iOS 11 ทำไมต้องอัพเกรด

ios11

ถึงเวลาอัพเกรด iOS 11

สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของค่าย Apple โปรดทราบ ก่อนทำการอัพเกรดเป็น iOS 11 มีสิ่งดีๆ ที่ควรจะต้องเรียนรู้ก่อน เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งข้อจำกัดที่อาจทำให้คุณต้องร้องไห้ เพราะไม่ได้มีการตรวจสอบให้ดีก่อน มาเริ่มต้นเรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ ของ iOS 11 กันก่อน

ความสามารถใหม่ๆ ของ iOS 11

นอกเหนือจากไอคอน App Store / iTune Store ไอคอนเปลี่ยนรูปแบบไปแล้ว การแสดงผลในการใช้งาน ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย แค่สไลด์ขึ้นลง ก็สามารถเลือกแอพฯ ที่ต้องการได้แล้ว

สำหรับในส่วนของความสามารถเพิ่มเติมของ iOS 11 และการปรับปรุงจากแอพฯ เดิมๆ ที่ใช้งานอยู่นั้นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างนั้น เรามาดูกันเลย..

ปรับปรุงใหม่จากของเดิม

  • Control Center ปรับปรุงใหม่ มีการปรับปรุงแอพฯ ใช้งานบ่อยๆ รวมกัน ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มการเชื่อมต่อเครือข่าย กลุ่มการปรับแสงเสียง เป็นต้น
  • ถ้าต้องการปรับเปลี่ยนไอคอนต่างๆ บน Control Center สามารถเข้าไปที่เมนู Settings -> Control Center -> Customer Controls
  • จับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture  ด้วยวิธีกดปุ่ม Power + Home พร้อมกัน ก็สามารถจับภาพหน้าจอได้แล้ว แถมยังสามารถปรับแต่งภาพที่จับภาพได้อีกด้วย
  • Camera หรือ กล้อง สามารถเป็นโปรกรมอ่าน QR Code ได้โดยตรง เพิ่มเติมด้วย Filter ใหม่
  • แอพฯ Note ปรัปปรุงเพิ่มความสามารถในการสแกนข้อความ ได้โดยตรง

เพิ่มเติมใหม่

  • เพิ่ม Screen Recording  โปรแกรมจำภาพหน้าจอในรูปแบบวีดีโอ รองรับจับภาพหน้าจอในเกมส์ต่างๆ ได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้ จะไม่ใช่ความละเอียดมากนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการแสดงผลบน Youtube หรือเล่นไฟล์วีดีโอจากโปรแกรมทั่วไป
  • Live Photo ภาพมีชีวิต ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างกับภาพ Gif Animation มากนัก แต่จุดเด่นเห็นจะเป็นเรื่องที่เราสามารถกำหนดการเล่นภาพเคลื่อนไหวได้
  • iPhone 7 ขึ้นไป รวมทั้ง iPhone 8 และ X  คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถบันทึกภาพเป็นภาพรูปแบบใหม่ได้ ชื่อว่า HEIC ช่วยให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงกว่า JPG ทั่วไปถึง 50% แต่คุณภาพเท่าเดิม
  • รองรับการใช้งาน เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) แค่ส่องก็สามารถเห็นภาพวีดีโอซ้อนภาพจริง ซึ่งนิยมใช้ในการทำโฆษณาสินค้าและบริการ
  • Emergency Mode คำสั่งใหม่ สามารถเรียกใช้งานได้ โดยการกดปุ่ม Power 5 ครั้งแบบต่อเนื่อง จะพบเมนูใหม่ อย่างเช่น Medical ID  หรือ โทรออกเบอร์ฉุกเฉินที่เรากำหนดไว้ได้เช่นกัน

สำหรับผู้ใช้งาน iPad

สำหรับผู้อัพเกรด iOS 11 บนไอแพด จะมีความสามารถต่างๆ เพิ่มเติมมากมาย เช่น การปิด เปิดแอพฯ  หรือการแบ่งหน้าจอการทำงาน การย้ายลิงค์ ย้ายภาพจากหน้าจอหนึ่ง ไปยังอีกหน้าจอหนึ่ง เป็นต้น

อุปกรณ์ที่รองรับ iOS11

support-ios 11

ระวัง ก่อนการอัพเกรด iOS 11

แอพฯ บางตัว อาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับ iOS 11 ทั้งนี้ เนื่องจาก iOS 11 พัฒนาภายใต้การทำงานในรูปแบบ 64 บิท แต่เดิมใช้ 32 บิท ดังนั้น ควรตรวจสอบแอพฯ สำคัญๆ ของเราก่อนว่า รองรับการทำงานใน iOS 11 หรือไม่ ก่อนการอัพเกรด เพราะมิฉะนั้น แอพฯ นั้นๆ อาจไม่สามารถใช้งานได้เลย

สำรองข้อมูล

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ และเป็นพื้นที่ในการอัพเกรด iOS ทุกรุ่น นั่นคือ เราควรจะทำการสำรองข้อมูลสำคัญๆ ของเราก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการสูญหาย โดยเราสามารถใช้เครื่องมือที่ทางค่าย Apple ได้เตรียมไว้ให้เราแล้ว ไม่ว่าจะเป็น iCloud หรือ iTunes ก็สามารถจัดการได้อย่างง่ายๆ

บทสรุปส่งท้าย สำหรับผู้ใช้ iPhone 7 ที่ต้องการเปลี่ยนเป็น iPhone 8

ถ้าคุณมีการอัพเกรด iOS 11 จากเครื่อง iPhone 7 แล้ว ความสามารถหลักๆ ของคุณก็ไม่แตกต่างกับ iPhone 8 ยกเว้นวัสดุของ iPhone 8 ที่มีการเปลี่ยนแปลง และได้เครื่องใหม่ ! ดังนั้น ก็แล้วแต่คุณว่า ยังจะคิดเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณเป็นเครื่องใหม่อีกหรือไม่