ฟรี Widgets เก๋ๆ บน Windows

widgets windows

Widgets คืออะไร

ถ้าพูดถึงโปรแกรม Widgets จะหมายถึงโปรแกรมขนาดเล็กที่แสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะได้การเรื่อง แสดงภูมิอากาศ นาฬิกา ปฏิทิน Slideshow เป็นต้น ซึ่งความสวยงามแค่ไหน ก็ขึ้นกับคนพัฒนาโปรแกรมเป็นหลัก สำหรับผู้ใช้งาน Windows ในหลายๆ รุ่นก็มี Widgets ให้เลือกใช้งาน แต่ปัจจุบัน Microsoft ได้เลิกพัฒนาไปแล้วตั้งแต่ Windows 7 ดังนั้น ถ้าคุณยังอยากได้ Widgets ที่ดูดี มีรสนิยม ขอแนะนำ Freeware ที่ชื่อว่า XWidget แล้วคุณจะลืม Widget ของคนอื่นไปเลย

คุณสมบัติของ XWidget

xwidget screen

xwidget screen

  • แสดงผลโปรแกรมเป็นไอคอนเล็กๆ ที่หน้าจอ
  • สามารถเลือก ดาวน์โหลดออนไลน์เพิ่มเติมได้
  • สามารถคลิกเลือกเปิด หรือปิด Widget ที่ไม่ต้องการได้

ความน่าสนใของ Widget ก็คือ เป็นโปรแกรมที่ช่วยตกแต่งหน้าจอให้ดูสวยงาม ประกอบกับการแสดงผลข้อมูลที่เราต้องการแบบอัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ของการใช้งาน ย่อมทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงไปอีกนิดหน่อย ซึ่งส่วนตัวผมเห็นว่า Widget เป็นโปรแกรมที่น่าใช้และควรมีติดเครื่องคอมฯไว้ โดยเฉพาะของ XWidget ซึ่งมีฟรี Widget มากมายให้เลือก และขอบอก การออกแบบแต่ละตัวนั้นสวยงาม และต้องขอปรบมือให้ในความพยายามอย่างยิ่งที่พัฒนาโปรแกรมนี้ออกมา

สนใจดาวน์โหลด XWidget ได้ที่ https://www.xwidget.com

ทิปการใช้งาน XWidget

more widget by xwidget

more widget by xwidget

  • เวลาดาวน์โหลดจะเข้าไปยังหน้า SkyDrive ไม่ต้องตกใจ ให้คลิกเลือก xwidget_setup และคลิกปุ่ม download ด้านบน
  • เวลาต้องการดาวน์โหลด Widget เพิ่ม ใ้ห้คลิกขวาที่ Widget ตัวไหนก็ได้ จากนั้นคลิกเลือก More Widget
  • ปุ่มดาวน์โหลดของ Widget จะเป็นตัวอักษรเล็กๆ คำว่า download (เลือกให้ดี ถ้ากดผิดอาจเป็นการกดโฆษณาแทน ถ้าสนับสนุนเขาก็ช่วยกดสักครั้งก็ได้ครับ..)

สรุปแล้ว XWidget เป็นฟรีโปรแกรมที่น่าใช้งานมากตัวหนึ่ง ด้วยการออกแบบทีีสวยงาม สวยกว่า Widget ของ Windows 7 ที่เคยใช้เสียอีก ที่น่าคัญ XWidget รองรับการใช้งาน Windows รุ่นใหม่ๆ รวมถึง Windows 8 ด้วยครับ สนใจก็ลองดาวน์โหลดไปใช้งานได้เลยครับ