เหตุผลที่ทำให้ต้องอัพเกรดเป็น iOS 10

ทำไมต้องอัพเกรด iOS

สำหรับใครหลายคนที่ยังสับสันและไม่กล้าอัพเกรดสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตมาเป็น iOS เวอร์ชั่น 10 ลองมาทำความเข้าใจสักนิดว่า ทำไมต้องอัพเกรด เหตุผลหลักก็คือ ทำให้อุปกรณ์ของคุณทันสมัย สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แก้ปัญหา bug -ของเวอร์ชั่นเก่า และที่สำคัญที่สุด คือ การอัพเกรด iOS นั้น ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

การอัพเกรด ต้องทำอย่างไร

โดยปกติแล้วก่อนการอัพเกรด มีอยู่ 2 เรื่องที่เราจะต้องทำความเข้าใจและต้องเตรียมตัว นั่นคือ 1  พื้นที่บนอุปกรณ์ต้องว่างมากพอ (ถ้าไม่พอ ระบบก็ไม่ทำการอัพเกรดให้)  และ 2 การดาวน์โหลดโปรแกรมจะต้องทำผ่าน Wi-Fi เพราะไฟล์ที่อัพเกรดส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเวลาเปลี่ยนเวอร์ชั่นหลักๆ เช่น iOS 9 เป็น iOS 10 เป็นต้น ไม่ใช่ iOS 9 เป็น iOS 9.1  ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงน้อย ไฟล์ไม่ค่อยใหญ่ แต่ระบบก็มักจะบอกว่าให้อัพเกรดผ่าน Wi-Fi อยู่ดี

ทำไมต้อง iOS 10

จากเหตุผลต่างๆ ข้างต้น พอจะทำให้เราเข้าใจได้ว่า การอัพเกรดสำคัญขนาดไหน  และสำหรับ  iOS 10 นั้น มีความน่าสนใจขนาดไหนเราจะมาแนะนำกัน แต่ถ้าใครยังพอใจกับเวอร์ชั่นเก่า ก็สามารถใช้งานได้อยู่ แต่ให้ลองสังเกตปัญหาการใช้งานหน่อยนะครับว่า มีอะไรที่ซีเรียสหรือเปล่า ถ้ามี ก็อาจจำเป็นต้องอัพเกรดเช่นกัน

iOS 10 ความสามารถหลักที่ชอบ (เป็นการส่วนตัว)

 • แอพฯ แผนที่
  ใครที่ใช้ Google Map ถูกใจแล้ว ยังไงก็อยากแนะนำให้ลองใช้ของ Apple ดูบ้าง ขอบอก ความสามารถไม่ได้มีอะไรยิ่งหย่อนไปกว่าใครเลย แต่ถ้าคุณใช้อุปกรณ์ของค่าย Apple แนะนำให้ลองครับ อย่างเช่น ความสามารถในการคำนวณระยะเวลาในการเดินแบบล่วงหน้า หมายถึง Apple คิดเองว่า คุณจะไปไหน โดยดูจากประวัติการใช้งาน
 • แอพฯ เพลง
  อีกหนึ่งความสามารถที่หลายๆ ชอบใช้บนสมาร์ทโฟน นั่นก็คือ การฟังเพลง แต่แอพฯ เพลงของ iOS 10 น่าสนใจมากเพราะใช้งานง่าย แถมมีเพลงอัพเดทให้ฟังตลอด รับประกันไม่ตกเทรนด์อย่างแน่นอน
 • แอพฯ บ้าน
  การประยุกต์นำสมาร์ทโฟน มาใช้สำหรับการควบคุมการเปิด ปิดไฟ ปลดล็อคประตู รวมทั้งม่านแดด ก็สามารถควบคุมได้ แต่เรื่องนี้ อาจไม่ใช่ง่าย เพราะต้องการปรับปรุงเรื่องระบบไฟในบ้านก่อน แต่ก็ต้องบอกว่า อินเทรนด์สุดๆ
 • ใช้งานง่าย
  เคยสังเกตบ้างไหมว่า เวลาเราใช้งาน iPhone เราไม่เคยได้เปิดดูคู่มือเลย ทั้งๆ นี้มีความสามารถต่างๆ มากมายที่ซ่อนอยู่ แค่คุณเป็นช่างสังเกตสักนิด ก็จะค้นพบความสามารถใหม่ๆ ได้ไม่ยาก นั่นคือ แนวคิดในการพัฒนาอุปกรณ์ของค่าย Apple ดังนั้น การอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ ย่อมทำให้การใช้งานง่ายขึ้นเข้าไปอีก
 • โต้ตอบแบบทันที
  เวลาเราได้รับข้อความอะไรก็ตาม โดยปกติ เราจำเป็นจะต้องเข้าไปยังแอพฯ นั้นๆ ก่อน และจึงทำการตอบกลับข้อความนั้นๆ แต่สำหรับ iOS 10 แล้ว เราสามารถโต้ตอบข้อความได้ทันที ไม่ต้องเปิดแอพฯ ทำให้การโต้ตอบเร็วขึ้นอีกนิด
 • รูปภาพ วีดีโอ
  เพิ่มเติมความสามารถในการจัดเรียงและนำภาพประทับใจว่าถ่ายทอดเป็นวีดีโอ ง่ายๆ ไม่ต้องเรียนรู้ให้ยุ่งยาก แค่คุณอัพเกรดมาใช้ iOS 10 เท่านั้นเอง จริงๆ..
 • iMessage
  สื่อสารแบบไม่ธรรมดา แม้กระทั่ง LINE ที่เราคุ้ยเคยกันดี ก็ยังไม่สามารถทำได้เท่านี้เลย! ใครยังไม่ทดสอบต้องลอง สามารถเขียนข้อความส่งผ่านได้โดยตรง การสื่อสารผ่านมีภาพเคลื่อนไหว การซ่อนข้อความ และอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้การสื่อสารของคุณ ไม่ธรรมดา สามารถแสดงความรู้สึกได้มากขึ้น

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ แสดงให้เห็นชัดว่า iOS 10 ทำให้เราสามารถเชื่อมโยง สื่อสารกับคนอื่นๆ ได้อย่างแนบเนียนและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่ทีสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของความปลอดภัย ที่ค่าย Apple ไม่เคยลืมเรื่องนี้ เพราะข้อมูลสำคัญ และความลับของเราก็จะคงอยู่กับเราตลอดไปเช่นกัน  ขอให้สนุกกับการใช้เทคโนโลยีที่อินเทรนด์อย่าง iOS 10 ครับ

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม