3 เครื่องมือทดสอบความเร็วของเว็บ

Speed Test

เว็บดีหรือไม่ ให้ดูที่ความเร็ว

ถ้าจะพูดว่า เว็บไซต์ไหนคือเว็บที่มีคุณภาพ คำตอบของแต่ละบุคคลอาจได้ไม่เหมือนกัน ส่วนตัวเห็นว่า เนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก แต่บางคนก็อาจบอกว่า ให้ดูที่ความเร็วในการเข้าถึง บางคนก็อาจพูดถึงการออกแบบเว็บ แต่จะดีไหมถ้าทุกอย่างดีหมด

บทเรียนสำคัญเรื่องความเร็วของเว็บ

เรามาลองนึกดูเล่นๆ ว่า ถ้าเราเข้าไปเว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม และต้องใช้เวลาในการเข้าถึงนาน นานของผมหมายถึงสัก 20-30 วินาที คุณจะรอหรือไม่ ผมเชื่อว่า คำตอบคือ “ไม่รอ” และหันไปหาเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีเนื้อหาใกล้เคียง ดังนั้้น การปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีความเร็วที่ดี นอกเหนือจากเนื้อหาที่โดนใจแล้ว ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ แต่.. ใครจะมาบอกได้ว่า เว็บของเรานั้น สามารถเข้าถึงได้ดีขนาด คำตอบคือ ใช้เครื่องมือในการตรวจสอบจะง่ายมาก

แนะนำ 3 เครื่องมือทดสอบความเร็วเว็บฟรี

  1. PageSpeed Insights by Google
    เครื่องมือในการวัดความเร็วในการโหลดเว็บ พร้อมมีการแบ่งการให้คะแนน สามารถแยกย่อยออกเป็น มือถือและบนคอมพิวเตอร์
  2. Pingdom by Solarwinds
    อีกหนึ่งเว็บที่เราสามารถเข้าไปทดสอบความเร็วของเว็บตัวเอง หรือคู่แข่งของเราได้ สามารถเลือก Zone ในการทดสอบได้ว่า จะเป็นทดสอบ Asia, Europe, North America หรือ Pacific
  3. GTmetrix
    เว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือที่เหมาะสำหรับการทดสอบความเร็วของเว็บไซต์ พร้อมแสดงรายละเอียดให้ค่อนข้างลึก

ในการทดสอบความเร็วนั้น แนะนำว่า ให้ทดสอบมากกว่าหนึ่งเว็บจากเว็บแนะนำข้างต้น หรือทดสอบทุกเว็บ ทั้งนี้ เพื่อจะได้นำผลลัพธ์ที่ได้ มาใช้สำหรับการเปรียบเทียบ จะได้มีความเชื่อมั่นได้มากขึ้นว่า ข้อมูลดังกล่าว น่าจะมีความถูกต้องหรือใกล้เคียงความจริงมากที่สุด

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการทดสอบความเร็วเว็บ นั่นคือ เราสามารถนำข้อมูลที่ได้ มาใช้สำหรับการปรับปรุงความเร็วของเว็บไซต์ของเรา โดยหลักพื้นฐานที่จะช่วยให้เว็บเข้าถึงหรือโหลดได้เร็วขึ้น นั่นคือ การลดขนาดไฟล์ของรูปภาพ ให้มีขนาดเล็กแต่มองเห็นชัด เท่านี้ ก็เพียงพอสำหรับการแสดงผลบนเว็บไซต์แล้ว