เจาะลึกเรื่องลำโพง พร้อมทิปการเลือกซื้อ

ลำโพง หรือ Spaker

ถ้าพูดถึงการทำให้คอมพิวเตอร์มีเสียงออกมาได้ จำเป็นจะต้องประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือการ์ดเสียงหรือ Sound Card กับ ลำโพงหรือ Spaker ทั้งนี้ถ้าเราต้องการให้เสียงมีความใส ความกังวาล หรือในภาษาอังกฤษมักใช้คำว่า เสียงเซอร์ราวน์ (Surround Sound) ซึ่งจะทำให้ได้เสียงที่สมจริงหรือเพราะมากขึ้น ประมาณมาดังแบบรอบทิศทางเลยทีเดียว (เหมือนกับการดูหนังในโรงภาพยนตร์เลยทีเดียว บทความนี้จะมาแนะนำและทำความรู้จักลำโพงซึ่งมีระบบเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลำโพงแบบ 2.1, 4.1, 5.1, 6.1 หรือแม้กระทั่ง ลำโพงแบบ 7.1?

มาเริ่มต้น ทำความรู้จักลำโพงประเภทต่างๆ กันเลยดีกว่า

spaker surround sound
spaker surround sound

ลำโพงแบบ 2.1

หมายถึง ลำโพง 3 ตัวซึ่งประกอบด้วยด้านซ้ายและขวา และมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ เพื่อรองรับเสียงทุ้มอีกตัวหนึ่ง เป็นระบบเสียงที่ให้คุณภาพดีกว่าระบบสเตอริโอเล็กน้อยเท่านั้น

ลำโพงแบบ 4.1

หมายถึง ลำโพงที่มีการเพิ่มลำโพงเซอร์ราวน์ด้านหลังอีก 2 ตัว รวมทั้งหมดเป็น 5 ตัว (จากลำโพงแบบ 2.1 จำนวน 3 ตัว) ปัจจุบันการ์ดเสียงหรือซาวน์การ์ดส่วนใหญ่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4.1 เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว

ลำโพงแบบ 5.1

หมายถึง ลำโพงที่มีการเพิ่มลำโพงด้านหน้าตรางกลางอีกหนึ่งตัว (จากลำโพงแบบ 4.1 ซึ่งมีจำนวน 5 ตัว) ดังนั้นลำโพงแบบ 5.1 จึงมีลำโพงทั้งหมด 6 ตัว ลำโพงแบบ 5.1 นี้ ถือได้ว่าเป็นลำโพงแบบ Dolby Digital หรือ DTS (เหมือนระบบเสียงในโรงภาพยนตร์) ?ลำโพงแบบ 5.1 ในประเทศไทยมีแบบรุ่นคือ แบบถอดรหัส AC-3 หรือ DTS กับ ไม่มีตัวถอดรหัสเีสียง

ลำโพงแบบ 6.1

หมายถึง ลำโพงที่มีการเพิ่มลำโพงด้านหลังตรงกลางอีก 1 ตัว (จากลำโพงแบบ 5.1 ซึ่งมีจำนวน 6 ตัว) ดังนั้นลำโพงแบบ 6.1 จึงมีลำโพงทั้งหมด 7 ตัว รองรับระบบเสียง Dolby Digital Ex หรือ DTS ES

ลำโพงแบบ 7.1

หมายถึง ลำโพงที่มีการเพิ่มลำโพงเซอร์ราวน์ตรงกลาง ระหว่างด้า้นหน้าและด้านหลังอีก 2 ตัว ซึ่งรวมกันมีทั้งหมด 8 ตัว (การเพิ่มนี้จะเิพิ่มจากลำโพงแบบ 5.1 น่ะครับ ไม่ใช่ลำโพงแบบ 6.1 ซึ่งมีการรองรับระบบเสียง Dolby Digital Ex หรือ DTS ES เช่นเดียวกันกับลำโพงแบบ 6.1

sound system
sound system

จากข้อมูลข้างต้น พัฒนาการของลำโพงแบบต่างๆ ก็ไม่มีอะไรซับซ้้อนมาก ซึ่งเป็นเรื่องของการเพิ่มจำนวนลำโพงเข้าไป แต่ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างแตกต่างกันมาก การเลือกซื้อเลือกใช้ลำโพงประเภทไหน คงต้องตรวจสอบว่า ถ้าจะนำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ของเรา ก็ต้องสำรวจว่าซาวน์การ์ดของเรา รองรับลำโพงรุ่นใหม่ๆ หรือไม่ด้วย

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม