อัพเดทเครื่องแมค ปลายปี 2015

mac family

มาอัพเดทเทคโนโลยี mac กันไหม

ถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์แล้ว เราสามารถแบ่งคอมพิวเตอร์ได้ 2 กลุ่ม คือ คอมพิวเตอร์ทั่วไปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows อีกกลุ่มคือ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติก mac OS หรือเราอาจเรียกว่า mac computer จะสะดวกกว่า ปัจจุบัน mac ถือได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์พรีเมี่ยม ที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ซื้อมาแทบไม่จำเป็นต้องอัพเกรดในภายหลัง ใช้ได้นาน แถมปัญหาในเรื่องของการใช้โปรแกรมค่อนข้างน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ Windows อาจเป็นเพราะ mac ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์หลักๆ เป็นของบริษัทเดียวกัน

Apple มีการพัฒนา mac อย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของ ฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ดังนั้น ในแต่ละปี ก็จะมีรุ่นใหม่ๆ ให้ผู้ใช้งานได้เสียเงินตลอดเวลาเช่นเดียวกับอุปกรณ์ของ Apple อื่่นๆ เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ iPhone / iPad

เพื่อให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจ mac คอมพิวเตอร์ และอยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  ทางเราจึงขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ mac คอมพิวเตอร์ว่า มีอะไรอัพเดท ณ เวลานี้บ้าง ทั้งนี้ ทางเราจะมีการแบ่งออกเป็นระดับต่างๆ จากระดับการใช้งานทั่วไป ถึงระดับสูง

คุณสมบัติของ mac รุ่นต่างๆ

mac computer family

 • mac mini
  คอมพิวเตอร์ mac ที่ใช้ซีพียูระดับความเร็วแบบทั่วไป ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่ และน้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก
 • iMac
  คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One มีหน้าจอและซีพียูในตัว ถือได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ระดับกลาง ถึงระดับสูง
 • MacBook Air
  คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว เพราะมีคำว่า “Book” ต่อท้าย คอมพิวเตอร์นี้ เป็นคอมพิวเตอร์พิเศษคือ ประหยัดไฟ และเน้นเรื่องน้ำหนักที่เบาถึงเบามาก
 • MacBook with Retina display
  คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้้ว ที่มีความพิเศษที่ความละเอียดของหน้าจอ ประหยัดไฟ น้ำหนักเบากว่า MacBook Air น้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม
 • iMac with Retina 5K display
  คอมพิวเตอร์ตั้งโตีะ หน้าจอความละเอียดสูงมาก เพราะมีตัวเลข “5K” เป็นตัวรับประกัน ปกติเราอาจได้ยินหน้าจอความละเอียด 4K เท่านั้น แต่นี่ Apple ทำความละเอียดได้มากกว่า iMac นี้ เป็นคอมพิวเตอร์ระดับกลาง ถึงระดับสูง
 • Mac Pro
  คอมพิวเตอร์ระดับท๊อปของ Apple เหมาะสำหรับงานด้านมัลติมีเดียโดยเฉพาะ  ตัวซีพียูของรุ่นนี้ จะใช้ซีพียูระดับเซอร์เวอร์เลยทีเดียว

สนใจจะซื้อ mac คอมพิวเตอร์ แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการสำรวจความต้องการของเราก่อนว่า จะซื้อและนำไปใช้สำหรับงานประเภทใด ถ้าใช้งานเอกสาร อินเตอร์เน็ต อีเมล ทั่วไป การเลือกซื้อ mac mini หรือ iMac ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นราคาแพงๆ  อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ งบประมาณที่บางคนอาจมีจำกัด แต่อย่างได้คอมพิวเตอร์ระดับพรีเมี่ยมอย่าง mac คอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน

นอกจากนี้ mac ยังเตรียมอุปกรณ์เสริมหรือ mac accessories ให้เพื่อนๆ ได้เสียเงินเพิ่มอีกด้วย แต่ก็มาพร้อมกับคุณภาพคับแก้ว เช่นเดียวกัน

mac accessories

คุณทราบหรือไม่ว่า mac mini และ iMac บางรุ่น ยังคงใช้ดิสก์แบบทั่วไป ไม่ใช่ดิสก์ความเร็วสุงอย่าง SSD ดังนั้น ทำให้ mac ทั้งสองรุ่นนี้ มีราคาไม่แพงมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับ mac รุ่นอื่นๆ