กล้องแบบตัวคูณ คืออะไร

เจาะลึกเกี่ยวกับกล้อง DSLR

สำหรับกล้อง DSLR นี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือกล้องตัวคูณ และกล้องแบบฟูลเฟรม (Full Frame) บางค่ายอาจมีการแบ่งที่แตกต่างกันออกไปบ้าง ทั้งนี้อาจขึ้นกับเทคโนโลยีของกล้องใหม่ๆ ซึ่งความแตกต่างหลักๆ คือ ขนาดของเซ็นเซอร์และเป็นที่ทราบกันดีว่า เซ็นเซอร์เป็นหัวใจของกล้อง ดังนั้น เรามาดูข้อดี ข้อเสียของทั้งสองชนิดนี้กันสักหน่อย

กล้อง DSLR แบบตัวคูณ

กล้อง DSLR แบบตัวคูณเป็นกล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กกว่าฟิล์ม 35mm ซึ่งมีผลทำให้ภาพมีขนาดเล็กกว่าภาพที่ปรากฏบนกล้องฟิล์ม 35mm? เป็นหลักการที่บอกว่า ภาพที่ได้จะถูกซูมให้ใกล้ขึ้นนั่นเอง ความหมายเพิ่มเติมคือที่เรียกว่ากล้องแบบตัวคูณ คือ เป็นการเอาค่าความยาวโฟกัสของเลนส์ คูณ ด้วยค่าตัวคูณ (Focus Length Multiplier) จึงจะได้ ค่าความยาวโฟกัส

สืบเนื่องด้วยกล้องแบบตัวคูณ มีขนาดของเซ็นเซอร์เล็ก ทำให้กล้องชนิดนี้มีราคาไม่แพงมากนัก แต่กล้องชนิดนี้ ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากล้องชนิดอื่นๆ นั่นคือ

  • สามารถเพิ่มระยะในการถ่ายภาพแบบซูมได้มากขึ้น
  • การถ่ายภาพแบบ Macro จะได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น

ยี่ห้อและรุ่นของกล้องตัวคูณ

  • Canon 350D, Canon 400D, Canon 500D
  • Nikon D60, Nikon D80, Nikon D90
  • Olympus E-520, Olympus E-30

กล้อง DSLR แบบตัวฟูลเฟรม

กล้อง DSLR แบบฟูลเฟรม (Full Frame) เป็นกล้องที่เรียกได้ว่า เป็นกล้องสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ มีขนาดของ CCD เท่ากันฟิล์ม ซึ่งทำให้สามารถใช้เลนส์แบบเก่าที่เคยใช้กับกล้องแบบฟิล์มได้ด้วย ซึ่งไม่ว่าจะใช้เลนส์แบบไหน ก็ไม่จำเป็นต้องมีตัวคูณให้ยุ่งยาก

ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง DSLR แบบตัวคูณ

เลนส์ที่ใช้กับกล้อง DSLR แบบตัวคูณ ไม่สามารถใช้งานร่วมกับกล้องแบบฟูลเฟรม (Full Frame) ได้ครับ เพราะภาพที่ได้จะไม่เต็มเซ็นเซอร์นั่นเอง ดังนั้นการเลือกซื้อเลนส์ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่า กล้อง DSLR ของเราเป็นแบบไหน

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม