ปัญหา Wi-Fi จู่ๆ ก็หายไปจาก Taskbar

อีกหนึ่งปัญหาของ Wi-Fi

สำหรับคนใช้งานอุปกรณ์ไฮเทค ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ปัญหาต่างๆ ที่ไม่ได้คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ และไม่ว่าคุณจะใช้แบรนด์ไหนๆ ก็ตาม  บทความนี้จะมาแนะนำและแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งปัญหาของผมมาจากการใช้งาน notebook แบรนด์ดัง แต่ขอสงวนสิทธิ์ไม่บอกชื่อนะครับ  เอาเป็นว่า เมื่อคุณใช้งานอยู่ จู่ๆ Wi-fi ของคุณหายไป หายไปจาก Taskbar บน Windows เราจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร

เชิญศึกษา ค้นหาคำตอบและแนวทางแก้ไขเรื่อง Wi-Fi ที่เขียนจากประสบการณ์จริง อย่างน้อยก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งซ่อม และงานก็ยังสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ปัญหา Wi-Fi ไม่แสดงบน Taskbar

system device-manager

สำหรับผู้ใช้งาน Windows คงรู้จัก Taskbar ด้านล่างของโปรแกรมดีอยู่แล้ว เพราะเป็นที่ที่แสดงรายชื่อโปรแกรมที่เราเปิดใช้งานค้างอยู่ แต่ถ้าคุณมีปัญหา Wi-Fi ไม่ขึ้น หรือจู่ๆ ก็หายไป แนะนำให้ลองตรวจสอบดังต่อไปนี้

device-manager wi-fi issue

 1. ตรวจสอบปุ่ม On หรือ Off ว่าเผลอไปปิด Wi-Fi หรือไม่
 2. ถ้าไม่ใช่ปัญหาปุ่ม Wi-Fi แนะนำให้ลองเข้าไปยังหัวข้อ Control Panel จากนั้นเลือกหัวข้อ Network และคลิกเลือก Change Adapter settings ดูว่า มี Wi-Fi ทำงานอยู่หรือไม่
 3. ท้ายสุด ถ้าหาไม่พบ แนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้
  1. เข้าไปยังหัวข้อ System (สำหรับผู้ใช้ Windows 8 ขึ้นไป ให้กดปุ่ม Windows + S และพิมพ์คำว่า System จะพบไอคอน และให้คลิกเลือก
  2. ที่หน้าต่าง System คลิกเลือก Device Manager
  3. จากนั้นคลิกหัวข้อ Network adapters
  4. ให้เลือกมาดูบรรทัดที่มีคำว่า Wireless (ประมาณนี้)
  5. ให้คลิกขวาที่ Wireless เลือกคำสั่ง Disable
  6. จากนั้น ไปคลิกไอคอนด้านบนที่ชื่อ Scan for Hardware Changes เพื่อให้ระบบตรวจสอบ และ enable Wireless ใหม่แบบอัตโนมัติ
   scan for hardware changes command
  7. ถ้าไม่ติดปัญหาอะไร Wi-Fi หรือ Wireless ของเราก็จะแสดงกลับมาบน Taskbar

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาในระยะยาว แนะนำให้ลองอัพเดท driver หรือโปรแกรมของอุปกรณ์ Wi-Fi ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุหลักของปัญหานี้ ยกเว้นกรณีเดียวคือ ปัญหาจาก hardware เอง ซึ่งคงไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเราเอง

หวังว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องการ์ด Wireless บนคอมพิวเตอร์นี้ จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้เพื่อนๆ ได้นะครับ ถ้าแนวทางข้างต้น น่าจะแก้ไขได้โดยตรง ยกเว้นกรณีที่เราติดตั้ง driver ของการ์ดไม่สมบูรณ์ หรืออาจเป็นพราะ hardware มีปัญหา ซึ่งก็พบได้น้อยมากๆ