เทคโนโลยีวันนี้และอนาคต

VR Headset คืออะไร

VR Headset

ทำความรู้จัก VR Headset

เราเรียกสั้นๆ ว่า แว่น VR เป็นแว่นที่ใช้สำหรับเล่นเกมส์ในรูปแบบเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) เสมือนจริงในที่นี้ หมายถึง เสมือนเราเข้าไปเล่นอยู่ในเกมส์จริงๆ

ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง VR ว่าจะมีหน้าตาแบบไหน เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ก็ขอยกตัวอย่างภาพยนตร์ที่มีการสร้างในลักษณะของ VR ได้แก่ The Matrix, Ready Player One หรือหนังดังอย่าง Avatar เป็นต้น

ตัวอย่าง VR Headset

Google Cardboard – แว่น VR ราคาย่อมเยาว์
Playstation VR จากค่าย Sony

ปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อ แว่น VR Headset ได้ง่าย ผ่านทางร้านค้าออนไลน์ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักร้อย จนถึงหลายหมื่นบาท ซึ่งแน่นอน ความสามารถของแว่น VR ก็จะขึ้นอยู่กับราคาด้วยเช่นกัน บทความนี้ จะมาแนะนำแว่น VR Headset ว่ามีกี่ประเภท และใช้งานอย่างไร ณ ที่นี้ จะแบ่งประเภทตามการเชื่อมต่อ

4 ประเภทของ VR Headset

Mobile Base (เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน)

แว่น VR ที่มีราคาถูกมาก เพราะเราใช้ความสามารถของสมาร์ทโฟนเป็นหลัก วิธีการใช้งาน เพียงติดตั้ง App VR เปิดแอป VR จากนั้นก็นำสมาร์ทโฟนมาติดตั้งบนแว่น VR และใช้งานได้เลย ตัวอย่าง VR Headset ที่รองรับการเชื่อมต่อ Mobile Base เช่น Google Cardboard ราคาเริ่มต้นหรือจะทำเองก็ได้ ราคาไม่ถึงร้อยบาท เป็นต้น

จุดอ่อนของ VR Headset ประเภทนี้ คือ ความคมชัดของภาพ อาจไม่ชัดเทียบเท่ากับประเภทอื่น

PC Base (เชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์)

แว่น VR ประเภทนี้ จะให้ภาพที่มีความคมชัดและสมจริงมากกว่า เพราะคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ย่อมจะดีกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกคือ มีเกมส์ให้เลือกมากกว่า แถมยังสามารถหาซื้ออุปกรณ์เสริม ทำให้การเล่นเกมส์สมจริงมากยิ่งขึ้น

แต่แน่นอน ราคาของแว่น VR ที่รองรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ จะมีราคาแพงกว่า

Stand Alone (ไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆ)

หมายถึง แว่น VR ที่สามารถสวมใส่ และเล่นเกมส์ VR ได้ทันที ส่วนใหญ่แว่นประเภทนี้ จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android และแน่นอน จุดเด่นของแว่นประเภทนี้ คือไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก ทำให้พกพาสะดวกไปได้ทุกที่ สนนราคาจะถูกกว่าแว่น VR ที่ใช้งานกับ PC Base

จุดอ่อนของแว่น VR ประเภท Stand Alone นั่นคือ คุณภาพของภาพที่ได้ อาจไม่คมชัดเท่ากับ PC Base

Console Base (เชื่อมต่อกับเครื่องเล่นเกมส์ Console)

พอพูดถึงคำว่า “Console” เชื่อว่า นักเล่นเกมส์ หรือ Gamer ทุกคน คงนึกถึงอุปกรณ์ Sony Playstation และ ถูกต้องครับ แว่น VR ที่เป็นประเภท Console Base จะหมายถึง แว่น VR ที่ใช้ร่วมกับอุปกรณ์เล่นเกมส์ประเภท Console เช่นเดียวกัน ส่วนข้อดี ก็คือ มีเกมส์ให้เลือกเยอะ และให้ภาพที่มีความสมจริงเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ละเอียดมาก

สรุปประเภทของ แว่น VR แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท แต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้ ก็ขึ้นกับราคาเป็นหลักเช่นกัน ใครกำลังสนใจจะเลือกซื้อแว่น VR มาทดลองเล่น ก็ลองศึกษารายละเอียด หรือสอบถามจากร้านค้าเกมส์ทั่วไป ก็หวังว่า ข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับแว่น VR คงพอให้เพื่อนๆ ได้รู้จักมากขึ้นอีกนิดนะครับ ปัจจุบัน ค่ายยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยี ก็ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR มากขึ้น