เจาะลึกสิ่งใหม่ๆ ใน Windows 8.1

Windows logo

จาก Windows 8.0 มาเป็น 8.1

Windows ระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีการแตกลายให้สามารถติดตั้งบนอุปกรณ์โมบายอย่าง สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต แต่จะใช้ในนามของ Windows Phone สำหรับผู้ใช้งาน Windows บนคอมพิวเตอร์ ณ วันนี้ เราคงได้ทราบเรื่อง Windows 8 ได้มีการปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ที่ชื่อว่า Windows 8.1 ซึ่งสำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 (ของแท้) สามารถอัพเกรดได้ฟรีเช่นเคย  ผ่านทาง Windows Store

Windows 8.1 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจ

Start Button Windows 8.1

Start Button Windows 8.1

 • ปรับปรุง Lock Screen
  แสดงบนบนสไลด์โชว์ได้โดยไม่ตรง login ก่อน แถมยังสามารถนำรูปจาก SkyDrive มาแสดงได้อีกด้วย รวมทั้งมีปุ่มสำหรับถ่ายรูปได้ทันที ซึ่งมีหลักการเดียวกับผู้ใช้งาน iPhone
 • Start Screen
  สามารถปรับขนาดของ Tile ได้สองขนาด ใหญ่ขึ้น 2 เท่า หรือ เล็กลง 1 ใน 4
 • ปุ่ม Start กลับมาแล้ว
  เพื่อใช้สำหรับการสลับโหมดระหว่าง Windows Desktop กับ หน้า Modern UI? แถมทิปให้อันหนึ่ง เราสามารถคลิกขวาที่ปุ่ม Start ซึ่งจะพบกับเมนูลัด ให้เราเข้าถึงการปิดการใช้งาน Windows ได้ทันที
 • ปรับปรุงระบบ Search
  โดยใช้ Search Engine ของ Microsoft เอง นั่นก็คือ Bing Smart Search ช่วยให้การค้นหา ทำได้ง่ายและดูสวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถค้นหาได้ทั้งพีซีโดยตรงหรือบนเว็บไซต์ก็ได้ด้วยเช่นกัน
 • Internet Explorer 11
  เวอร์ชั่นล่าสุดของ Microsoft ใครอยากทดสอบดู ต้องอัพเกรด Windows 8 ของเราเป็นเวอร์ชั่น 8.1 ก่อน
 • Remote Desktop
  ทำให้เราสามารถควบคุมการทำงานบนคอมพิวเตอร์ผ่านทาง Mobile หรือ Tablet ซึ่งจะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกมากๆ และไม่ต้องซอร์ฟแวร์ฟรี ที่ไม่ใช่ของ Microsoft อย่างเช่น Team Viewer, Splash Top เป็นต้น อีกต่อไป ขอบอก คนไอทีส่วนใหญ่ชอบแอพฯ ตัวนี้เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ก็เห็นมีการปรับปรุงแอพฯ ต่างๆ และเพิ่มเติมให้อีกเล็กน้อย

Windows 8.1

What’s new Windows 8.1

ราคาของ Windows 8.1 กรณีต้องการอัพเกรด Windows ของเราเป็นเวอร์ชั่นนี้

 • Windows 8.1 Standard ราคา 4,590 บาท
 • Windows 8.1 Professional ราคา 7,990 บาท

ข้อย้ำ ! อย่าลืมน่ะครับ ถ้าคุณใช้ Windows 8 อยู่แล้ว สามารถอัพเกรดฟรีได้ครับ ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ ยกเว้นคุณต้องการอัพเกรดจาก Windows XP (ติดตั้งใหม่) หรือ Windows 7 (อัพเกรด) เท่านั้น