ทีวีคุณ รองรับ Wi-Fi Direct หรือไม่

Wi-Fi Direct

Wi-Fi Direct คืออะไร

อีกหนึ่งเทคโนโลยี wireless ที่่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อและแชร์ข้อมูลให้กับอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi Direct ด้วยกัน ผ่านสัญญาณ Wi-Fi โดยตรง แทนที่จะใช้ Bluetooth ที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น การแสดงผลไฟล์ภาพ วีดีโอ เป็นต้น แทนที่จะแสดงบนหน้าจอมือถือ ก็ให้ไปแสดงบนหน้าจอโทรทัศน์แทน แต่ต้องเป็นรุ่นที่รองรับ Wi-Fi Direct เท่านั้้น  

อุปกรณ์อะไรบ้างที่รองรับ Wi-Fi Direct

 • สมาร์ทโฟน
 • โทรทัศน์ (ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาร์ททีวี)
 • แท็บเล็ต
 • คอมพิวเตอร์

วิธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct

Wi-Fi Direct

บทความนี้ จะแนะนำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 2 อย่างเข้ากับกัน ผ่านเทคโนโลยี  Wi-Fi Direct โดยใช้สมาร์ทโฟน เชื่อมต่อและแสดงผลบนหน้าจอโทรทัศน์ที่รองรับ Wi-Fi Direct โดยเฉพาะ ไม่จำเป็นต้องใช้สาย USB/HDMI

 1. เปิดโทรทัศน์
 2. ตรวจสอบก่อนว่ามีการเปิด หรือ On ความสามารถ Wi-Fi Direct ไว้หรือยัง ถ้ายัง แนะนำให้ลองกดเข้าเมนูของโทรทัศน์ อาจเป็นปุ่ม Home จากนั้นให้ลองหาเมนูการตั้งค่า หรือ Settings
 3. ลองหาเมนู การตั้งค่า Wi-Fi และหาเมนู Wi-Fi Direct
 4. เปิด Wi-Fi บนสมาร์ทโฟน หลังจากมั่นใจว่า โทรทัศน์มีการเปิดสัญญาณ Wi-Fi Direct แล้ว
 5. ในหัวข้อการเชื่อมต่อ ให้เลือก Wi-Fi Direct และเลือกชื่อโทรทัศน์ของเรา โดยทั่วไปจะแสดงชื่อรุ่นของโทรทัศน์
 6. รอสักครู่ ทั้งสองอุปกรณ์จะทำการเชื่อมต่อกัน
 7. หลังจากนั้น ก็ไปที่ไอคอน Gallery เพื่อ Share ไฟล์ผ่าน Wi-Fi Direct

หลังจากเชื่มต่อได้แล้ว เวลาเปิดดูอะไรที่หน้าจอสมาร์ทโฟน ทุกอย่างก็จะแสดงบนหน้าจอโทรทัศน์ทันที และสามารถปรับหน้าจอเป็นแนวนอนเพื่อให้แสดงข้อมูลได้เต็มหน้าจอด้วย โดยเฉพาะ เป็นไงครับ สนุกไหม ถ้าชอบและถูกใจ ก็อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณบ้างน่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถแสดงผลหน้าจอโทรศัพท์มือถือออกทางทีวี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสายมาต่อเพิ่ม การซื้ออุปกรณ์ประเภท mini PC เป็นต้น ถ้าสนใจ ก็ลองเข้าไปอ่านบทความอื่นๆในเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ