จัดการ Libraries บน Windows 7

libraries windows 8
ทำความรู้จัก Libraries
Libraries แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ห้องสมุด สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 ขึ้นไป (รวมถึง Windows 8) Libraries ก็คือแหล่งรวมที่เก็บไฟล์ต่างๆ ที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ของเรา และมีการแบ่งเป็นกลุ่มประเภทของไฟล์อีกด้วย เช่น Documents, Music, Pictures และ Video เป็นต้น ดังนั้น เวลาที่เราต้องการไฟล์ประเภทใด ก็สามารถเข้าถึงโดยตรงได้ตามกลุ่มของ Libraries นั้นๆ ได้ทันที ช่วยให้สะดวกในการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น 
คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถสร้าง Libraries เป็นของตัวเองได้ ซึ่งอาจไม่รู้ว่าจะเก็บใน Libraries ไหนดี และนอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้สำหรับเก็บโฟลเดอร์ที่เราใช้งานบ่อยๆ ได้ด้วย สมมติว่า เรามีไฟล์ที่ใช้งานบ่อยๆ แต่เก็บในโฟลเดอร์ D:\ความรู้\หนังสือที่แต่งเอง\งานที่พิมพ์ไปแล้ว\  เป็นต้น การจะเข้าไปเปิดโฟลเดอร์นี้ ก็ต้องผ่านการเข้าถึงหลายคลิก เริ่มตั้งแต่ เข้าคลิกไปที่ Drive D: คลิกโฟลเดอร์ชื่อ ความรู้ คลิกโฟลเดอร์ย่อยชื่อ หนังสือที่แต่งเอง  และคลิกเลือก งานที่พิมพ์ไปแล้ว  แต่จะดีไหม ถ้าเราคลิกแล้ว เราสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ที่ต้องการได้ทันที

วิธีการสร้าง Libraries บน Windows 7

libraries windows

 1. เปิด Windows Explrer หรือกดปุ่ม Windows logo + E
 2. จะพิมพ์คอลัมภ์ซ้ายมือ ให้ดูหัวข้อ Libraries
 3. คลิกคำว่า Libraries
 4. ที่ด้านบน จะพบคำสั่ง New Library
 5. พิมพ์ตั้งชื่อ Library ตามต้องการ เช่น MyBooks เป็นต้น
 6. ดับเบิลคลิกไปที่ Library ที่สร้างขึ้น
 7. จะพบหน้าต่าง และมีคำว่า MyBook  is empty (ตอนนี้เรายังไม่มีอะไรอยู่ด้านใน)
 8. ให้คลิกปุ่ม include a folder
  include folder library
 9. จากนั้นคลิกเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เราต้องการให้เข้ามาเก็บไว้ใน Library ใหม่ที่เราสร้างขึ้น
 10. คลิกปุ่ม Include folder ด้านล่าง
เพียงเท่านี้โฟลเดอร์ที่เราใช้งานนี้ ก็จะถูกเก็บให้หัวข้อ Library ที่เราสร้างขึ้น และสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องไปคลิกไปมาหลายคลิกให้เสียเวลา  ถ้าต้องการเพิ่มเติมโฟลเดอร์ไหนๆ ก็สามารถเข้าไปที่ชื่อ Library ที่เราสร้างขึ้น จากนั้นที่ด้านบน จะมีคำว่า location ให้คลิกที่หัวข้อนี้ เพื่อ เพิ่ม (Add) หรือลบ (Remove) โฟลเดอร์ที่เราต้องการได้ตลอดเวลา
add remove folder library
คำสั่ง Add / Remove ข้างต้น จะไม่ได้เป็นการลบไฟล์ที่อยู่จริงในโฟลเดอร์นั้นๆ แต่จะเป็นเพียงการลบลิงค์หรือ shortcut ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงได้สะดวก เท่านั้นเอง
นอกเหนือจากการประยุกต์การใช้ Libraries ในการเก็บโฟลเดอร์ที่ใช้งานบ่อยๆ ได้แล้ว โดยปกติ เรายังสามารถเก็บโฟลเดอร์นี้ไปเก็บไว้บนหัวข้อ Favorites ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีง่ายๆ ก็คือ ก็คลิกเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการ จากนั้นให้นำเม้าส์ไปวางเหนือคำว่า Favorites (คอลัมภ์ด้านซ้ายมือ) และคลิกขวา เลือก Add current location to Favorites