แต่งคอมฯ ให้เร็วแบบไม่เสียเงิน

ปรับแต่งคอมฯ ด้วย Virtual Memory

Virtual memory

อะไรทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็ว

ถ้าพูดถึงปัจจัยที่ทำให้คอมพิวตอร์ทำงานได้เร็ว หลายคนคงทราบ แต่อีกหลายๆ คนคงไม่ทราบ บทความนี้ จะมาแนะนำรายละเอียดให้ทราบกัน

แต่ก่อนจะมาแนะนำ คงทราบดีใช่ไหมครับว่า ถ้าคอมพิวเตอร์ทำงานเร็ว ย่อมทำให้สิ่งที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต การตัดต่อเสียง ตัดต่อวีดีโอ ทำงานได้เร็วมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่ง คนที่กำลังขุดหาเงินสกุลดิจิตอล (Cryptocurrency) อยู่ ก็สามารถช่วยเร็วขึ้นได้เช่นเดียวกัน แต่ก่อนที่จะก้าวไปถึงขั้นปรับแต่งคอมพิวเตอร์ เรามาดูรายละเอียดพื้นฐานกันหน่อยว่า อะไร เป็นปัจจัยที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้น

ปัจจัยที่ทำใหคอมพิวเตอร์ทำงานเร็ว

 • ซีพียู (CPU) หน่วยประมวลผล ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คอมฯ ทำงานเร็ว และเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์
 • จีพียู (GPU) การ์จด เป็นอุปกรณ์ที่มีผลกับการแสดงผลโดยตรง เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คอมฯ ทำงานได้เร็วขึ้นได้ โดยเฉพาะการเล่นเกมส์ การขุดหาเงินสกุลดิจิตอล (Cryptocurrency)
 • แรม (RAM) หน่วยความจำ ซึ่งคนส่วนใหญ่ทราบดีกว่า ยิ่งมี แรม มาก คอมพิวเตอร์ก็ทำงานได้เร็วขึ้น
 • รอม (ROM) หรือดิสก์ คือพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล โปรแกรมการใช้งาน (สามารถนำพื้นที่ในส่วนของดิสก์ มาใช้เป็นหน่วยความจำได้)

บทความนี้ จะมาแนะนำวิธีปรับแต่งคอมพิวเตอร์ให้เร็วขึ้นได้ (จริงๆ) แต่จะไม่ได้ไปเน้นในส่วนที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มเติม อย่างเช่น ซื้อ แรม มาใส่เพิ่มหรือเปลี่ยนการ์ดจอ ซึ่งแน่นอน ใครมีงบประมาณก็ซื้อได้ แต่บทความนี้ จะเน้นของฟรี ที่หลายๆ อาจมองข้ามไป นั่นคือ การปรับแต่งคอมฯ ด้วยวิธีการเพิ่ม Virtual Memembery ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกันก่อน

Virtual Memory คืออะไร

ถ้าจะแปลตรงๆ หมายถึง หน่วยความจำเสมือน โดยจะเปิดการใช้พื้นที่ของดิสก์ มาช่วยในการประมวลผล (ทำหน้าที่คล้ายแรม) ซึ่งโดยปกติ Windows ก็จะมีการสร้าง Virtual Memory อยู่แล้ว แต่กำหนดเป็นมาตราฐานทั่วไป ซึ่งไม่มากมายนัก

สำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น ด้วยวิธีนี้ ก็เพียงปรับแต่ง Virtual Memory ให้มากขึ้นนั่นเอง แต่พื้นที่ดิสก์ จะถูกกัน และไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้น เทคนิคนี้ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีดิสก์ใน Drive C: เหลือมากพอ

วิธีตั้งค่า Virtual Memory

ก่อนเริ่มต้น แนะนำว่าให้ตรวจสอบพื้นที่ดิสก์คงเหลือในคอมฯ ของเรา ว่าเหลือเท่าไหร่หลังจากนำพื้นที่ดิสก์ไปใช้ทำ Virtual Memory พื้นที่คงเหลือควรมีอย่างน้อย 50 GB ขึ้นไป หลังจากตรวจสอบว่า มีพื้นที่เพียงพอ ก็มาเริ่มต้นปรับแต่งกันเลย

 1. กดปุ่ม Windows Logo + S เพื่อเปิดหน้าต่าง Search
 2. พิมพ์คำว่า Advanced System Settings คลิกเลือก “View advanced system settings”
 3. หัวข้อ Performance คลิก Settings
 4. หน้าต่าง Performance Options คลิกแท็บ Advanced คลิก Change ที่หัวข้อ “Virtual memory”
 5. ยกเลิก “เครื่องหมายถูก” หน้าข้อความ Automatically manage paging file size for all drives
 6. คลิก “Custom size”
 7. พิมพ์ตัวเลข พื้นที่ที่ต้องการทำ Virtual memory ในช่อง
  1. Initial size (MB)
  2. Maximum size (MB)
 8. คลิกปุ่ม OK เพื่อยืนยัน

จากนั้น ให้ทำการปิดโปรแกรมทั้งหมด และ Restart Windows ใหม่ เพียงเท่านี้ ก็สามารถปรับแต่ง Virtual memory ได้แล้ว และแน่นอนจะส่งผลกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ของเรา สามารถลดปัญหาหน้าจอฟ้า หรือ Bluescreen ได้อีกด้วย

คำนักขุด (Mining) เพื่อหาเงินดิจิตอล ก็สามารถช่วยได้ในอีกระดับหนึ่ง ขอให้สนุกกับการใช้คอมพิวเตอร์นะครับ แต่ถ้ามีปัญหาอย่างพื้นที่ไม่เพียงพอ เราก็สามารถปรับลดขนาดของ Virtual Memory ได้เช่นกัน ก็เพียงทำตามขึ้นตอนดังกล่าวข้างต้น