ประเภทของกล้อง แบ่งกันอย่างไร

camera basic

คุณรู้จักล้องถ่ายภาพแค่ไหน

กล้องถ่ายภาพในปัจจุบัน มีราคาตั้งหลักพันไปจนถึงหลักแสน หลักล้าน ดังนั้นย่อมแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า ต้องมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไหนๆ ก็สนใจเรื่องกล้องแล้ว เรามาศึกษากันสักนิดว่า กล้องแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง และแตกตางกันอย่างไร  การแบ่งประเภทของกล้อง ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

แบ่งตามประเภทการใช้หรือไม่ใช้ฟิล์ม

 • กล้องใช้ฟิล์ม  (ปัจจุบัน ไม่เป็นที่นิยมใช้)
 • กล้องไม่ใช้ฟิล์ม (ปัจจุบันเรียกว่า กล้องดิจิตอล)

แบ่งตามประเภทการเปลี่ยนเลนส์

 • กล้องคอมแพค (Compact Camera)
  สำหรับมือสมัครเล่น เป็นกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ราคาไม่แพงมากนัก
 • กล้อง DSLR (DSLR Camera)
  กล้องประเภทนี้เป็นที่นิยมของนักถ่ายภาพมืออาชีพ เป็นกล้องที่สามารถเปลียนเลนส์ได้ รวมทั้งเป็นกล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอล ภาพที่ถ่ายจะถูกบันทึกลงในเมมโมรี่ ลักษณะเดียวกันกับการบันทึกข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ในคอมพิวเตอร์ กล้องประเภทนี้ ส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่และราคาแพงกว่ากล้องคอมแพคมาก

ส่วนกล้อง DSLR-Like เป็นอีกหนึ่งประเภทของกล้องดิจิตอล ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับ DSLR แต่ไม่ใช่กล้อง DSLR น่ะครับ ยังถือว่ากล้อง DSLR-Like ก็คือกล้อง Compact ซึ่งมีส่วนดีเพิ่มเติมคือ ระยะการซูม เท่านั้น แค่ชื่อคล้ายๆ กัน แต่อย่างเข้าใจผิดโดยเฉพาะเวลาไปเลือกซื้อนะครับ

แบ่งตามขนาดของเซ็นเซอร์ (Sensor)

 • กล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดเท่าฟิล์ม 35 มม.
  เรียกกล้องประเภทนี้ว่า Full Frame Sensor เพราะมีขนาดเซ็นเซอร์เท่ากันฟิล์ม ถือได้ว่ากล้องประเภทนี้ เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับมือโปรโดยเฉพาะ ขอบอกราคาแพงมากๆ ซึ่งแน่นอนผลลัพธ์ที่ได้คือ ภาพถ่ายมีคุณภาพสูง เพราะมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่นั่นเอง..  ตัวอย่างกล้อง Full Frame  ได้แก่ Canon 5D MK, Nikon D800, Sony a99 เป็นต้น
 • กล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดเล็กว่าฟิล์ม 35 มม.
  เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กล้องตัวคูณ เป็นกล้องที่มีขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าฟิล์ม 35 มม. แต่จะเล็กเท่าไหร่นั้น ขึ้นกับแต่ละค่ายของกล้องนั้นๆ เพราะไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว  ตัวอย่างกล้องตัวคูณ ได้แก่ Canon EOS 650D, Canon EOS 7D, Nikon D5200 เป็นต้น
 • กล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ระบบ Four Thirds
  ระบบ Four Thirds พัฒนาโดย Olympus ต้องการพัฒนากล้อง DSLR ใหม่หมด ขนาดเซ็นเซอร์เล็กลง ทำให้กินพลังงานน้อยลง และต้นทุนถูกลง  ตัวอย่างกล้อง ได้แก่ Four Thirds,  Olympus E5 เป็นต้น

ที่มาของคำว่ากล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอล เป็นอีกชื่อเรียกอย่างหนี่งที่หลายๆ คนคงเคยได้ชัด กล้องดิจิตอลเป็นได้ทั้งกล้องคอมแพค และกล้อง SLR ครับ เพราะคำว่า ดิจิตอล เป็นคำที่ใช้แทนการกล่าวถึงกล้องที่บันทึกด้วยระบบดิจิตอล และแทนการบันทึกด้วยฟิล์ม เท่านั้นเองครับ ซึ่งปัจจุบันกล้องส่วนใหญ่เป็นกล้องแบบดิจิตอล ทั้งสิ้น เพราะให้สะดวกไม่ต้องหาซื้อฟิล์ม ไม่ต้องล้างฟิล์ม และไม่ต้องรอดูด้วย เพราะสามารถดูจากหน้าจอ และบันทึกลงเก็บในคอมพิวเตอร์ได้ทันที

กล้องโพลาลอย (Polaroid) คืออะไร

เป็นกล้องอีกชนิดที่มีประวัติอันยาวนาน แถมยังมีการใช้งานจนถึงปัจจุบัน มีคุณสมบัติพิเศษ คือ หลังจากถ่ายภาพแล้ว จะสามารถดูภาพบนกระดาษได้เพียงไม่กี่นาที แค่สะบัดๆ ภาพก็ปรากฏให้เห็น เท่สุดๆ แล้ว ส่วนการใช้งานจะต้องใช้ ฟิล์มของทางโพลาลอย เท่านั้น