แปลง Windows เก่าเป็น Windows 8

ปัดฝุ่นหน้าจอให้เป็นโฉมใหม่แบบ Windows 8

ไม่ว่าคุณจะใช้ Windows XP, Vista หรือแม้แต่กระทั่ง Windows 7 ทั้ง 3 เวอร์ชั่นนี้อาจมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ขอบอก Windows 8 แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกับหน้าจอ Start ซึ่งไม่เหมือนเดิมถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะอัพเกรดหรือเปลี่ยนเครื่องคอมฯ ใหม่ แต่อยากทดลองใช้หรือปรับหน้าตาของ Desktop เดิมๆ มาเป็นแบบ Windows 8 บทความนี้จะมาแนะนำฟรีโปรแกรม ที่ให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ในรูปแบบของ Windows 8 ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ 100% ก็ตาม แต่ก็ช่วยให้เราสามารถทำงานหรือเลือกเปิดโปรแกรมที่ใช้บ่อยได้สะดวก

โปรแกรมนี้คือ WinMetro จากค่าย IObit อีกหนึ่งของเล่นสำหรับผู้ที่เบื่อหน้าจอ Windows แบบเดิมๆ และไม่ต้องการอัพเกรด Windows เป็นเวอร์ชั่นใหม่

คุณสมบัติของ WinMetro

WinMetro windows 8 metro ui
WinMetro windows 8 metro ui
  • เปลียนหน้าจอ Desktop เป็นรูปแบบเดียวกับ Windows 8
  • มีเมนู Chrams ให้ด้วยทางซ้ายมือ (เพียงเลื่อนเม้าส์ไปทางขวามือ)
  • สามารถกำหนดเพื่อให้เข้าถึงโปรแกรมที่ต้องการได้โดยตรงผ่านหน้าจอ
  • สามารถแสดงข้อมูลวันที่ พยากรณ์อากาศ ข่าวสารหุ้น
  • รองรับการแสดง Photo Galllery

สนใจสามารถ download ได้จากลิงค์ https://www.iobit.com/iobit-winmetro.php

ไฟล์มีขนาดเล็กเพียง 7.38MB

วิธีการใช้งาน WinMetro

winmetro settings
winmetro settings
  1. ดาวน์โหลดจากลิงค์ด้านบน
  2. รันโปรแกรม WinMetro
  3. จะพบหน้าต่างแนะนำการตั้งค่า (ลองอ่านดูก่อน)
  4. จากนั้นโปรแกรมก็จะเปิดเป็นหน้า Windows 8 Merto Ui
  5. เราสามารถตั้งค่าการแสดงได้ โดยการคลิกที่ปุ่ม ที่มุมขวาบน

ทิปเพิ่มเติมการใช้งาน

ปิดโปรแกรม WinMetro โดยการคลิกกากบาทที่มุมบนขวา หมายถึงการปิดโปรแกรมแบบชั่วคราวเท่านั้น อย่างไรก็ตามถ้าต้องการเรียกกลับมาใหม่ สามารถเลื่อนเม้้าส์มาที่ใกลุ้ปุ่ม Start คุณจะพบหน้าต่าง Windows Metro Ui ขนาดเล็ก ให้คลิก และรอสักครู่ หน้าต่าง Windows Start ของ Windows 8 ก็จะแสดงออกมาเหมือนเดิม

คุณทราบหรือไม่ว่า ด้วยหลัการทำงานของโปรแกรม WinMetro ในลักษณะที่เปิดอยู่ตลอดเวลา (แม้กระทั่งสั่งปิดแล้วก็ตาม) ย่อมทำให้คอมพิวเตอ์ของเราทำงานช้าลงบ้าง ดังนั้น ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณมีหน่วยความจำเพียง 1GB หรือน้อยกว่าก็ไม่อยากแนะนำให้ใช้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้คอมฯ ของเราช้าลงไปมากพอสมควร แต่ถ้าอยากลองก็ไม่ว่ากันครับ.. ยังไงก็ของฟรี

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม