ทำความรู้จัก Windows 7

windows 7

ระบบปฏิบัติการน่าใช้จาก Microsoft

ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติกจาก Microsoft เวอร์ชั่นต่างๆ Windows 7 ถือได้วาเป็นเวอร์ชั่นที่น่าใช้งานมากตัวหนึ่ง เหตุเพราะมีเครื่องมือในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับหน้าตาที่ดูสวยงามมากกว่า Windows เวอร์ชั่นก่อนๆ (ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมี Windows 8 และ Windows 8.1 ไปแล้วก็ตาม) แต่ในประเทศไทยยังมีผู้ใช้อีกจำนวนมากที่ใช้ Windows 7 รวมทั้งเวอร์ชั่นก่อนๆ อย่าง Windows XP

ความเปลี่ยนแปลงของ Windows 7

สำหรับผู้ใช้งาน Windows XP พอมีการอัพเกรดมาใช้ Windows 7 อาจเห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง แต่สำหรับผู้ใช้งาน Windows Vista อาจไม่พบความเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะ Windows 7 ถือได้ว่าเป็นน้องๆ Windows Vista เลยทีเดียว เหตุผลมีการปรับปรุงความสามารถบางส่่วนของ Windows Vista และปรับมาเป็น Windows 7 นั่นเอง

สรุปมีอะไรใหม่ใน Windows 7

windows 7 desktop

windows 7 desktop

 • Desktop
  หน้าจอแรกหลังจากการ Login เข้ามา จะพบไอคอนถังขยะ (Recycle Bin) เพียงอันเดียว ซึ่งไม่มีผลอะไร เพราะเราสามารถนำไอคอนอื่นๆ มากแสดงบนหน้าจอ Desktop ได้ดังเดิม
 • Notification Area
  หมายถึง ทาสก์บาร์ (Taskbar) ด้านล่างสุดของหน้าจอ มีปุ่ม Start ด้านซ้ายมือ เพื่อเริ่มต้นการใช้งาน (เหมือนเวอร์ชั่นก่อน) แต่สำหรับด้านขวามือ จะมีไอคอนตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Action Center ซึ่งจะคอยเตือนเราว่ามีอะไรต้องอัพเดท หรือมีปัญหาอะไรใน Windows ของเราบ้าง
 • ปุ่มขวาสุดของ Taskbar
  เป็นปุ่มที่ใช้สำหรับเรียกหน้าจอ Desktop ไม่ว่าคุณทำอะไรอยู่ และต้องการกลับไปที่หน้าจอ สามารถกดปุ่มนี้เพื่อสลับไปมาระหว่างการใช้งานได้
 • ไอคอนบน Taskbar
  อีกหนึ่งความสามารถที่ชอบ นั่นคือ ไอคอนสามารถล่ากและวางสลับไปมาได้ กรณีที่เรามีการใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมๆ กัน นอกจากนี้เราสามารถสั่งให้ยึดโปรแกรมที่เราต้องการอยู่กับที่บน Taskbar ได้ เราเรียกวิธีการนี้ว่า Pin to Start
 • Themes เีปลี่ยนหน้าจอสวยๆ
  ธีม (Themes) คือรูปแบบของการแสดงแบบสำเร็จรูป ที่เราไม่จำเ็ป็นต้องไปหาที่ไหน เพราะ Windows ได้เตรียมพร้อมให้เราเลือกใช้งานได้เลย ถ้ายังไม่ถูกใจกับ Themes ที่มีมาให้ เรายังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Microsoft ได้ทันทีอีกด้วย ?การเปลี่ยน Themes จะเป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ไม่วา่จะเป็นสีสรรของหน้าจอ ส่วนประกอบอื่นๆ รวมทั้่ง Wallpaper ด้วย
 • Search ค้นหาในพริบตา
  เครื่องมือในการค้นหาไฟล์ต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ รวมทั้งโปรแกรม เราสามารถค้นหาอะไรก็ได้ด้วยปุ่ม Search เพียงแค่คลิกปุ่ม Start จะพบช่องปุ่ม Search ให้พิมพ์คำที่ต้องการได้ทันที การค้นหาสามารถค้นหาชื่อได้ แม้ไม่ได้เป็นชื่อที่ขึ้นต้นตัวแรก ?คำสั่งนี้แนะนำให้ลองใช้งานกันครับ สะดวกมากๆ แถบไม่ต้องจดจำอะไรเลย

สรุปเรื่องของ Windows 7

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ Windows เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดก็ตาม แต่ความนิยมค่อนข้างสูงมาก ประกอบกับ Windows 8 และ Windows 8.1 มีการเปลี่ยนแปลงหน้าจอ (มี 2 หน้าจอ๗ ซึ่งทำให้หลายๆ คนสับสนในการใช้งานค่อนข้างมาก ซึ่งแน่นอน คงต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงให้เข้าที่เข้าทางเสียก่อน ก่อนที่จะไปใช้งานกับเวอร์ชั่นล่าสุด

คุณทราบหรือไม่ว่า ไม่มี Microsoft จะมีการพัฒนา Windows เวอร์ชั่นไหนๆ ก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ การพัฒนาในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นหัวใจของ Windows ดังนั้น การเลือกใช้งาน Windows เวอร์ชั่นไหนก็ตาม ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่า Microsoft ได้มีการพัฒนาต่อหรือไม่

ดีเดย์ของ Windows เวอร์ชั่นเก่า

 • ดีเดย์ที่ Microsoft จะหยุดพัฒนาหรือ support Windows XP นั่นคือภายในวันที่ 8 เมษายน 2557?
 • ดีเดีย์ของ Windows 7 ที่จะหยุดการพัฒนาต่อ 13 มกราคม 2558 แต่ไม่ต้องตกใจเพราะจะมีการขยายการ support ไปถึงวันที่ 14 มกราคม 2563