พกโปรแกรมกำจัดไวรัสไปทุกที่ ของฟรีจาก Microsoft

windows-defender

ตรวจสอบและกำจัดไวรัสแบบไหน ดีที่สุด

การตรวจสอบไวรัสอย่างสม่ำเสมอ เป็นจริงที่ทุกคนบนโลกออนไลน์ต้องทำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ไม่เว้นแม้ว่าคุณจะใช้ระบบปฏิบัติการ mac OS หรือ Windows OS  ดังนั้น เราในฐานะผู้ใช้งาน ควรทำความรู้จัก ระวัง ป้องกัน ตรวจสอบและเรียนรู้วิธีการจัดการ ทั้งนี้ เพราะไวรัสสามารถติดต่อได้อย่างทุกที่ ทุกเวลาโดยเฉพาะกกับเวลาออนไลน์

ตรวจสอบไวรัสแบบไหนดีที่สุด คำถามนี้ หาคำตอบได้ไม่ยาก ลองนึกดูว่า ถ้ามีไวรัสติดในคอมพิวเตอร์ของเราอยู่แล้ว ซึ่งอาจมาจากการ copy ไฟล์ผ่าน flash drive หรือการ save file จากอีเมลหรือบนเว็บ โปรแกรมกำจัดไวรัส อาจไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด ดังนั้น ถ้าติดไวรัสแล้ว สิ่งเดียว ที่เราสามารถทำได้ คือ สั่งสแกนไวรัส  ซึ่งการสั่งสแกนไวรัสจากภายในด้วยกันเอง ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ไม่สมบูรณ์มากนัก เหตุเพราะว่า มีไวรัสติดอยู่แล้ว ไวรัสอาจอยู่บนหน่วยความจำเสียด้วยซ้ำ ดังนั้น การตรวจสอบอาจไม่สามารถทำได้ 100%

microsoft defender offline free

ตรวจสอบไวรัสจากภายนอก สู่ภายใน

ส่วนตัวแล้ว ผมยังเชื่อว่า การตรวจสอบไวรัสจากภายนอก สู่ภายในตัวเครื่องคอมฯ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เราจำเป็นจะต้องบูทเข้าคอมฯ ด้วยแผ่น DVD หรือ flash drive ซึ่งให้ผลที่แน่นอนกว่า จากนั้น จึงสั่งสแกนไวรัสจากอุปกรณ์ภายนอก Windows Defender Offline คือคำตอบของเรื่องนี้

Windows Defender Offline คืออะไร

microsoft defender offline

เหตุผลเพราะไวรัสบางตัว สามารถติดตั้งตัวเองได้ในระหว่างที่เราทำงานอยู่ ดังนั้น เป็นการยากที่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ติดตั้งอยู่ จะสามารถตรวจสอบได้ (คงคิดว่า เราเป็นคนติดตั้งโปรแกรมนั้นเอง ไม่ใช่ไวรัส)  ดังนั้น การหยุดการทำงานของระบบปฏิบัติการ โดยการบูท จากแผ่น DVD / flash drive จะเป็นหนทางที่ได้ผลค่อนข้างแน่นอนกว่ามาก และคำตอบของเครื่องมือนี้ ก็คือ Windows Defender Offline

หลักการใช้งาน Windows Defender Offline

 1. ดาวน์โหลดโปรแกรม
 2. สร้างแผ่น CD / DVD / flash drive จากโปรแกรมที่ดาวน์โหลดมา โดยมีขั้นตอนดังนี้
  1. ดับเบิลคลิกไฟล์ที่ดาวน์โหลด
  2. กดปุ่ม Next
  3. จะพบหน้าให้ยืนยันและยอมรับเงื่อนไข คลิก I accept
  4. ขั้นตอนต่อไปให้เลือกว่า จะติดตั้งแอพฯ ที่ไหน  มี CD/DVD/USB flash drive รวมทั้ง ISO
  5. ทดสอบเลือกจาก Flash Drive
  6. คลิก Next
  7. จะพบหน้าต่างเตือนว่า ข้อมูลที่มีอยู่บน Flash Drive จะหายไป  (สำรองข้อมูลก่อน ถ้าต้องการเก็บไว้) จากนั้น ให้คลิก Next เพื่อยืนยัน
  8. รอสักครู่  จะเริ่มติดตั้งโปรแกรม และมีการดาวน์โหลดไฟล์ที่จำเป็น (เพิ่มเติม)
   create-startup usb-flash-drive
  9. ถ้าไม่มีปัญหา ก็จะมีข้อความแสดงคำว่า Successful แต่ถ้าติดปัญหา อาจจำเป็นต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์เสริมใหม่อีกครั้ง
  10. Restart คอมพิวเตอร์ เพื่อบูทจากอุปกรณ์ที่เลือกติดตั้ง
  11. สั่งสแกนไวรัสจากอุปกรณ์ที่ติดตั้ง Windows Defender Offline
  12. สั่ง Remove ถ้าพบไวรัส

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถตรวจสอบไวรัสแบบมืออาชีพ และให้ผลค่อนข้างดีกว่าการใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสทิ่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องคอมฯ แถมยังสามารถนำไปใช้กับคอมฯ อื่นๆ ได้อีกมากมาย ได้ช่วยเหลือคนอื่น ได้บุญอีกหลายครับ