เจาะลึก Windows 32 บิตหรือ Windows 64 บิตดีกว่า

ทำความรู้จัก Windows 32 บิต และ 64 บิต

เชื่อว่าสำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ Windows เวอร์ชั่น 7 หรือเวอร์ชั่น 8 และ 8.1 แล้ว? คุณอาจเคยถูกถามจากผู้ขายว่า จะซื้อหรือติดตั้ง Windows 32 บิต หรือ Windows 64 บิต ดีครับ ทำเอาหลายๆ คนงงเป็นไก่ตาแตกกันไปเลย เพราะไม่รู้จะตอบอย่างไร 

บทความนี้จะมาแนะนำแบบเจาะลึกว่า ทำไมต้อง Windows 32 หรือทำไม ต้อง Windows 64 บิต รับรองหลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะเข้าใจอย่างนักคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

ความแตกต่างของ Windows 32 บิตกับ Windows 64 บิต

  • 64 บิตทำงานได้ดีกว่า เร็วกว่า 32 บิต
  • กรณีต้องการคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยความจำสูงกว่า 4 GB ขึ้นไป 64 บิตคือคำตอบของเรื่องนี้ เพราะ ถ้าคุณใช้ Windows 32 บิต คุณจะไม่สามารถมองเห็นแรมที่มีขนาดใหญ่เกิน 4 GB ได้
  • ซีพียูต้องรองรับการทำงาน 64 บิต จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Windows ที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็น 64 บิตหรือไม่

windows 32-64 bit
windows 32-64 bit
  1. คลิกขวาที่ Computer
  2. เลือกคำสั่ง Properties
  3. ดูที่หัวข้อ System
  4. จะพบคำว่า 32-bit หรือ 64-bit ในหัวข้อ System type

คุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าคุณต้องการอัพเกรด ?Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ เช่น Windows Vista จาก 32 บิต ไปเป็น Windows 64 บิตนั้น คำตอบคือ ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น คุณสามารถทำได้เพียงอัพเกรดเป็นรุ่น 32 เดียวกันเท่านั้น ยกเว้นกรณีเดียวคือ ติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ใช่การอัพเกรด

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม