ทำความรู้จักคอมพิวเตอร์แบบคนไอที

computer tips

คอมพิวเตอร์คืออะไร

คำถามนี้ อาจเกิดอยู่ในใจของใครหลายๆ คน แต่บางคนอาจไม่กล้าถาม เพราะกลัวถูกหาว่าเชย แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า คนที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นในปัจจุบัน กลับไม่ค่อยเข้าใจว่า คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างไร พอมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องหาคนปรึกษาและช่วยแก้ไขให้ แต่ทำไมเราไม่มาเรียนรู้และทำความเข้าใจ ทั้งนี้ เพื่อเราจะได้สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ขอเพียงสละเวลาสักนิดเรียนรู้การใช้งาน

ให้ลองคิดว่าคอมพิวเตอร์ก็คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่สามารถปรับแต่งและสั่งการได้หลากหลายรูปแบบ ถ้าเราได้เรียนรู้ ก็จะสามารถสั่งการได้ตามความต้องการ

ส่วนประกอบต่างๆ ของคอมพิวเตอร์

basic computer hardware

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า อย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับ โทรทัศน์ ตู้เย็น วิทยุ แต่แตกต่างกัน ตรงที่ คอมพิวเตอร์มีส่วนที่สามารถประมวลผลข้อมูล โดยใช้ซีพียู (CPU ย่อมาจาก Central Procession Unit) และผมมักเปรียบเทียบส่วนนี้ว่าเป็น สมอง ของคอมพิวเตอร์ แถมมีราคาแพงที่สุดด้วย นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ยังมีส่วนที่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้อีกด้วย ซึ่งเราเรียกว่า หน่วยความจำ และหน่วยความจำหลักของคอมฯ ก็คือ ฮาร์ดดิกส์ นั่นเอง

cpu memory

สำหรับหน่วยความจำอีกส่วนหนึ่ง เมื่อปิดเครื่องคอมฯ ก็จะหายไป นั่นคือ หน่วยความจำที่เรียกว่า RAM ซึ่งส่วนนี้จะมีผลอย่างมากในการประมวลผลข้อมูล ยิ่งมีการคำนวณมากๆ ส่วนนี้ก็ควรมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย โดยปกติ RAM คือส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ที่นิยมในการอัพเกรด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ด้วย

ชื่อเรียกขนาดของหน่วยความจำ

  • Terabyte ต่วย่อ TB (มีความจุ 1,024 GB)
  • Gigabyte ตัวย่อ GB (มีความจุ 1,024 MB)
  • Megabyte ตัวย่อ MB (มีความจุ 1,024 KB)
  • Kilobyte ตัวย่อ TB (มีความจุ 1,024 Byte)
  • Byte ต่อย่อ B (หน่วยเล็กที่สุด)

หน่วยความจำข้างต้น ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ Terabyte ครับ และถ้าสังเกตให้ดีๆ จะพบกว่า แต่ละขั้นของความจุของหน่วยความจำ จะมีตัวเลข 1.024 เสมอ

หน้าจอของคอมพิวเตอร์

หน้าจอ หรือส่วนแสดงผลของคอมพิวเตอร์ ภาษาคอมพิวเตอร์เรียกว่า Monitor ปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ LCD / LED แทน CRT (หน้าจออ้วน) กันหมดแล้ว ดังนั้น การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ก็ควรเราซื้อแบบหน้าจอแบบชนิด LCD/LED เท่านั้น ส่วนการวัดขนาดของหน้าจอ จะวัดทางทแยงมุม จากมุมบนซ้ายมามุมขวาล่าง หรือจากมุมล่างซ้ายมามุมขวาบน ก็ได้เช่นเดียวกัน ขนาดหน้าจอขั้นต่ำที่แนะนำคือ 20 นิ้วขึ้นไป

ซอฟต์แวร์คืออะไร

ซอฟต์แวร์คือโปรแกรมที่ใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ

  • ระบบปฏิบัติการ ได้แก่ ไมโครซอฟท์วินโดว์ แม็คโอเอส เป็นต้น
  • ซอฟต์แวร์ใช้งาน ได้แก่ ไมโครซอฟท์เวิร์ด ไมโครซอฟท์เอ็กเซล เป็นต้น

คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องมี

ไม่ว่าคอมฯ รุ่นไหนๆ จะต้องมีระบบปฏิบัติการอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ที่นิยมมากที่สุดในโลกคือ ไมโครซอฟท์วินโดว์ ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการแบ่งเป็นเวอร์ชั่นต่างๆ ตามยุคสมัย เช่น Windows XP, Windows Vista, Windows 7 และ Windows 8 หรือแม้กระทั่ง Windows 10 เป็นต้น

สำหรับอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมคือ Mac OS ซึ่งเป็นของค่าย Apple

สรุปส่งท้ายเรื่องพื้นฐานคอมพิวเตอร์

หวังว่า ข้อมูลข้างต้น คงพอทำให้เพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้จักคอมพิวเตอร์ได้เข้าใจได้ในระดับแล้วน่ะครับ ยังไงก็ลองศึกษาไปเรื่อยๆ น่ะครับ รับรองคุณจะได้พบกับความอัศจรรย์ของคอมพิวเตอร์อีกมากมายจากเรา..