ทิปจัดการโปรแกรมบนหน้าจอ Windows 7 แบบมืออาชีพ

Windows 7 tips

ทิปการใช้งานหน้าจอ Windows 7

การใช้งาน Windows เวอร์ชั่นใหม่ เราควรจะต้องศึกษาถึงความสามารถใหม่ๆ ว่ามีอะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้สามารถใช้งานได้เป็นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ไม่งั้น ทาง Microsoft คงไม่พัฒนาออกมาอย่างแน่นอน บทความนี้จะมาเจาะลึกคำสั่งในการใช้งานโปรแกรมบน Windows 7 ว่ามีอะไรที่ทำให้เราทำงานได้ง่าย สะดวกขึ้นดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น คำๆ นี้ผมชอบเป็นการส่วนตัว เพราะฟังแล้วดูดีออกจะตายไป

รวมมิตรคำสั่งจัดการหน้าจอ

 • Aero Shake สั่นๆ หน้าจอก็ถูกย่อ
  คำสั่งนี้เปรียบเสมือนแม่บ้าน ที่จะคอยจัดการหน้าต่างของโปรแกรมที่เราๆ เปิดทิ้งไว้มากมาย ถ้าคุณต้องการจะเปิดเฉพาะหน้าต่างที่เราต้องการใช้งาน และ ปิดหน้าต่างที่ไม่ใช้งานลงไปที่ Taskbar เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการคลิกที่ขอบหน้าต่างด้านบนของโปรแกรมที่เราต้องการให้เปิดอยู่และสั่นไปมา เหมือนการเขย่า หรือ Shake หน้าต่างโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกคลิกก็จะถูกย่อลงมาแบบอัตโนมัติ
 • Aero Snap ย่อ ขยายหน้าต่างแบบรวดเร็ว

  aero snap

  aero snap

  เวลาเราเปิดโปรแกรมใดๆ เราก็จะพบหน้าต่างของโปรแกรม โดยปกติเราสามารถย่อหรือขยายหน้าต่างได้ด้วยตัวเอง (โดยการคลิกลากเข้าและออก เพื่อย่อหรือขยาย) ?สำหรับ Windows 7 ขณะที่หน้าต่างโปรแกรมถูกย่อ เพียงเราลากไปขอบด้านบนของหน้าจอ หน้าต่างก็จะถูกขยายอัตโนมัติ ในทางกลับกัน ถ้าเราคลิกขอบหน้าต่างหน้าบนลงมา หน้าต่างของโปรแกรมก็จะถูกย่อกลับมาเหมือนเดิม (ไม่ต้องดับเบิลคลิกแล้ว) หลักการย่อขยายแบบนี้เราเรียกเทคนิคนี้ว่า Aero Snap

 • Aero Peek หน้าต่างโปรแกรมขนาดเล็ก

  aero peek

  aero peek

  หมายถึง หน้าต่างโปรแกรมขนาดเล็ก ที่แสดงบน Taskbar เวลาเราเอาเม้าส์เลื่อนไปอยู่ด้านบนไอคอน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องคลิกไปดูรายละเอียด และถ้าต้องการเปิดโปรแกรม ก็เพียงแต่คลิกที่หน้าต่างเล็กๆ นี้ได้เลย

 • Flip 3D

  3d style windows 7

  3d style windows 7

  อีกหนึ่งเทคนิคที่ชอบเป็นพิเศษ กรณีที่เราเปิดใช้งานหลายโปรแกรม ถ้าเราไม่ต้องการสลับไปมา โดยการใช้ Aero Peek เรายังสามารถสลับโปรแกรมไปมาได้ โดยการใช้แป้นพิมพ์คำสั่ง โลโก้ Windows + Tab (กดปุ่มโลโก้ Windows ค้าง และกด Tab ทีละครั้ง) จะเห็นหน้าต่างแสดงในรูปแบบ 3D

แถมอีกทิป การ copy ไฟล์บน Windows 7

half screen windows 7

half screen windows 7

เวลาเราเปิด Windows Explorer ขึ้นมาสองหน้าต่าง เพื่อทำการ copy ระหว่างโฟลเดอร์ หรือจากฮาร์ดดิสก์ไปยัง Flash Drive เราสามารถทำให้หน้าต่าง แสดงแบบครึ่งหน้า แบบอัตโนมัติได้ ด้วยเทคนิคง่ายๆ ของ Windows 7 นั่นคือ คลิกขอบหน้าต่างด้านบนและลากไปทางขวา หรือทางซ้าย (ต้องลองดูครับ) หน้าต่างจากถูกย่อแบบครึ่งหน้าจอทันที

เทคนิคนี้ ยังนำไปใช้กับการ copy ระหว่างโปรแกรม หรือเปรียบเทียบข้อมูลได้อีกด้วย