WebP และ WebM ไฟล์รูปแบบใหม่จาก Google

web vs webm

WebP และ WebM ไฟล์รูปแบบใหม่จาก Google

ถ้าพูดถึงไฟล์รูปภาพหลายๆ คนคงรู้จักกันดีมากอยู่แล้ว โดยเฉพาะไฟล์ Jpg หรือ Jpeg เพราะเป็นไฟล์มาตราฐานที่เราใช้กันอุปกรณ์สมาร์ทๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต  ส่วนไฟล์ในรูปแบบวีดีโอ ก็คงหนีไม่พ้น MP4 ไฟล์ Mpeg หรือไฟล์ MKV (จริงๆ แล้วยังมีอีกมากมาย) อย่างไรก็ตาม ปัญหาอย่างหนึ่งที่เรามักพบคือ ไฟล์มีขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการโอนย้ายไฟล์ผ่านทางอีเมล

ไฟล์นามสกุลใหม่ WebP และ WebM ช่วยได้ โดยเฉพาะเรื่องของขนาด แถมความน่าสนใจคงจะเป็นเพราะพัฒนาโดย Google เจ้าพ่อ Search Engine ระดับโลก

web vs webm

ไฟล์นามสกุล WebP คืออะไร

WebP คือ คือฟอร์แมตไฟล์รูปภาพประเภทหนึ่ง เช่นเดียวกันกับไฟล์ JPEG  เรียกได้ว่า คู่แข็งสำคัญก็คือไฟล์ JPEG เลยทีเดียว ด้วยการมีคุณสมบัติในเรื่องของการบีบอัดไฟล์เช่นเดียวกับ JPEG แต่ได้ขนาดที่เล็กกว่า แต่คุณภาพใกล้เคียงกัน  ว่ากันว่าสามารถลดขนาดได้เพิ่มขึ้นจาก JPEG ถึง 39%  จริงๆ แล้ว ปัจจุบันขนาดของไฟล์อาจไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทั้งนี้ เพราะว่าอุปกรณ์ในการจัดเก็บมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ราคาถูกลงมาก อย่างไรก็ตาม ก็จะเปิดดูไฟล์นามสกุล WebP ก็ต้องหาโปรแกรมเฉพาะมาเปิดด้วยเฉพาะกัน แต่เชื่อว่า ไม่นานก็มีแพร่หลายอย่างแน่นอน เรื่องอย่างนี้ คงต้องคอยดูกันต่อไปว่า Google จะสามารถทำได้หรือไม่

ปัจจุบัน ไฟล์ WebP มีการใช้งานโดยเฉพาะบนเว็บ ซึ่งทาง Google ก็เริ่มมีการให้บริการแล้วด้วยเช่นกัน

โปรแกรมที่สามารถเปิดดูไฟล์ WebP  (บางส่วน)

  • Google Chrome / Opera
  • Adobe Photoshop with WebP plug-in
  • InfanView
  • File Viewer Lite

ไฟล์นามสกุล WebM คืออะไร

WebM คือฟอร์แมตไฟล์วีดีโอประเภทหนึ่ง ที่พัฒนาโดย Google มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการบีบอัดไฟล์เพื่อให้มีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพยังคงอยู่ ที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายของเรื่องลิขสิทธิ์ ไฟล์ประเภทนี้รองรับการเว็บรุ่นใหม่ที่ใช้ HTML5 (ปัจจุบัน Web Browser เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็มีการรองรับ HTML5 อยู่แล้ว)

โปรแกรมที่สามารถเปิดดูไฟล์ WebM (บางส่วน)

  • Google Chrome / Opera / Firefox
  • VLC
  • Miro Video Converter

สรุป ไฟล์ฟอร์แมตใหม่ WebP และ WebM จะไปได้สวยหรือไม่ ก็คงต้องรอติดตามผลกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ Google ได้มีการนำฟอร์แมตไฟล์รุ่นนี้ ออกมาให้บริการแล้ว ใครที่เคยมีคำถามหรือประสบการณ์ในการ Save ไฟล์ออกมา แล้วงงๆ  เชื่อว่า บทความนี้ก็น่าจะช่วยให้เราได้กระจ่างได้มากขึ้นแล้วน่ะครับ