ทำความรู้จัก Windows 8 ทีละขั้น

step-by-step windows 8

Windows 8 พัฒนาการอีกขั้นของ Microsoft

ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัิติการบนคอมพิวเตอร์ และคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้คอมฯ รับประกันได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ระบบปฏิบัติการ Windows เหตุผลเพราะคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ยกเว้น Mac จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหลัก ปัจจุบันมีการพัฒนาถึงวันนี้ (เดือนตุลาคม 2556) เป็น Windows 8.1 แล้ว (เวอร์ชั่นนี้ เป็นการอัพเกรดจาก Windows 8) แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์ของเราเป็นเวอร์ชั่นไหน

Windows 8 คือออะไร

windows 8 Start screen

windows 8 Start screen

คือระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาต่อจาก Windows 7 ถือได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นที่พิเศษมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะ Windows 8 จะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอ (ซึ่งมีหลักการเดีียวกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต) พร้อมกันนี้ ยังเน้นการรองรับการใช้งานหน้าจอแบบสัมผัสหรือ Touch Screen อีกด้วย วิธีการใช้งานเปลียนแปลงค่อนข้างมาก เพราะหน้าจอแรกหลังเปิดคอมพิวเตอร์เข้ามา จะมีหน้าแบบใหม่ มีการใช้งานแบบใหม่ซ้อนอยู่ด้านบน ดังนั้น มือใหม่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาและเรียนรู้การใช้ Windows 8 เป็นกรณีพิเศษ..

ความพิเศษของ Windows 8

windows-8 desktop-screen

windows-8 desktop-screen

 • Windows 8 มีสองหน้าจอ
  • หน้าจอ Start ซึ่งมีแอพฯ ต่างมากมาย (เหมือนกับแอพฯ ที่ใช้บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต)
  • หน้าจอ Desktop ซึ่งก็คือหน้าเดิมที่มีใน Windows ทุกๆ เวอร์ชั่น
 • วิธีสลับหน้าจอ Start กับ Desktop
  • กดปุ่ม Logo Windows
  • เมื่ออยู่หน้า Desktop ให้เลื่อนเม้าส์มาทางซ้ายล่างสุดของหน้าจอ จะพบหน้าต่าง Start คลิกได้เลย
 • ปุ่ม Start หายไปใน Windows 8
  แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีการนำกลับมาใหม่ใน Windows 8.1 (สาเหตก็คงเป็นเพราะทดแรงกดดันจากผู้ใช้งานทั่วโลกไม่ไหว ก็เหมาะ ปุ่ม Start นี้ใช้มานมนานกว่า 20 ปีได้มั้ง จู่ๆ จะมาเอาออก เล่นเอาใช้งานแทนไม่เป็นเลย
 • Apps (แอพ)
  หมายถึง โปรแกรมขนาดเล็กที่แสดงบนหน้าจอ Start ของ Windows 8 สามารถปรับขยายหรือลดขนาดของไอคอนได้ สำหรับแอพฯ ที่สำคัญที่สุดของ Windows 8 ก็คือ Apps Store ซึ่งเป็นแอพฯ ที่ใช้สำหรับการเลือกติดตั้งแอพฯ ใหม่ๆ ได้ตามความต้องการ โดยเฉพาะกับแอพฯ ฟรี ที่มีให้เลือกนับหมื่นนับแสนแอพฯ
 • กรอบของ Apps แต่ละอันเรียกว่า Tile หลายๆแอพฯ จะมีการแสดงข้อมูลอัพเดทเช่น Email จะมีจำนวนอีเมลที่เข้ามา ซึ่งเราเรียกลักษณะนี้ว่า Live Tile
 • Apps มีการอัพเดทได้
  ปกติในหลายๆ แอพฯ อาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่อีกหลายๆ แอพฯ ก็มีการอัพเดทหรือแสดงข้อความอัพเดทได้ เช่น แอพฯ เกี่ยวกับ เมล จะแสดงตัวเลขจำนวนใหม่ที่มีผู้ส่งถึงอีเมลของเรา หรือแอพฯ ข้อความหรือ Message จะแสดงตัวเลขเช่นกัน ในกรณีที่มีข้อความใหม่ส่งถึงเรา เป็นต้น
 • อยากดู Apps ทั้งหมดทำไง
  ที่หน้าจอ Start ให้คลิกขวาบนหน้าจอที่ว่าง จะพบปุ่ม All Apps แสดงด้านล่าง

ที่กล่าวไปทั้งหมดข้างต้น เป็นเพียงหน้าแรกของ Windows 8 ที่มีการเปลี่ยนแปลงแล้วเท่านั้น

พอถึงตรงนี้ คงทำให้เพื่อนๆ พอเช้าใจการทำงานของ Windows 8 บ้างแล้วน่ะครับ ในบทความต่อๆ ไป ก็จะมีอธิบายคุณสมบัติใหม่ๆ ของ Windows 8 ว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้สามารถนำไปใช้ได้กับ Windows 8.1 ได้ด้วยเช่่นกันครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า เราจะปิด Windows 8 หรือ Shutdown Windows 8 ได้อย่างไร ขอบอกว่า มือใหม่ส่วนใหญ่มักมีปัญหา หาปุ่มปิดหรือ Shutdown ไม่เจอ ไม่ยากครับ เพียงคุณกดปุ่มบนแป้นพิมพ์รูปโลโก้ Windows และตามด้วยตัวอักษร C จะมีหน้าด้านด้านข้างแสดงขึ้นมา เลือก Settings เลือกไอคอน Power เลือก Shutdown เท่านั้น ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการปิด Windows

หัวข้อถัดไปจะมาพูดเมนู Charms (อ่านว่า ชาร์ม) ตัวช่วยที่ใช้สำหรับการเรียกคำสั่งที่ใช้บ่อยๆ ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรอยู่ก็สามารถเรียกเมนูนี้ได้ตลอดเวลา พบรายละเอียดแบบเต็มรูปแบบของชาร์มได้ในบทความต่อๆ ไป