เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลแบบแยกส่วน

Blockchain คืออะไร

เทคโนโลยีเกี่ยวกับเงินดิจิตอล

บทความก่อนหน้านี้ ได้มีการพูดถึงสกุลเงินดิจิตอล ที่มีการซื้อขายในประเทศไทย (แล้ว) และดูเหมือนว่า กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2021 จนถึงปี 2022

ใครที่กำลังสนใจ แนะนำว่า ก่อนคิดจะลงทุนกับสกุลเงินดิจิตอล ควรศึกษาให้รายละเอียดก่อน เพราะ เงินดิจิตอล เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถจับต้องได้เหมือนเงินสดทั่วๆ ไป แถมยังมีความผันผวนมากๆ อย่างเช่น สกุลเงิน Bitcoin พบว่า บางวัน มูลค่าต่อคอยน์ อาจเปลี่ยนแปลงในระดับ นับแสนบาท เลยทีเดียว

ดังนั้น การจะซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลในตลาดหลักทรัพย์ เราจำเป็นจะต้องมี “เงินเย็น” หมายถึง เงินที่สามารถสูญเสียได้ โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และไม่ควรใช้เงินที่กู้ยืมมา เพราะมีความเสี่ยงสูงมาก

ทำความรู้จัก Blockchain

อ่านว่า “บล็อกเชน” คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล โดยไม่มีคนกลางเข้ามาเกี่ยวข้อง (ถ้าเป็นเงินบาทไทย ก็มีธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นผู้ควบคุม) เป็นระบบที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก โดยมีลักษณะการเก็บเป็น block มีการเชื่อมโยงไปทุกๆ คน โดยสามารถทราบได้ว่า ใครเป็นเจ้าของและมีสิทธิในข้อมูลนั้นๆ โดยจะมีเครื่องมือในการตรวจสอบ

ข้อมูลบน Blockchain มีการกระจายในการจัดเก็บ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ยากมากที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโดยคนใดคนหนึ่ง แต่สามารถเปลี่ยนได้เมื่อคนส่วนใหญ่เห็นว่า ข้อมูลมีความถูกต้อง เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Blockchain ยังอาจจะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก เพราะไม่มีใครมาควบคุม ไม่สามารถจับต้องหรือแสดงให้เห็นแบบเข้าใจง่าย ดังนั้น จึงอาจจะมีความเสี่ยงอยู่มาก ย้ำ! ผู้สนใจจึงควรศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจ

Blockchain กับ Bitcoin เหมือนหรือต่างกัน

เชื่อว่า คนส่วนใหญ่ที่พูดถึง Bitcoin ก็จะมีคำว่า Blockchain เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งสองคำมีความหมายและมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร มาดูคำตอบได้จากรายละเอียดด้านล่างนี้

  • Blockchain คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล
  • Bitcoin คือ เงินสกุลดิจิตอลชนิดหนึ่ง ที่มีกระบวนการจัดเก็บบนระบบ Blockchain

5 สกุลเงินดิจิตอลยอดนิยม

  • Bitcoin (BTC) 
  • Ethereum (ETH) 
  • Binance  (BNB) 
  • Tether  (USDT) 
  • Solana (SOL)