ทิปทำงานให้เร็วและมีประสิทธิภาพ

คุณคิดว่ามีวิธีทำงานอย่างไรให้เร็วขึ้นได้

สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนโปรดทราบ หลังจากโลกนี้มีเม้าส์ในการสั่งงาน หรือมีหน้าจอแบบสัมผัสในการสั่งงานเช่นเดียวกัน ถ้าลองสังเกตุจะพบว่า เราทำงานได้ช้าลงไปมาก เพราะการจะสั่งการแต่ละครั้ง อาจเกิดปัญหาจากการคลิกที่ผิดพลาด หรือเม้าส์ไม่ทำงาน คนส่วนใหญ่กลับลืมไปว่า เราสามารถใช้คำสั่งบนคีย์บอรด์ของเราได้เหมือนเดิม บทความนี้จะมารื้อฟื้นความทรงจำ และอยากแนะนำให้เพื่อนๆ กลับมาใช้คำสั่งโดยตรงบนคีย์บอร์ด

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาแนะนำคำสั่งบนคีย์บอร์ดนะครับ แต่คราวนี้อยากจะเน้นเฉพาะคำสั่งน่าใช้ และยอดฮิต  แนะนำอย่างนี้ครับ ว่าให้ใช้คำสั่งบนคีย์บอร์ด ควบคู่ไปกับการใช้งานเม้าส์ หรือการสั่งงานผ่านหน้าจอระบบสัมผัส ไม่ได้หมายความว่าให้ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งนะครับ มาลองกันเลยดีกว่าว่า มีคำสั่งอะไรบนคีย์บอร์ดที่น่าใช้งานบ้าง

แนะนำคำสั่งน่าใช้บนคีย์บอร์ด

windows-8 keyboard shortcuts

windows-8 keyboard shortcuts

การสั่งการบนคีย์บอร์ด นอกเหนือจากการพิมพ์ข้อมูลแล้ว เรามักจะเรียกการกระทำอย่างนี้ว่า keyboard shortcut หรือจะพูดอีกนัยหนึ่งว่า คำสั่งลัดบนคีย์บอร์ดก็ได้ แล้วแต่ใครจะเรียกกัน เอาเป็นว่า มาเริ่มต้นเรียนรู้กันเลยดีกว่า

 • ปุ่ม Windows
  แค่กด ก็ได้เห็นคำสั่งอะไรมากมาย ไม่เชื่อลองกดดูครับ (ถ้าเป็น Windows 8 จะเป็นการสลับหน้าต่างของ Windows Desktop กับ Start เมนู
 • ปุ่ม Windows + L
  สำหรับ lock หน้าจอ กรณีที่เราต้องลุกจากโต๊ะทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นๆ มาแอบใช้คอมพิวเตอร์ของเรา สะดวก รวดเร็วมาก
 • ปุ่ม Alt + Tab
  ให้กดปุ่ม Alt ค้าง และตามด้วย Tab จะพบว่า เราสามารถเปลี่ยนการทำงานจากหน้าจอหนึ่ง ไปยังอีกหน้าจอหนึ่ง (กรณีที่มีการเปิดหลายๆ โปรแกรม หรือหลายๆ แอพฯ) พูดสั้่นๆ ว่า เป็นคำสั่งที่ใช้สำหรับการสลับการใช้โปรแกรม นั่นเอง
 • ปุ่ม Alt + F4
  ปุ่มนี้ชอบเป็นพิเศษ เพราะเป็นปุ่มที่ใช้สำหรับการปิดโปรแกรม บางครั้งก็ขี้เกียจจับเม้าส์ เลื่อนไปกดปุ่ม เพื่อปิดโปรด ซึ่งคำสั่งนี้ ถ้าลองได้ใช้แล้วรับรองจะติดใจ เพราะปิดโปรแกรมได้เร็วมาก
 • ปุ่ม F3
  สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 หรือ Windows 8.1 เพียงกดปุ่ม F3 จะมีหน้าต่างทางขวามือให้ค้นหาไฟล์ที่เราต้องการ ง่าย สะดวก และเร็วมากๆ ไม่ต้องเสียงเวลาไปเปิด Windows Explorer
 • ปุ่ม Windows + S
  สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 หรือ Windows 8.1 กรณีที่เราต้องการค้นหาทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์ หรือบนอินเตอร์เน็ต สามารถกดปุ่มนี้ได้ เพราะเป็นคำสั่งสำหรับการค้นหาจริงๆ

ลองนำไปใช้งานและทดสอบกันดูนะครับ รับประกันความพึงพอใจ ไม่พอใจ ยินดีรับคืนความรู้ครับ หวังว่า เพื่อนๆ คงนำไปลองใช้กันดูนะครับ โดยเฉพาะมือใหม่หัดใช้คอมพิวเตอร์ ยิ่งต้องฝึกกันให้หนักเลย คนอื่น ถ้าได้เห็นเราใช้งานบนคีย์บอร์ดข้างต้น รับรอง คงงงๆ กันไปหลายคนเลย