วิธีแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟน บนทีวี

Display mobile to TV

ดูหนัง เล่นเกมส์บนหน้าจอทีวี

หน้าจอสมาร์ทโฟน ยังไงก็มีขนาดหน้าจอไม่ใหญ่เท่าหน้าจอทีวี ดังนั้น จะดีไหมถ้าเราสามารถแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราบนทีวี ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Screen Mirroring หรือ Screen Casting สำหรับประโยชน์ที่เห็นได้ชัดคือ ทำให้อ่านบทความและดูวีดีโอบน Youtube ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

คุณทราบหรือไมว่า การแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนบนทีวี สามารถทำได้ทั้งทีวีธรรมดา และทีวีที่เป็นสมาร์ททีวี แต่อาจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมมากขึ้นกว่าปกติ นิดหน่อย

ก่อนจะมาเรียนรู้วิธีทำ เรามาทำความรู้จักกับคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกันสักนิด

 • Screen Mirroring / Smart Share (แล้วแต่แบรนของทีวี)
 • Smart View (คำสั่งสำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ)
 • Quick Connect
 • DLNA (Digital Living Network Alliance)
 • Wi-Fi Direct  (Wi-Fi P2P) / Intel WiDi
 • Wi-Fi Screen Share

คำศัพท์ต่างๆ ข้างต้น เป็นชื่อของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เพื่อแสดงผลบนหน้าจอทีวี หรืออุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ ซึ่งจะเชื่อมต่อผ่านสัญญาณไร้สายหรือ Wireless เอาเป็นว่า ถ้าอุปกรณ์ของเราสามารถรองรับความสามารถข้างต้น ก็แสดงว่า เราจะสามารถแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราได้เช่นกัน

 • Smart Share เป็นของค่าย LG
 • Screen Mirroring เป็นของค่าย Samsung

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ จะแบ่งวิธีการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับทีวีธรรมดา (มีพอร์ต HDMI) กับสมาร์ททีวี

วิธีแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟน บนสมาร์ททีวี

 1. เริ่มต้นให้เปิดความสามารถที่เรียกว่า Screen Mirroring / Smart Share บนทีวี เราจะพบว่า ทีวีจะแสดงชื่อของทีวีให้เห็นบนหน้าจอ
 2. กลับมาที่สมาร์ทโฟน ให้เราเลือกหัวข้อ Smart View (Samsung ให้แท็บจากด้านบนของหน้าจอมือถือ)  บางรุ่นของสมาร์ทโฟน คำสั่งนี้จะอยู่ในหัวข้อ Settings
 3. พอเลือกใช้คำสั่ง Smart View เพื่อจะเชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี ผ่านทาง Screen Mirroring /  Smart Share (ตามข้อ 1) เราจะเห็นว่า สมาร์ทโฟนของเราจะทำการค้นหาอุปกรณ์ที่มีการปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ปกติจะเป็นชื่อรุ่นของทีวี
 4. ถ้าพบให้แตะเพื่อต่อได้ทันที
 5. รอสักครู่ เพื่อให้การเชื่อมต่อสมบูรณ์
 6. หลังเชื่อมต่อสำเร็จ หน้าจอของสมาร์ทโฟน ก็จะแสดงบนหน้าจอทีวีให้เห็น และไม่ว่าเราจะทำอะไรบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ก็จะแสดงบนทีวีเหมือนกัน

ส่วนการยกเลิกการเชื่อมต่อ ก็ให้กลับไปปิด คำสั่ง Smart View บนสมาร์ทโฟนได้ หรือจะอยากจะติดทีวี ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะการเชื่อมต่อก็จะหลุดเช่นเดียวกัน

กรณีที่ทีวีไม่ใช่ สมาร์ททีวี

กรณีที่ทีวีของเราไม่ใช่สมาร์ททีวี แต่มีพอร์ต HDMI เราสามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องพึ่งอุปกรณ์ที่เรียกว่า Dongle  อย่างเช่น Miracast / Anycast / Easycast / Chromecast (ผู้พัฒนาคือ Google) เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ จะมีราคาไม่แพง อยู่ประมาณหลักร้อย (ยกเว้น Chromecast ราคาพันกว่าบาท) แต่ถ้ามีเงินหน่อย ก็สามารถซื้อกล่อง Android ราคาหลักสองพันบาทขึ้นไป เพื่อแปลงเป็นสมาร์ฺททีวี ได้เช่นกัน

การเชื่อมต่อด้วยอุปกรณ์ประเภท Cast ข้างต้นเหล่านี้ โดยปกติไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมแต่อย่างใด

anycast wireless

วิธีแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟน บนทีวีทั่วไป

 1. เชื่อมอุปกรณ์ประเภท Anycast หรืออาจเป็น Chromecast กับพอร์ต HDMI ของทีวี
 2. เชื่อมต่อ USB อีกเส้นหนึ่ง เพื่อให้มีไฟเลี้ยงตัวอุปกรณ์ Anycast อย่างเพียงพอ
 3. รอสักครู่หน้าจอทีวีจะเปลี่ยนเป็นหน้าจอของ Anycast (ถ้าไม่เปลี่ยนให้กดปุ่มรีโมททีวีให้เป็นช่อง HDMI)
 4. กลับมาที่สมาร์ทโฟน เลือกคำสั่ง Smart View เพื่อเชื่อมต่อกับ Anycast
 5. รอสักครู่เพื่อให้การเชื่อมต่อสมบูรณ์
 6. หลังเชื่อมต่อสำเร็จ หน้าจอของสมาร์ทโฟน ก็จะแสดงบนหน้าจอทีวีให้เห็น

ทิปเพิ่มเติมการแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟน บนทีวี  บางครั้งอาจเกิดปัญหา หน้าจอของ Anycast ไม่สามารถแสดงผลบนหน้าจอทีวีได้ ปัญหาอาจมาจากข้อใดข้อหนึ่งของหัวข้อเหล่านี้

 • เสียบ HDMI ไม่แน่น
 • เสียบ HDMI ไม่สุด อาจเป็นเพราะทีวีบางรุ่น การออกแบบทำให้เสียงอุปกรณ์ประเภทนี้ไม่ได้ แนะนำว่า ต้องไปซื้อหัวต่อ HDMI มาช่วย
 • ไฟที่ส่งให้อุปกรณ์ Chromecast ไม่เพียงพอ ให้กลับไปดูที่หัวต่อ USB ว่า กำลังไฟ พอหรือไม่
 • ถ้าไม่ได้ให้ลองปิดและเปิดทีวีใหม่ดูอีกครั้ง

ทิปเพิ่มเติม สำหรับ Chromecast มีการพัฒนาจากรุ่นที่ 1 มาเป็นรุ่นที่ 2 แล้วโดยจะมีการทำงานที่เร็วมากขึ้น รวมทั้งรองรับการแสดงผลที่ละเอียดมากขึ้นในระดับ 4K เลยทีเดียว

สรุปการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับทีวี

กรณีทีวีเป็นสมาร์ททีวี

สามารถเชื่อมต่อต่อได้ทันที ผ่าน Wi-Fi ที่มีในทีวีโดยตรง การเชื่อมต่อให้เปิดใช้คำสั่ง Screen Mirroring / Smart Share บนทีวี จากนั้นในมือถือ Android ให้เลือกคำสั่ง Smart View เพื่อเชื่อมต่อ  ส่วน iPhone ทำโดยตรงไม่ได้

กรณีทีวีเป็นทีวีจอแบนทั่วไปที่มีพอร์ต HDMI  สามารถเชื่อมต่อมือถือกับทีวีได้ แต่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มอย่าง Chromecast / AnyCast