ทำความรู้จักมาสเตอร์บอร์ด

master board main-board

มาสเตอร์บอร์ดคืออะไร

มาสเตอร์บอรด์ (master board) หรือบางคนก็เรียกว่า เมนบอร์ด (mainboard) เป็นชิ้นส่วนหลักของคอมพิวเตอร์ที่สำคัญที่สุด มีลักษณะเป็นแผงวงจรอิเล็คทรอนิกส์ขนาดใหญ่ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางของการเชื่อมทุกๆ อุปกรณ์เข้าด้วยกัน  หมายถึงว่า ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนใดๆ ก็ตามจะต้องมีการเชื่อมต่อผ่านมาสเตอร์บอร์ดนี้เสมอ ไม่ว่าจะเป็น หม้อแปลง (power supply) แรม (ram) ฮาร์ดดิกส์ (hard disk) เป็นต้น

เจาะลึก ส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของคอมพิวเตอร์ที่ทุกคนควรทำความรู้จัก

ส่วนประกอบหลักของมาสเตอร์บอร์ด

master board computer

master board computer

 • โปรเซสเซอร์ ซ็อกเกต (processor socket)
  ตำแหน่งที่ใช้สำหรับการติตดั้งซีพียู (CPU)
 • ชิบเซ็ต (chipset)
  ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนย้ายข้อมูลบนมาสเตอร์บอร์ด
 • หน่วยความจำแคช (cache memory)
  พี่พักของข้อมูลที่ถูกการประมวลผล และจะถูกนำไปใช้อีกครั้งเมื่อมีการถูกเรียกใช้งาน ซึ่งจะมีผลทำให้การทำงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้น  ตัวอย่าง หน่วยความจำแคช เช่น แคช L1, L2 เป็นต้น ยิ่งขนาดของหน่วยความจำแคชมีมากเท่าไหร่ การทำงานของคอมพิวเตอร์ก็จะทำได้เร็วมากขึ้น
 • พอร์ต (port)
  หมายถึง จุดเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆ ไมว่าจะเป็น เม้าส์ คีย์บอร์ด เครื่องพิมพ์ เป็นต้น
 • สล็อตการ์ดขยาย Expansion slot
  ช่องทางสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น การ์ดจอ การ์ดแลน เป็นต้น
 • ไบออส (bios)
  ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนมาสเตอร์บอร์ด
 • ชิปซีมอส (CMOS)
  ทำหน้าที่เก็บเวลาของระบบต่างๆ รวมทั้งค่าต่างๆ ที่มีการกำหนด มีการทำงานอยู่ตลอดเวลาแม้ปิดเครื่อง เพราะ CMOS จะใช้ไฟจากแบตเตอรี่ที่มีการติดตั้งอยู่บนมาสเตอร์บอร์ด

จะเห็นได้ว่า มาสเตอร์บอร์ด คือจุดรวมของอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน การอัพเกรดคอมพิวเตอร์โดยปกติ จะไม่ได้มีการอัพเกรดในส่วนของมาสเตอร์บอร์ด  เพราะถ้ามีการอัพเกรด จะมีผลกระทบกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ทั้งหมด โดยเฉพาะกับซีพียู และถ้าต้องการอัพเกรดจริงๆ แนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่เลยจะดีกว่า

ถึงแม้ว่า มาสเตอร์บอร์ด จะเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากของคอมพิวเตอร์แต่ก็ไม่ได้มีราคาแพงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับซีพียู หรือสมองของคอมพิวเตอร์