วิธีตรวจสอบเว็บไหนใช้เครื่องมืออะไร

Wappalyzer

เครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์

โดยปกติแล้ว เครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์แต่ละเว็บ อาจเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ ทั้งนี้ ขึ้นกับความชำนาญ ความถนัดของผู้พัฒนาเว็บไซต์ บางคนก็ใช้ CMS สำเร็จรูปอย่าง WordPress, Joomla หรือ Blogger เป็นต้น แต่บางคนก็พัฒนาโดยการเขียนโปรแกรมเอง โดยใช้ภาษา PHP ซึ่งเห็นได้บ่อยในหลายๆ เว็บเช่นเดียวกัน

การพัฒนาเว็บของแต่ละ ไม่ได้มีการใช้เครื่องมืออันใดอันหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่หลายๆ เว็บก็ใช้เครื่องมือหลากหลาย ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความต้องการที่จะให้เว็บไปในรูปแบบไหน เอาเป็นว่า หลายๆ ครั้งเราไปเห็นเว็บไซต์ที่เราทำได้สวยงาม เชื่อว่า เราคงอยากทราบว่า เขาใช้เครื่องมือในการพัฒนาอะไรบ้าง

บทความนี้ จะมาแนะนำเครื่องมือเล็กๆ หรือที่เรียกว่า Plug-ins หรือ Extension สำหรับ browser ที่ชื่อว่า Google Chrome แค่ติดตั้งโปรแกรมเสริม ก็สามารถแอบดูได้ว่า เว็บไซต์นั้นๆ ใช้เครื่องมืออะไรในการพัฒนา  เรามาลองทดสอบและหาคำตอบกัน

Wappalyzer คือโปรแกรมเสริมที่ติดตั้งบน Google Chrome ฟรี สามารถตรวจสอบเว็บไซต์ที่เราเปิดค้างอยู่แบบอัตโนมัติว่า มีการใช้เครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์อะไรบ้าง

wappalyzer web developer tool

วิธีติดตั้ง Wappalyzer ก็เพียงเข้าผ่าน Google Chrome พิมพ์ชื่อประมาณนี้ “wappalyzer chrome” จากนั้นให้คลิกไปที่หน้าเพจ และคลิกปุ่ม Added to Chrome

หลังการติดตั้งจะพบไอคอนที่ด้านขวามือด้านบน (บรรทัดเดียวกับที่ใส่ URL ของเว็บ)  แค่คลิกไอคอนนั้นๆ ก็จะพบรายละเอียดแสดงรายชื่อเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์นั้นๆ

wappalyzer icon

แค่นี้เราก็สามารถตรวจสอบได้แล้วครับว่า เว็บนั้นๆ ใช้เครื่องมือะไรในการพัฒนา อย่างน้อยประโยชน์ที่ได้ก็คือ เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ของเราได้ 555