แปลงวีดีโอเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว

วิธีทำให้ไฟล์วีดีโอมีขนาดเล็ก

บทความที่ผ่านมา ได้เคยแนะนำวิธีลดขนาดไฟล์วีดีโอให้มีขนาดเล็กไปแล้ว แต่จะดีไหม ถ้าไฟล์ที่ลดขนาดเป็นไฟล์รูปภาพ แทนที่จะเป็นไฟล์วีดีโอ เพราะจะทำให้เราสามารถนำไปใช้งานบนเว็บได้สะดวก หรือจะนำไปตกแต่งบนพรีเซนเทชั่นบน Microsoft PowerPoint รวมทั้ง Post ใน Social media ก็ได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ทางผู้เขียนเห็นว่า วิธีการแปลงไฟล์วีดีโอเป็นไฟล์ภาพ ประเภท Gif Animation ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกของใครหลายๆ คน ที่กำลังมองหาวิธีลดขนาดไฟล์ให้เล็กลง และน่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายคนเช่นกัน สำหรับวิธีการแปลงไฟล์ จะใช้เครื่องมือฟรีออนไลน์ ที่สามารถทำได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมให้ปวดหัว ไม่ต้องกลัวไวรัสแอบแฝง

มาเริ่มต้นทดสอบพร้อมกันเลยครับ ขั้นแรกให้เตรียมไฟล์วีดีโอที่ต้องการ ถ้าใครไม่มีก็ลองถ่ายวีดีโอจากมือถือก่อนก็ได้ จากนั้นให้เริ่มทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีแปลงวีดีโอเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหวออนไลน์

Video to GIF

  1. เข้าไปยังเว็บไซต์ที่ให้บริการแปลงไฟล์ชื่อ  https://ezgif.com/video-to-gif
  2. ที่ปุ่ม Choose file ให้คลิกเลือกไฟล์วีดีโอจากคอมพิวเตอร์ของเรา
  3. คลิกปุ่ม “Upload video”
  4. รอสักครู่ให้ upload วีดีโอจนเสร็จ
  5. จะพบหน้าต่างโชว์วีดีโอ พร้อมไอคอนในการปรับแต่งก่อนการแปลงไฟล์
  6. ถ้าต้องการแก้ไขไฟล์วีดีโอก่อน ให้คลิกเลือกไอคอนที่ต้องการเช่น “Corp Video” หมายถึงการตัดวีดีโอบางส่วนก่อน  หรืออยากจะเร่งวีดีโอให้เล่นได้เร็วมากขึ้น ก็คลิกไอคอน “Speed” จากนั้นก็คลิกปรับตัวเลขในช่อง Multiplier
  7. ถ้าพร้อมที่จะแปลงไฟล์เป็น Gif ให้กดปุ่ม “Convert to GIF” ได้เลย
  8. รอสักครู่ เพื่อให้โปรแกรมแปลงไฟล์เป็น Gif
  9. จากนั้น จะพบหน้าต่างโชว์ตัวอย่าง สามารถคลิกเพื่อลองดูผลลัพธ์
  10. ถ้าต้องการบันทึกก็คลิกไอคอน Save ได้ทันที

เสร็จแล้วครับ การแปลงไฟล์จากวีดีโอมาเป็นไฟล์ Gif Animation ภาพเคลื่อนไหวที่สามารถเปิดผ่านโปรแกรม Microsoft PowerPoint หรือจะเปิดผ่านโปรแกรม Web Browser ทั่วไปได้อย่างเช่น Google Chrome ใครสนใจก็ลองไปใช้บริการได้ฟรีครับ

GIF animation from videoตัวอย่างไฟล์ Gif Animation ที่แปลงจาก Video

สรุปแบบฟันธง บริการแปลงไฟล์จากเว็บไซต์ www.ezgif.com เท่าที่ทดสอบจะเห็นได้ชัดว่า ใช้งานง่ายเพราะสามารถแปลงไฟล์จาก Video เป็น Gif Animation ได้จริง แถมเวลาที่ใช้ในการแปลงไฟล์ ก็ใช้เวลาค่อนข้างน้อยมาก ไฟล์ที่ทดสอบก็ใช้เวลาไม่เกิน 1-2 นาทีก็เป็นอันเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือให้แก้ไขขนาดไฟล์ได้อีก โดยสามารถเลือกขนาดของไฟล์ภาพได้ตามต้องการ โดยสามารถกำหนดเป็นตัวเลขได้ตามความต้องการ