Windows 8.1 Update คืออะไร

windows 8.1 update

ของใหม่บน Windows 8.1 Update

หลังจากที่ Windows 8 ได้ปล่อยเวอร์ชั่นอัพเดทที่มีชื่อว่า Windows 8.1 ได้สักพักใหญ่ ณ ตอนนี้ Microsoft ก็ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ (อีกนิด) ในชื่อที่ว่า Windows 8.1 Update ซึ่งมีคำว่า Update ต่อท้าย เท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีการอัพเดท Windows RT 8.1 มาเป็น Windows RT 8.1 Update เช่นเดียวกัน ใครที่ยังไม่ได้อัพเดท ก็ลองตรวจสอบรายละเอียดกันดูก่อนว่า มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

การอัพเดท Windows 8.1 มาเป็น Windows 8.1 Update นั้น สามารถทำผ่านโดยตรงได้ที่ Windows Update โดยไม่จำเป้นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมขนาดใหญ่เหมือนตอนอัพเดท Windows 8.1 ธรรมดา มาทำการติดตั้งใหม่

มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 Update

windows 8.1 update start screen

คุณอยากทราบหรือไม่ว่า Windows 8.1 ที่ถูกใช้อยู่นั้น ได้ทำการอัพเดทเป็น Windows 8.1 Update แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองตรวจสอบความสามารถใหม่ๆ ของ Windows 8.1 Update ได้จากหัวข้อด้านล่างนี้

 • ปุ่มเปิด ปิดเครื่อง และปุ่ม ค้นหา
  เราสามารถพบปุ่มทั้งสองดังกล่าวได้ทันที เพียงแค่อยู่ที่หน้าจอเริ่มต้น หรือ Start นั่นเอง โดยจะแสดงอยู่ด้านข้างของชื่อบัญชีของเรา ทำให้เราสามารถสั่งปิด Windows ได้ทันที หรือรวมทั้งสามารถค้นหาสิ่งต่างๆ ภายในเครื่องได้ทันทีเช่นกัน
 • แอพฯ ที่เปิดและปักหมุด จะแสดงที่แถบงาน
  ขณะที่ใช้งานหน้าจอ Desktop และคุณมีการเปิดแอพฯใดๆ เราจะสามารถเห็นทั้งแอพฯ ที่เปิดใช้งาน และแอพฯ จาก Windows Store ในเวลาเดียวกัน
 • กำหนดหน้าจอเริ่มต้นได้ ตามต้องการ
  อย่างที่ทราบว่า Windows 8 ขึ้นไป จะมีหน้าจอสองหน้า คือ เดสก์ท็อป (Desktop) และหน้าจอเริ่มต้น  (Start Page) เราสามารถเลือกให้เปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติตอน login เข้าเครื่องได้แล้ว ทั้งนี้้ ขึ้นกับความต้องการของเราเป็นหลัก แต่เดิม พอ login เข้ามา ก็จะถูกบังคับให้เปิดที่หน้าจอ Start ก่อนเสมอ
 • ปุ่มย่อและปิดแอพฯ
  การเปิดแอพฯ บนหน้าจอเริ่มต้น ต่อไปนี้จะมีปุ่ม ย่อ (minimize) และปุ่มปิด (close)  ทำให้ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • คลิกขวาที่ไทล์แอพฯ จะแสดงเมนูเพิ่มเติม
  เราสามรถใช้เม้าส์ในการควบคุมและจัดการแอพฯ บน หน้าจอเริ่มต้น ได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะเพียงคลิกขวา ก็จะมีเมนูย่อยในการสั่งการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นคำสั่ง Unpin, Pin, uninstall เป็นต้น
 • จดจำแอพฯ ที่ติดตั้งล่าสุด
  ทำให้เราสามารถเข้าถึงแอพฯ ใหม่ล่าสุดในอย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องไปมองหาจากแอพฯ ทั้งหมดที่ติดตั้งไปแล้ว

นอกจากนี้ก็ยังเรื่องของการเข้ากันระหว่าง Wiindows 8.1 Update กับอุปกรณ์อื่นๆ ทำให้เรามีอุปกรณ์ให้เลือกใช้งานร่วมกันมากขึ้น และแน่นอนจะรวมไปถึงอุปกรณ์โมบาย อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้าไปด้วย

เชื่อว่า อีกไม่นาน เราก็คงจะได้สัมผัสกับ Windows เวอร์ชั่นถัดไป และเข้าใจว่า จะเป็น Windows 9 อย่างแน่นอน การปรับเปลี่ยนรุ่นของเวอร์ชั่นนี้ โดยทั่วไปจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากโดยเฉพาะ Interface ที่ต้องมีการปรับปรุงให้น่าใช้งานขึ้นอีกมาก ยังไงก็คงต้องรอดูกันต่อไปน่ะครับ และทางเราก็จะมานำเสนอให้เช่นเดิม