เมื่อโทรศัพท์เปียกน้ำ ทำไงดี

smartphone wet

เตรียมพร้อมก่อนสู้ศึกเทศกาลสงกรานต์

วันนี้ คุณได้เตรียมตัวก่อนเทศกาลสงกรานต์หรือยัง วันก่อนได้ไปเดินเล่นตลาดนัดเรียบทางด่วน ได้เริ่มเห็นคนขายสินค้าเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแว่นตากันน้ำ ซึ่งมีราคาไม่ถึง 100 บาท กระเป๋ากันน้ำสำหรับใส่กระเป๋าเงิน  รวมทั้งใส่โทรศัพท์คู่ใจ ราคาก็ประมาณ 100 กว่าบาท เท่านั้นเอง แต่ว่า แล้วคุณหล่ะ เตรียมตัวไว้แล้วหรือยัง บทความนี้ไม่ได้มาแนะนำสินค้าน่ะครับ แต่จะมาให้คำแนะนำ เมื่ออุปกรณ์คู่ใจของเราเปียกน้ำครับ

เมื่ออุปกรณ์คู่ใจตกน้ำ เปียกน้ำ หรือโดนสาด ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งโน๊ตบุ๊ค สิ่งแรกที่ควรทำ นั่นก็คือ ตั้งสติ จากนั้นจึงค่อยทำตามขั้นตอนต่างๆ ดังต่อไปนี้

smartphone wet

smartphone wet

เคล็ดลับในการแก้ไขเมื่ออุปกรณ์เปียกน้ำ

 • เช็คภายนอกให้แห้งโดยด่วน
  หาวัสดุใกล้ตัวที่สุด ไม่ว่าจะเป็ส ผ้านุ่มๆ หรือกระดาษทิชชู่ จะดีมาก มาเช็คให้แห้ง
 • สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถแกะได้
  ถ้าอุปกรณ์ Gadgets ของคุณสามารถถอดได้ เช่น ถอดฝาหลัง แบตเตอรี่ หน่วยความจำ ซิม เป็นต้น แนะนำให้ถอด และเช็คอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้แห้งสนิทก่อน จากนั้น ให้ทำตามขั้นตอนต่อไป
 • ลดความชื้นให้น้อยลง
  นำไปเก็บไว้ในกล่องที่มีสารดูดความชื้น หรือ นำไปวางในถังเก็บข้าวสารที่มีฝาปิดก็ได้เช่นเดียวกัน

ท้ายสุด หลังจากทำตามขั้นตอนต่างๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีปัญหาไม่สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ แนะนำให้ส่งซ่อมหรือซื้อใหม่ได้เลยครับ

ข้อห้ามเมื่ออุปกรณ์เปียกน้ำ

 • ห้ามเปิดเครื่อง
  ไม่ว่าอุปกรณ์ Gadgets (สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต) นั้นๆ จะเปียกหรือชื้นเล็กน้อยก็ตาม ยังไงๆ ก็ห้ามเปิดเครื่องโดยเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเสี่ยง
 • ห้ามใช้ไดร์เป่าผม
  ฝันร้ายแน่ๆ ถ้าคุณใช้ไดร์เป่าผม เป่าอุปกรณ์ที่กำลังเปียกน้ำอยู่ เพราะว่า อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ส่วนใหญ่ไม่ชอบความร้อน อาจทำให้แผงวงจรเสียหายได้ง่ายขึ้น

ถึงแม้ว่าเรื่องอย่างนี้ เราจะป้องกันไว้ดีอย่างไรก็ตาม ก็อาจเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน ดังนั้น ทางที่ดีควรทำความเข้าใจกันก่อน เพราะเมื่อเกิดขึ้นกับเรา จะได้ทราบแนวทางในการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ขอให้สนุกกับเทศกาลดีๆ ของไทยน่ะครับ สุขสันต์วันสงกรานต์ จากทีมงาน เทคโนอินเทรนด์ดอทคอม