แอบดู Wi-Fi Password บน Windows 10

Wi-Fi Tips

Wi-Fi ที่ไหนก็ต้องมีรหัสผ่าน

การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านทาง Wi-Fir หรือ Wireless สิ่งที่จำเป็นที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตต้องจัดทำคือ การกำหนดรหัสผ่านหรือ password ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อทำให้สามารถป้องกันการแอบใช้งานได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ต้องการให้ใส่รหัสผ่านก็ยังสามารถทำได้โดยการเพิ่ม mac address ของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ลงไปในอุปกรณ์ที่ให้บริการเชื่อมต่อหรืออุปกรณ์ประเภท Router ก็ได้เช่นกัน

แก้ปัญหาเมื่อลืมรหัสผ่าน Wi-Fi

บางคนมีใช้งาน Wi-Fi ทุกวันและเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติ เพราะได้ทำการให้คอมฯ จำรหัสผ่านไว้ วันดีคืนดี ต้องการแชร์ให้เพื่อนหรือคนข้างบ้านใช้งาน แต่กลับจำรหัสผ่านไม่ได้ เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ใช้งานตามบ้าน และตามสำนักงาน ปัญหาแก้ไขได้ด้วยการเข้าไปแอบดูรหัสผ่านของ Wi-Fi ผ่านทาง Windows

วิธีดูรหัสผ่าน Wi-Fi

 1. เข้าไปหน้า Control Panel ของ Network โดยสามารถเข้าจาก
  1. คลิกขวาที่ไอคอน Wi-Fi บน Taskbar หรือ
  2. พิมพ์คำสั่ง Windows+R เพียงเรียกคำสั่ง run จากนั้น พิมพืคำว่า ncpa.cpl  ตามด้วยกดปุ่ม enter
 2. จะพบหน้าต่่าง Network Connections
 3. ให้คลิกที่ไอคอน Wi-Fi
 4. คลิกขวาเลือกคำสั่ง Status
  wifi status
 5. คลิกเลือกคำสั่ง Wireless Properties
 6. คลิกแท็บ Properties
 7. คลิกเลือกบรรทัด Show characters
  view wifi password
 8. จะพบรหัสผ่าน Wi-Fi ที่คุณใช้งานอยู่

จากขั้นตอนการแอบดูรหัสผ่าน Wi-Fi จะเห็นได้ชัดว่า การดู Wi-Fi ไม่ใช่เรื่องยากเลย ดังนั้น ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พึงระวัง อย่าให้คนแปลกหน้ามาเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณ เพราะเขาเหล่านั้น อาจต้องการมาดูรหัสผ่าน Wi-Fi ของคุณ เพื่อมาแอบเชื่อมต่ออินเตอร์ในภายหลัง และที่น่ากลัวกว่านั้นคือ การที่เข้าถึงรหัสผ่านของ Wi-Fi ได้ อาจทำให้เขาสามารถแอบเข้ามาขโมยไฟล์ข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้เช่นกัน

สรุปก็คือ การแอบดู Wi-Fi password เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องไปหาเครื่องมือหรือโปรแกรม hack มาให้ยุ่งยาก เพียงแค่สามารถเข้าถึง Network connections เท่านั้นเอง

คำแนะนำนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ไม่ได้มีเจตนาจะให้นำความรู้นี้ไปใช้ในทางที่เสียหายนะครับ