ภัยคุกคามผู้ใช้คอมพิวเตอร์

Phishing ภัยอันตรายทางการเงิน

no virus entry

ใครทำธุรกรรมการเงินออนไลน์โปรดอ่าน

โลกออนไลน์เป็นโลกเสมือนความเป็นจริง แต่ปัญหาการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ เพราะเราอาจไม่สามารถแนะนำให้ความรู้ความเข้าใจได้กับทุกๆ คน

แต่อย่างไรก็ตามทางเราก็จะพยายามให้ดีที่สุด ส่วนหนึ่งก็จะพยายามเขียนบทความ เพื่อมาแนะนำกันอย่างต่อเนื่องก็แล้วกัน ภัยอันตรายที่เรากำลังกล่าวถึงนี้คือ Phishing ซึ่งมักจะเน้นไปในเรื่องเกี่ยวกับการเงินซะเป็นส่วนใหญ่ ใครรู้จักแล้วก็ถือว่าเป็นการอัพเดทให้ก็แล้วกัน ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจหรือไม่รู้จัก เรามีคำอธิบายพร้อมคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อกัน

Phishing คือออะไร

ฟิชชิ้ง หรือ Phishing (คล้ายคำว่า Fishing ซึ่งแปลว่า ตกปลา) ถือได้ว่าเป็นเทคนิคในการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต โดยมักมีการส่งข้อความผ่านทางอีเมล ทาง SMS เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่า คุณต้องทำการใส่ user name และ password เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของ หรือยืนยันว่าคุณไม่ได้มีการทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่ง แนวทางของผู้ไม่ประสงค์ดี ก็เน้นให้เรารู้จักกลัวกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับเรา

การฟิชชิ่ง โดยการส่งผ่านทางอีเมล มักจะมีการ copy โลโก้ของทางธนาคารและสร้างหน้าตาให้มีความเหมือนมากทีุ่สุด เพื่อให้เหยื่อตายใจ และเชื่อว่ามาจากธนาคารจริง ซึ่งผู้ได้รับเมลย่อมจะต้องเข้าใจผิดและเผลอทำตามที่ผู้ไม่ประสงค์ดีหลอกให้ทำ

แนวทางตรวจสอบและแก้ไข

https must-have
  • กรณีส่งผ่านทางอีเมล ไม่แนะนำให้ทำอะไรทั้งสิ้น โดยเฉพาะการกดลิงค์เข้าเว็บไซต์ และกรอกข้อมูลส่วนตัวหรือบัตรเครคิด บัตรประชาชนหรือแม้กระทั่ง User name และ password ใดๆ
  • กรณีเข้าหน้าเว็บไซต์ ให้ตรวจสอบดูว่า มี https:// หรือเปล่า จะมีตัวอักษร s ต่อท้าย https: เพื่อบ่งบอกว่ามีการเข้ารหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่แนะนำให้ทำการใดๆ
  • กรณีเข้าหน้าเว็บไซต์ อีกประการหนึ่งที่น่าสนใจคือ ลิงค์มักจะไ่ม่ถูกต้อง อาจมีการสะกดชื่อสลับกันหนั่งตัวอักษร หรือใส่ลิงค์ยาวๆ โดยข้อความด้านหน้าเป็นชื่อธนาคารที่ถูกต้อง แต่ด้านหลังกลับเป็นเว็บไซต์ของผู่ไม่ประสงค์ดี
  • สิ่งเดียวที่แนะนำคือ ให้ติดต่อธนาคารโดยตรงผ่านทางโทรศัพท์ เท่านั้น

พึงระลึกและจดจำให้ดี ไม่มีธนาคารหรือองค์กรทางการเงินใดๆ ขอข้อมูลส่วนตัวและโดยเฉพาะรหัสผ่านทางอีเมลอย่างแน่นอน แนะนำให้ใช้วิธีการเข้าไปสถานที่นั้นๆ หรือโทรศัพท์ไปยังธนาคารโดยตรง (อย่าใช้หมายเลขที่ได้รับจากอีเมลเช่นกัน เพราะอาจเป็นการหลอกลวงแบบซ้ำซ้อน)

สรุปการ Phishing

  • เน้นการหลอกลวงผ่านทางอีเมล
  • เน้นการหลอกลวงทางผ่านเว็บไซต์ปลอม

ุคุณทราบหรือไม่ว่าา สถิติการถูกหลอกลวงออนไลน์ Phishing เมื่อเดือนกรกฏาคมถึงธันวาคมในปี 2554 มีจำนวนถึง 47.8% ตามสถิติของคนที่แจ้งผ่านทาง ThaiCERT