่เรียกว่า Megic Remote แถมมาให้ด้วย
  • ระบบปฏิบัติการบน ทีวี ของ Samsung มีชื่อว่า “Tizen” 
    พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการลีนุกซ์อีกทอดหนึ่ง เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เริ่มเดิมที Samsung ตั้งใจจะใช้สำหรับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน (แทนแอนดรอยด์)  และรองรับกับอุปกรณ์ทุกๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น ทีวี แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ เป็นต้น

สำหรับการใช้งานระบบปฏิบัติการบน ทีวี เรื่องแรกก็คงเป็นขั้นตอนในการติดตั้งหลังจากแกะกล่อง และเปิดเครื่องเป็นครั้ง่แรก เช่นเดียวกับการติดตั้งของระบบปฏิบัติการ Windows บนคอมพิวเตอร์ทั่วไป  ซึ่งเราสามารถสั่งก่านผ่านรีโมท ได้เช่นเดียวกับรีโมทของทีวีทั่วไป

ตัวอย่าง TV ของค่าย LG ที่ติดตั้ง WebOS

  • 49″ LG ULTRA HD 4K TV
  • 69″ LG ULTRA HD 4K TV
  • 47″ LB730V LG Smart TV

ตัวอย่าง TV ของค่าย Samsung ที่ติดตั้ง Tizen

  • Samsung S UHD TV

สำหรับใครที่สนใจอยากจะใช้สมาร์ททีวี แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ ก็ลองหาซื้อกล่อง Android Box TV มาติดตั้งแทน ไม่กี่พันบาทก็สามารถทำให้ทีวีเป็นสมาร์ททีวีได้แล้วเช่นกัน สนใจอ่านรายละเอียดภายในเว็บไซต์นี้ได้เลยครับ