3 ทิป แก้ปัญหา Wi-Fi ขึ้น Limited

Wi-Fi Limited

ผลของ Wi-Fi ขึันคำว่า Limited

ปัญหาการใช้คอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่พบกันมากก็คือ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย หรือ Wi-Fi และมีคำว่า Limited แสดงอยู่ด้วย สำหรับคนที่เคยประสบปัญหาคงทราบดีกว่า อาการแบบนี้ จะทำให้เราไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ปัญหานี้มีให้เห็นบน Windows แทบทุกเวอร์ชั่น ซึ่งก็ยังไม่มีการสรุปปัญหานี้และแถวทางแก้ไขปัญหาแบบฟันธงสักที  

เอาเป็นว่าบทความนี้จะมาแนะนำแนวทางในการแก้ไขปัญหาแบบง่ายๆ ดังต่อไปนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

3 ทิปในการแก้ไขปัญหา Wi-Fi Limited (อย่างง่าย)

Wi-Fi Limited

 1. แก้ปัญหานี้ง่ายๆ ด้วยการ Restart อุปกรณ์ ADSL 
  ถ้าสามารถ Reset อุปกรณ์ในการปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ แนะนำให้ลองเป็นอันดับแรก เพราะส่วนใหญ่ปัญหานี้ มักเกิดจากอุปกรณ์ในการแจกจ่ายไอพี (ภาษาไอทีเรียกบริการนี้ว่า DHCP) และการเปิด ปิดใหม่ก็เป็นแนวทางที่ค่อนข้างใช้ได้ดี  แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็อาจจำเป็นต้องปิดทิ้งไว้สักพัก 3-5 นาที จากนั้นค่อยเปิดใช้งานดูใหม่
 2. ปัญหาจากอุปกรณ์รับไอพี ของเรา
  ณ ที่นี้ จะหมายถึงอุปกรณ์ Wireless ในโน๊ตบุ๊ตของเรา อาจจำเป็นต้องลองปิดและเปิดใหม่อีกครั้ง  แต่ถ้าให้ดี แนะนำให้ปิด และเปิดเครื่องคอมฯ เลยจะดีกว่า เพราะส่วนใหญ่ก็มักได้ผลเช่นเดียวกัน
 3. Repair การเชื่อมต่อ Wi-Fi
  คำว่า Repair นี้ไม่ได้หมายความว่าให้ส่งซ่อมอุปกรณ์ Wireless น่ะครับ แต่หมายถึงการใช้คำสั่งในการซ่อมแซมแบบอัตโนมัติ ซึ่งสำหรับตัว Windows 7 หรือ Windows 8 ก็มีขั้นตอนแตกต่างกันนิดหน่อย ดังนี้

  • Windows 7  ให้คลิกขวาที่ไอคอน Wireless จากนันคลิกเลือกคำสั่ง Repair
  • Windows 8 ให้คลิกขวาเหมือนกัน แต่ให้คลิกเลือกคำสั่ง Trobleshoot problems

นอกจากนี้ ปัญหาการขึ้น Limited บนอุปกรณ์ Wi-Fi ยังอาจเกิดมาจาก driver ของอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาไม่สมบูรณ์ แนะนำง่ายๆ ก็คือ การอัพเดท driver ของอุปกรณ์ใหม่ หรืออาจทำการรัน Windows Update เลยก็จะดีครับ เพราะเป็นการปรับปรุงทั้งระบบ Windows เลย

อีกอย่างหนึ่งที่พบ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ประจำ นั่นคือ อุปกรณ์ ADSL Modem ร้อนเกินไป (เนื่องจากไม่ได้ติดตั้งในห้องแอร์) แนะนำให้ลองปิดสักครู่ และเปิดใหม่ ก็น่าจะสามารถใช้งานต่อไปได้เช่นเดิม

ท้ายสุดกับการแก้ปัญหาที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ก็คือ ปัญหาจากการบล็อกของโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แนะนำให้ลอง disable หรือการยกเลิกชั่วคราว หรือถ้าทำได้ ให้ลอง uninstall program ออกก่อน และทดสอบใช้งานใหม่

One comment

 • sudaporn chuchan

  เจอปัญหาเหมือนกันค่ะ..ขอบคุณค่ะ