ยุคนี้ต้องใช้ Two-factor Authentication

Two Factor

ไทยแลนด์ 4.0 กับโลกออนไลน์

และแล้วเราก็เข้าถึงยุคของโลกออนไลน์กันแล้ว และถ้าลองย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2538 หรือปี ค.ศ. 1995 ถ้าใครได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “The Net” หรือชื่อภาษาไทยคือ “เดอะเน็ต อินเตอร์เน็ต นรก

คงทราบดีว่า เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการค้นหาคนๆ หนึ่ง ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็สามารถถูกติดตามตัวได้ตลอด เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริง แต่ปัจจุบัน เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้ว และเป็นเรื่องปกติก็ว่าได้

ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหน เราก็หาตัวคุณพบ

สืบเนื่องด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราพกพา โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟน ที่ทำให้ใครๆ ก็สามารถตรวจสอบได้ว่า “คุณอยู่ที่ไหน” เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไร GPS ก็จะสามารถตรวจสอบสถานที่ที่คุณอยู่ได้ตลอดเวลา  บางคนอาจเถียงว่า ผมไม่รู้จัก GPS และผมก็ไม่ได้ใช้

ทำความรู้จัก GPS (Global Positioning System)

ความรู้เกี่ยวกับ GPS ได้เคยนำเสนอไปแล้วกับบทความเก่าๆ ของทางเรา ใครสนใจก็ลองพิมพ์ค้นหาคำนี้เพิ่มเติมได้ แต่ก็สรุปสั้นๆ ว่า GPS คือเครื่องมือที่บ่งบอกว่า “คุณอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้” และไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ข้อมูลของคุณก็จะถูกเก็บไว้ที่ใดสักแห่งหนึ่งในโลกใบนี้

คุณทราบหรือไม่ว่า GPS มีอยู่ในสมาร์ทโฟนทุกรุ่น และรวมทั้ง Notebook หลายๆ รุ่นเช่นกัน

บัญชี Google

ถ้าคุณมีปัญหา Google และอยากตรวจสอบว่า ข้อมูลส่วนตัวของคุณ ถูกบันทึกไว้หรือไม่ แนะนำให้ลองเข้าไปที่ https://www.google.com/history  จากนั้น login แล้วคุณอาจประหลาดใจกับสิ่งที่ Google เก็บข้อมูลไว้

นอกจากนี้ ถ้าคุณยังมีบัญชีทางด้าน Social Network หรือไม่ เช่น Facebook, Instagram หรือแม้กระทั่ง Youtube เป็นต้น ถ้ามี ข้อมูลต่างๆ ความชอบของคุณ ก็อาจถูกใครสักคน จัดเก็บไว้ เช่นเดียวกัน

สรุปเป็นข้อมูลพื้นฐานก็คือ ไม่ว่าเราจะทำอะไร ข้อมูลส่วนตัวก็อาจถูกบันทึกไว้ อาจเป็นเพราะเรานั่นเอง ที่เป็นคนบันทึก ไม่ว่าจะเป็นการ check-in สถานที่ต่างๆ ก็โฟสบอกว่า ตัวเองอยู่ที่ไหน ทำอะไร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ก็เป็นเรื่องยืนยันได้ว่า เราอยู่ที่ไหน และทำอะไร

ในเมื่อข้อมูลส่วนตัวของเรา ถูกกระจัดกระจายและถูกจัดเก็บไว้ในโลกออนไลน์ ดังนั้น การเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องที่บางคนเห็นว่า เป็นเรื่อง “ส่วนตัว” ที่ไม่อยากให้ใครเข้าถึงได้ ดังนั้น “รหัสผ่าน” ในระบบต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของแต่ละคน

จากเนื้อหาข้างต้นที่อ้อมไปมา เพื่ออยากจะบอกว่า การป้องกันรหัสผ่านที่เป็นหัวข้อหลักของบทความนี้ สำคัญขนาดไหน Two-factor Authentication หรือการยืนยันตัวเองสองระดับ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ใช่แค่ว่ามี รหัสผ่าน อย่างเดียว ก็เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้

Two-factor Authentication คืออะไร

แต่เดิม เรามี User และ Password ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ แต่ปัจจุบัน สืบเนื่องด้วยการเชื่อมต่อออนไลน์เข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์ทำให้เกิดการล้วงลับหรือขโมยรหัสผ่านได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น รหัสผ่านหรือ password เพียงสิ่งเดียว “ไม่เพียงพอแล้วสำหรับโลกปัจจุบัน”

ตัวอย่าง Two-factor Authentication

สำหรับตัวอย่างที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ของ Two-factor Authentication หรือตัวย่อคือ 2FA คือ การใช้บัตรเครดิตในการซื้อของออนไลน์ หลังจากกรอกรหัสเสร็จแล้ว จะมีการส่ง SMS มายังมือถือของเรา และให้กรอกตัวเลขชุดหนึ่ง เพื่อเป็นการยืนยันว่า เราเป็นเจ้าของตัวจริง

นอกจากการทำ Two-factor Authentication แบบ SMS แล้ว ยังสามารถทำในรูปแบบผ่านแอปได้อีกด้วย แต่ส่วนตัวแล้ว SMS เป็นคำตอบที่สะดวกมากสำหรับใครหลายๆ คน

ปัจจุบัน Two-factor Authentication สามารถเลือกใช้ได้ในหลายๆ ระบบ ไม่ว่าจะเป็น Social Network ระดับโลกอย่าง Facebook / Google / Twitter เป็นต้น  นอกจากนี้ ฟรีอีเมลทั้งหลาย ก็มีให้บริการ 2FA ด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปตั้งค่า

วิธีเปิดใช้ Two-factor Authentication
ของ Facebook

Facebook two-factor-authentication
  1. Login เข้า Facebook
  2. เข้าหัวข้อ Settings
  3. เลือกหัวข้อย่อย Security and Login และคลิก Edit
  4. เลือกประเภทของ Two-factor Authentication และทำตามหน้าจอ
  5. คลิก Enable เมื่อคลิกเลือกเปิดใช้วิธีการรับรองความถูกต้อง

ถึงแม้ว่า Two-factor Authentication จะมีข้อดีในเรื่องของความปลดภัย แต่ข้อเสียก็มีบ้าง เช่น ถ้าเราลืมโทรศัพท์ ก็อาจะทำให้เราไม่สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ หรือคนอื่นแอบมาใช้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรณีลืมมือถือไว้ที่บ้าน และถ้าเราต้องการทำธุรกรรมออนไลน์ เราอาจจำเป็นต้องใช้บริการรหัสผ่านสำรอง หรือ รหัสกู้คืน ซึ่งจะต้องมีการพิมพ์ล่วงหน้าก่อน

สุดท้ายขอฝากไว้ว่า เราควร ตั้งค่า Two-factor Authentication กับทุกระบบไม่ว่าจะเป็น Social Network ต่างๆ รวมทั้งโปรแกรม Email และโปรแกรมการเข้าถึงออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และที่สำคัญคือ เพื่อตัวเราเอง