ทำความรู้จัก Browser Hijacking

browser-security

เข้าอินเตอร์เน็ต ยังไงก็ต้องเข้าผ่าน Browser

ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตหรือ Web Browser ตัวไหน เช่น Google Chorme, Mozilla FireFox, Safari หรือแม้กระทั่ง Internet Explorer ก็ตาม สิ่งหนึ่งคุณเคยสังเกตความผิดปกติของโปรแกรมที่คุณใช้อยู่หรือไม่ 

คุณคิดว่า คอมฯ ของเรา สิ่งแปลกปลอมแอบเข้ามาเยี่ยมหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ถือว่า “คุณโชคดี” แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ แนะนำให้อ่านบทความนี้ให้จบเสียก่อน แล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมผมถึงเขียนบทความนี้ขึ้นมา รับรองคุณจะเข้าใจการทำงานและปัญหาของโปรแกรม Web Browser ได้ดียิ่งขึ้น

Web Browser คุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

web-browser logo

  • เว็บไซต์หน้าแรกถูกเปลี่ยนไป หรือ Default Home Page เปลี่ยน
  • อาจมี Toolbar ปรากฏขึ้นมาแทรกทั้งๆ ที่ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม
  • มีหน้าต่าง Popup โฆษณา บางครั้งก็เป็นเว็บขายของ
  • คลิกปิดหน้าต่าง Popup ไม่ได้ และยิ่งปิด ยิ่งแสดงมากขึัน

ปัญหาเหล่านี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่กำลังแจ้งให้คุณทราบว่า โปรแกรม Web Browser ของคุณมีปัญหา และถูกยึดครองโดยผู้ไม่หวังดี แต่หวังขายสินค้าซะเป็นส่วนใหญ่ บุคคลนี้เราเรียกว่า Browser Hijacker นั่นเอง ส่วนปัญหานี้เราเรียกว่า Browser Hijacking ครับ

แนวทางแก้ไขปัญหา Browser Hijacking

แนวทางแก้ไขก็ให้ติดตั้งโปรแกรม หรือหาโปรแกรมมา Clean ก็เท่านั้นเอง เราสามารถหาดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีจากอินเตอร์เน็ตได้ด้วยครับ ไม่ต้องกังวลให้มากไป ใครๆ ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยตัวเองครับ..

แนวทางป้องกันปัญหา Browser Hijacking

อีกหนึ่งภัยอันตรายจากการใช้งานออนไลน์ ซึ่งทุกๆ คนควรรับทราบ สำหรับวิธีการป้องกันก็คือ การไม่คลิกสุ่มสี่สุ่มห้ากับป้ายโฆษณาที่ไม่น่าไว้ใจ ยกเว้นจากป้ายโฆษณาจาก Google เป็นหลัก ทั้งนี้เพราะ Google มีการตรวจสอบและป้องกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ก็ไม่ควรเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเว็บไซต์ให้ดาวน์โหลด serial number ของโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์ เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะมีโปรแกรมไวรัสและสปายแวร์อยู่ค่อนข้างมาก