วิธีทำวีดีโอ Wallpaper บน Windows

video wallpaper

ทำภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

ปกติภาพที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่า Wallpaper จะมีลักษณะเป็นภาพนิ่ง เคลื่อนไหวไม่ได้ และ Windows เอง ก็ไม่รองรับการใช้ภาพเคลื่อนไหวอย่างไฟล์ GIF ดังนั้น วิธีเดียวที่จะทำให้ภาพเคลื่อนไหวได้ ก็คือ การใช้ไฟล์วีดีโอ เป็นตัวสั่งแสดงผล มีหลายโปรแกรมที่สามารถทำแบบนี้ได้ แต่ส่วนใหญ่เสียเงิน แต่สำหรับบทความนี้ จะมาแนะนำการใช้ฟรีโปรแกรม VLC media player ที่ใช้สำหรับเล่นไฟล์วีดีโอยอดนิยม มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำ Video Wallpaper

เท่าที่ทดสอบสามารถใช้งานได้กับ Windows หลากหลายรุ่น โดยเฉพาะ Windows 10 ก็ยังใช้งานได้เช่่นกัน เริ่มต้้น ถ้าใครยังไม่มีโปรแกรมตัวนี้อยู่ สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งฟรีจากลิงค์  https://www.videolan.org/vlc/ หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย แต่อย่าลืม เตรียมไฟล์วีดีโอไว้ด้วยนะครับ

video wallpaper

วีดีโอจาก NASA Jupiter จาก YouTube

วิธีตั้งค่า VLC Media Player เล่น Video Wallpaper

VLC Setup tools-preferences

VLC video-output

 1. เปิดโปรแกรม VLC Media Player
 2. คลิกเมนู Tools
 3. เลือกเมนูย่อย Preferences
 4. คลิกหัวข้อด้านบน Video
 5. ให้ดูที่บรรทัด Output ให้เลือก Direct3D video output  (VLC Media Player บางเวอร์ชั่นอาจใช้หัวข้อ DirectX video output
 6. คลิก Save
 7. ปิดโปรแกรม VLC Media Player
 8. เปิดโปรแกรม VLC Media Player ขึ้นมาใหม่
 9. คลิก Open
 10. เลือกไฟล์วีดีโอที่ต้องการทำ Video Wallpaper
 11. คลิกขวาที่วีดีโอที่เปิด
 12. เลือกคำสั่ง Video
 13. เลือก Set as Wallpaper

ถ้าต้องการเล่นไฟล์วีดีโอแบบต่อเนื่อง จำเป็นจะต้องกำหนด Loop ให้เล่นไฟล์ต่อหลังจากที่เล่นจบ  นอกจากนี้ ยังสามารถไฟล์หลายๆ ไฟล์ต่อเนื่องได้อีกด้วย เพียงแค่ใส่ไฟล์วีดีโอในโฟลเดอร์เดียวกันกับไฟล์วีดีโอที่กำหนด

ข้อควรทราบ การเล่นไฟล์วีดีโอ และทำงานพร้อมกัน สเปคของคอมพิวเตอร์ควรจะดีสักนิด และโดยเฉพาะกับหน่วยความจำควรมีอย่างน้อยสัก 2-4GB ขึ้นไป วีดีโอที่เล่นจะได้สวยงาม ไม่สะดุด