เทคโนโลยีช่วยประหยัดเงิน สำหรับองค์กร

Server อุปกรณ์ราคาแพงตัวหนึ่งของไอที

ถ้าพูดถึงองค์กรแล้ว คอมพิวเตอร์ที่มีราคาแพงก็คงหนีไม่พ้น คอมพิวเตอร์ Server ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับติตตั้งโปรแกรมส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นการขาย ระบบบัญชี เป็นต้น ส่วนราคาก็เริ่มต้นหลักหลายหมื่น หลักแสน จนถึงหลักล้านก็มี แต่คุณทราบหรือไม่ว่า Server มาที่ใช้ คุ้มหรือไม่ อย่างไร

วิธีตรวจสอบความคุ้มค่าในการใช้ Server

ถึงแม้ว่า จะไม่ใช่นักคอมพิวเตอร์ก็ตามที เราก็สามารถตรวจสอบคอมพิวเตอร์ในระดับ Server ได้ว่า ใช้งานคุ้มค่าแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ พื้นที่คงเหลือในการบันทึกข้อมูล เทียบกับจำนวนทั้งหมด  หรือจะตรวจสอบ utilize ว่า ใช้มากแค่ไหน ก็สามารถตรวจสอบผ่าน Task Manager ได้เช่นกัน

Task Manager สามารถเข้าถึงได้โดยการกดปุ่ม Ctrl + Alt + Del พร้อมกัน

เอาเป็นว่า พอถึงตอนนี้ เรามาเรียนรู้วิธีประหยัดเงินให้กับองค์กร หรือเราในฐานะเจ้าของ จะประหยัดเงินได้อย่างไร วิธีที่ผมจะพูดถึงนี้ จะใช้วิธีการแบ่ง Server 1 ตัว ออกเป็นหลายๆ Server โดยใช้โปรแกรมเข้ามาช่วย ประเภท Virtualization  สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำโปรแกรมชื่อ VSphere  ซึ่งมี 3 รุ่น คือ Standard / Enterprise และ Enterprise Plus

VSphere คืออะไร

VShpere คือโปรแกรม linux ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือน OS ส่วนกลาง บริหารจัดการทรัพยากรของระบบคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมขนาดเล็กมาก หลังจากติดตั้ง VShpere เราจะสามารถแบ่ง Server นี้ออกเป็นหลายๆ Server ได้ และติดตั้ง OS ที่แตกต่างกันได้ ไม่ว่าจะเป็น Linux / Windows 10 / Windows Server เวอร์ชั่นไหนๆ ก็ตาม นอกจากนี้ เรายังกำหนดขนาดของ CPU /Disk / RAM ในแต่ละระบบได้ตามความต้องการอีกด้วย

บางคนอาจเรียกโปรแกรมประเภทนี้ว่า Hypervision

การทำงานของ VShpere จะไม่ใช่เป็นการทำ Multi-Boot หรือถ้าเป็นเครื่อง mac จะเรียกว่า Bootcamp เพราะเวลาใช้งาน เราสามารถใช้ระบบปฏบัติการในทุก server ที่มีการแบ่งได้พร้อมกัน  เสมือนมี Server หลายตัว

จากรายละเอียดข้างต้น ก็น่าจะพอสรุปได้ว่า VSphere คือตัวช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง Server หลายๆ ตัว รวมทั้งประหยัดในเรื่องของพลังงาน พื้นที่ในการติดตั้งได้เป็นอย่างดี

สนนราคาของ VShpere ก็ขึ้นกับ version ที่เราเลือก สำหรับการใช้แบ่งการใช้งาน 3 server ก็อยู่หลัก 2-3 หมื่นบาทเท่านั้นเอง

ถ้าสนใจก็ลองศึกษารายละเอียดได้ที่เว็บของเจ้าของผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าต้องการใช้งานแนะนำให้ลองปรึกษาบริษัทคอมพิวเตอร์ที่รับติดตั้ง ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีบริการเรื่องนี้เกือบทั้งหมด

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Server แปลว่า คอมพิวเตอร์ระดับองค์กร ใช้สำหรับการติดตั้งโปรแกรมที่มีการใช้งานร่วมกันหลายๆ เครื่อง
Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม