สาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้า

fix slow computer

คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง แก้ได้

คุณเคยสังเกตไหม แต่ก่อนคอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เร็วมาก (ตอนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ) ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย แต่ทำไมพอใช้ไปสักพักใหญ่ๆ ทำไมถึงทำงานช้าลง บางครั้งเครื่องก็ค้างไปเฉยๆ ซะงั้น ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยได้เล่นอะไรมากมาย แต่อาจแอบเล่นเกมส์นิดหน่อย 

นอกจากนั้นก็โพสต์ลง Social media นิดนึง จะได้ไม่ตกเทรนด์ โดยเฉพาะ Facebook, Instagram  หรือไม่ก็มีการเช็คเมลบ้าง เข้าเว็บบ้างเป็นบางวัน แต่ทำไมคอมพิวเตอร์ถึงทำงานอืดได้ถึงขนาดนี้

คำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณเล่นอะไร แต่คำตอบอาจอยู่ต้นเหตุของปัญหา บทความนี้จะมาเจาะลึกถึงปัญหาที่ (อาจ) ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ใครมีปัญหาหรือต้องการประดับความรู้ แนะนำให้อ่่านก่อน

รวมมิตรปัญหาที่ทำให้คอมฯ ทำงานช้าลง

 • ฮาร์ดดิกส์เต็ม หรือเกือบเต็ม
  ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ และมีการนำมาเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะการเก็บใน My Computer ซึ่งปกติจะอยู่ที่ Drive C ซึ่งเป็นที่อยู่สำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows ถ้ามีพื้นที่เหลือน้อยๆ กว่า 1 GB ปัญหาความล่าช้าอาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ ทางที่ดี แนะนำให้ย้ายไปเก็บที่ Drive อื่นๆ เช่น Drive D หรือ เก็บไว้ภายนอก เช่น USB External เป็นต้น จะดีกว่ามาก
 • ไวรัส ปัญหาพื้นๆ
  ปัญหาสำคัญที่มักพบเป็นประจำ นั่นคือ ปัญหาจากไวรัส ซึ่งไวรัสอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย ทั้งนี้ ขึ้นกับประเภทของไวรัสว่า จะโจมตีคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมส่วนไหน ดังนั้น ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องฮาร์ดดิกส์เต็ม แนะนำให้ลองตรวจสอบไวรัสดูก่อน
 • อัพเกรดระบบปฏิบัติการ
  เนื่องจากระบบปฏิบัติการที่เราใช้อยู่ส่วนใหญ่ คือ Windows และโดยปกติทางบริษัท Microsoft ผู้พัฒนา Windows ก็มีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาได้เห็นเป็นประจำ น่าจะเกือบทุกปี ดังนั้น ถ้าเรามีการอัพเกรดโดยไม่ได้มีการตรวจสอบก่อนว่า คุณสมบัติคอมพิวเตอร์ของเรา หรือ Spec คอมพิวเตอร์ เหมาะสมกับ Windows เวอร์ชั่นใหม่หรือไม่ แน่นอน ย่อมอาจทำให้เกิดปัญหาเครื่องทำงานช้าลงได้

  ตัวอย่างเช่น คอมพิวเตอร์ที่เคยใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP, Windows 7 หรือแม้กระทั่ง Windows 8 ถ้าจะอัพเกรดมาใช้ Windows 10 อาจจะเกิดปัญหาได้ เนื่องจากคุณสมบัติคอมพิวเตอร์ที่ใช้กับ Windows รุ่นเก่า ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เหมาะกับ Windows รุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีความต้องการคุณสมบัติของคอมฯ  หรือสเปคที่สูงมากขึ้น เป็นต้น

 • ติดตั้งโปรแกรมเสริม
  การติดตั้งโปรแกรมบางตัว อาจทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงได้ โปรแกรมบางตัวจะทำงานในส่วนด้านหลัง ซึ่งจะไม่แสดงให้เห็น (ตัวอย่างเช่น โปรแกรมแอนตี้ไวรัส เป็นต้น) การติดตั้งโปรแกรมเสริมหลายๆ ตัว ย่อมทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงได้ ดังนั้น คงต้องกลับไปพิจารณาว่า เรามีการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมอะไรลงไปบ้าง
 • หน่วยความจำไม่เพียงพอ
  โปรแกรมที่เราติดตั้งบางโปรแกรม อาจต้องการหน่วยความจำมากกว่าปกติ โดยเฉพาะ เกมส์ 3 มิติ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ หรือแม้กระทั่งโปรแกรมตัดต่อภาพ ดังนั้น ถ้าเราเปิดใช้โปรแกรมเหล่านี้ คอมพิวเตอร์ก็อาจทำงานช้าลง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ถ้าจะให้ดีต้องมีการอัพเกรดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราด้วย

ปัญหาข้างต้น ถือเป็นปัญหาพื้นฐานที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงได้ ดังนั้น เราควรศึกษาและพิจารณาดูให้ดีก่อนว่า ปัญหาที่แท้จริงที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าลงมาจากสาเหตใด ก่อนที่นำไปส่งซ่อมที่ร้าน เพราะแท้จริงแล้วปัญหาส่วนใหญ่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง

มาเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้ รับประกันได้เลยว่า จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณในอนาคต เพราะคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่เราจำเป็นจะต้องใช้อยู่ตลอดไป