รู้ก่อนใคร Windows 10 รุ่นไหนเหมาะ

Windows 10

วิธีเลือกซื้อ Windows 10

ถ้าให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เลือกว่าจะซื้อระบบปฏิบัติการ Windows  รุ่นไหนดี หลายๆ คน คงสับสน และอาจมีคำถามว่า จำเป็นต้องเลือกรุ่นด้วยหรือ จริงๆ แล้ว การเลือกซื้อ Windows แนะนำง่ายๆ ครับ ให้เลือกซื้อ Windows เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด แต่อย่างไรก็ตาม Windows แต่ละตัว ก็อาจมีรุ่นย่อยให้เลือกซื้อและเหมาะกับสมแตกต่างกันออกไป ซื้อให้ถูกประหยัดเงินได้มากพอสมควร

Windows รุ่นที่ผ่านก็มีรุ่นย่อยๆ ให้เลือก แต่คนส่วนใครที่ใช้ตามบ้าน ก็คงเลือกซื้อตามคำแนะนำของผู้ขาย ซึ่งอาจไม่ทราบความต้องการ ความเหมาะสมที่แท้จริงของเรา สำหรับ Windows 10 ก็มีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากถึง 7 รุ่น มาทำความรู้จักันเลยดีกว่า

7 รุ่นต่างๆ ของWindows 10

Windows 10

 1. Windows 10 Home
  แค่ชื่อรุ่นก็บอกให้ทราบแล้วว่า เหมาะสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน  แต่จริงๆ แล้ว รุ่นนี้ยังรองรับการใช้งานบนแท็บเล็ตอีกด้วย
 2. Windows 10 Pro
  คำว่า Pro มาจากคำว่า Professional ซึ่งหมายถึงมืออาชีพ นั่นเอง ณ ที่นี้ รุ่นนี้เหมาะสำหรับผุ้ใช้งานในระดับองค์กร เพราะมีความสามารถเพิ่มเติมจาก Windows 10 Home ในส่วนของระบบ security ที่มากขึ้น
 3. Windows 10 Enterprise
  เป็นรุ่นที่รวบรวมความสามารถของ Windows 10 Home + Pro เข้าด้วยกัน และเสริมความสามารถในการบริหารจัดการโดยทีมงานไอทีขององค์กรโดยเฉพาะ
 4. Windows 10 Education
  รุ่นนี้สำหรับองค์กรการศึกษา แต่ไม่ได้มีความสามารถลดลงนะครับ แต่จริงๆ แล้วกลับมีความสามารถเพิ่มมากขึ้น จากรุุ่น Windows 10 Enterprise เหมาะสำหรับ อาจารย์ และผู้เกี่ยวข้องกับการทำงานด้านการศึกษา
 5. Windows 10 Mobile
  เหมาะสำหรับอุปกรณ์พกพาอย่าง สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต แต่เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็กครับ ถ้าขนาดใหญ่ สามารถใช้งาน Windows 10 Home ได้เลย
 6. Windows 10 Mobile Enterprise
  รุ่นนี้มีความสามารถพื้นฐานของ Windows 10 Mobile ผนวกกับความสามารถพิเศษ เพื่อให้ทีมงานไอทีสามารถบริหารจัดการได้สะดวก 
 7. Windows 10 IoT Core
  ชื่อนี้อาจแปลกไปสักนิด เพราะรุ่นนี้ใช้สำหรับการสั่งการอุปกรณ์ราคาประหยัด

ทราบอย่างนี้ เวลาไปเลือกซื้อคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่หรือต้องการอัพเกรด Windows เดิม จะได้อัพเกรดและนำไปใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเอง