ทำความรู้จัก sitemap ทำไมต้องมี

sitemap icon

อะไรอยู่ไหน ไปทางไหนด้วย Sitemap

ทำเว็บ อย่าลืมทำ sitemap คำกล่าวนี้ ถือว่าเป็นเรื่องจริง และสำคัญมากๆ ด้วย เพราะถ้าคุณต้องการโปรโมทเว็บของคุณกับ search engine โดยเฉพาะกับ Google แล้ว sitemap คืออะไร และได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าไม่มี จะมีผลเสียอย่างไรบ้างกับเว็บไซต์ของเรา บทความนี้จะมาเปิดเผยความลับ ที่จะทำให้เว็บของเราติดอันดับบน search engine ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

มาสร้าง sitemap บอก Google กันดีกว่าว่า เว็บของเรามีหน้าเพจและลิงค์อะไรบ้าง

แผนที่เว็บไซต์ ช่วยให้ search engine เพราะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจสอบเว็บ แล้วอย่างนี้้ search engine จะไม่ชอบเว็บคุณได้อย่างไร เข้าใจหรือยังครับว่า sitemap สำคัญอย่างไร

Sitemap คืออะไร

Sitemap แปลตามภาษาอังกฤษ คือ แผนที่ของเว็บไซต์ ซึ่งหมายถึง ลิงค์ของเมนูต่างๆ บนเว็บไซต์ รวมทั้ง ทุกๆ หน้าบนเว็บไซต์ของเรา เช่น เว็บของเรามี 10 เมนู แต่มีลิงค์ ทั้งหมด 1,000 ลิงค์ sitemap จะหมายถึง ทั้ง 1,000 ลิงค์ นั่นเอง

ประโยชน์ของ Sitemap

  • เพื่อบอกให้ search engine ทราบว่า เว็บไซต์ของเรามีอะไรอยู่บนไซต์ของเราบ้าง
  • ช่วยให้คนอื่นๆ หาหน้าเว็บต่างๆ ของเราได้ง่ายขึ้น

สร้าง sitemap ทำอย่างไร

นอกเหนือจากการทำ sitemap แบบทั่วไป คือ นำเมนูมาสร้างเป็น sitemap อย่างเช่น เว็บไซต์แห่งนี้ แต่เนื่องจากทางเราไม่สามารถนำ ทุกๆ หน้าของเรา มาแสดงเป็น sitemap ได้ เพราะเรามีการอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา 🙂 ดังนั้น เราจำเป็นต้องเพิ่งเครื่องมือในการสร้าง sitemap แบบอัตโนมัติ

Google Sitemap

โดยปกติ sitemap ที่ google ต้องการ คือ sitemap ที่เป็นไฟล์ .XML แต่สำหรับใครก็ตามที่ไม่ถนัดการเขียน XML เราสามารถใช้บริการฟรี ที่เรียกว่า sitemap generator ได้

  • ลิงค์สร้าง sitemap ฟรีๆ
    • https://www.xml-sitemaps.com/ – ข้อจำกัดคือ ให้ฟรี 500 ลิงค์ เท่านั้น
    • https://ssitemap.com– ใช้ร่วมกับ Google Chrome เพราะมี plugins เสริม

มีไฟล์ Sitemap แล้วทำอย่างไรต่อ

แนะนำให้สมัคร Google Webmaster Tools และโหลดไฟล์เข้าไปยังเว็บไซต์ของเรา และแจ้งที่อยู่ของไฟล์ XML ของเรากับ Google ผ่าน บัญชี Google Webmaster Tools

ส่วน search engine อย่าง Yahoo และ Bing ก็มีหลักการเช่นเดียวกัน คือ ต้องสมัครสมาชิกกับ Bing webmaster Tools ก่อน จากนั้นก็โหลดไปยังเว็บของเขา