ยุคนี้คือยุคของไฟเบอร์ออปติก

ความเร็วของอินเตอร์เน็ต

ความต้องการการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นเรื่องไม่หยุดนิ่ง แต่ก่อนแค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโมเด็มได้ก็ดีใจมากแล้ว ต่อมาก็มีการพัฒนามาใช้งาน ADSL Modem ความเร็วก็ดีขึ้น ดูหนังฟังเพลงได้ แต่ปัจจุบัน ความต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงก็มากขึ้นไปอีก เห็นได้จากการให้บริการ FTTx หรือการติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกตามบ้าน 

สายไฟเบอร์ออปติก คืออะไร

ไฟเบอร์ออปติก (Fiber Optic หรือ Fibre Optic)  คือสายใยแก้วนำแสง ทำจากแก้วหรือพลาสติกคุณภาพสูง มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กมากในระดับไมครอน การส่งข้อมูลด้วยแสงซึ่งมีความเร็วมากกว่าส่งผ่านสายแลนหรือ UTP มาก แถมส่งได้ไกลเป็นกิโลเมตรเลยทีเดียว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ การส่งข้อมูลด้วยแสง จะไม่ถูกรบกวนจากสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้ได้คุณภาพของข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำมากขึ้น

ประเภทของสายไฟเบอร์ออปติก

fiber_optic SM-MM

  1. Single-Mode (SM) – สายสีเหลือง
    มีขนาดของสาย 9/125 หมายถึง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 ไมครอน และมีเปลือกหุ้ม 125 ไมครอน เนื่องจากเส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาดเล็ก ทำให้การส่งสัญญาณเป็นระเบียบ และสูญเสียน้อย ส่งได้ไกลถึง 20 กิโลเมตร ซึ่งจริงๆ แล้วส่งข้อมูลได้ไกลสูงสุดถึง 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว แต่ยิ่งไกลสัญญาณก็ลดลงไปบ้าง
  2. Multi-Mode (MM) – สายสีส้ม
    มีขนาดของสาย 50/125 หมายถึง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ไมครอน และมีเปลือกหุ้ม 125 ไมครอน การเดินทางของสายเป็นแบบกระจัดกระสาย สะท้อนภายในสาย จึงเกิดการสูญเสียของแสงมาก จึงส่งสัญญาณได้เพียง 200 เมตร  เหมาะสำหรับภายในอาคาร และที่สำคัญราคาถูก

ไฟเบอร์ออปติกกับกล้อง CCTV

ปัจจุบันกล้อง CCTV ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องประเภท IP Camera ซึ่งเชื่อมต่อผ่านสายแลนได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถประยุกต์ใช้สายไฟเบอร์ออปติกแทนได้ เพราะจะทำให้สามารถลากสายได้ไกลขึ้น จากนั้น การเชื่อมต่อสามารถใช้ Media Converter มาเชื่อมต่อ ต้นทางและปลายทาง ก่อนลากสายแลนไปยัง IP Camera โดยตรง เพียงเท่านี้ เราก็หมดปัญหาเรื่องระยะทาง แถมยังได้ความเร็วในการส่งข้อมูลผ่านไฟเบอร์ออปติกได้เร็วมาก

sample media_converter fiber_optic

ข้อควรทราบเพิ่มเติม เวลาเราเลือกติดตั้งไฟเบอร์ออปติกแบบไหน SM หรือ MM อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องก็จะต้องซื้อให้ถูกต้อง ส่วนราคาก็ต่างกันมาก โดยเฉพาะ SM (Single-Mode) ตัวอุปกรณ์ media converter จะแพงกว่า MM (Mulit-Mode) หลายเท่า

เรื่อง Core ของ Fiber Optic

การใช้งานสายไฟเบอร์ออปติกนั้น จะมีการใช้งานเป็นคู่ๆ เพื่อส่งข้อมูลไปกลัับ ดังนั้น การเลือกซื้อสายไฟเบอร์ออปติกจะต้องเลือกซื้อเป็นคู่ อย่างน้อย ก็ 2 คู่ (ใช้จริง 1 คู่ สำรอง 1 คู่) ซึ่งจำนวน core ประกอบด้วย 4,6 และ 12 แต่แนะนำว่า ซื้อ 6 core น่าจะดีที่สุด เพราะเพื่อมีปัญหา และ backup อีกอย่างละ 2 core