คำนี้ Keyboard Shortcut ที่ทุกคนควรใช้

รู้จักยัง Keyboard Shortcut

คำว่า Keyboard Shortcut เป็นคำสั่งที่ใช้สั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมอะไร ใช้ระบบปฏิบัติการอะไร ก็จะมีคำสั่ง Keyboard Shortcut เสมอ และเราก็อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ฝึกทดลองใช้กันดู เพราะจะช่วยให้ทำงานได้สะดวก รวดเร็ว และดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น สุดท้ายช่วยให้ทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  ไม่เชื่อลองนำไปทดลองใช้กันดู

Keyboard Shortcut โดยปกติ วิธีใช้ก็คือ การกดปุ่ม 1 ปุ่ม หรือ 2 ปุ่ม หรืออาจเป็น 3 ปุ่มบนคีย์บอร์ด เพื่อสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงาน อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะมาแนะนำ Keyboard Shortcut บนระบบปฏิบัติการ Windows ที่หลายคน อาจลืมใช้ หรือยังไม่ทราบว่าช่วยให้เราทำงานได้สะดวกมาก

Keyboard Shortcut ที่หลายคนมักลืมใช้

keyboard shortcuts tips

วิธีใช้งาน Keyboard Shortcuts เพียงกดปุ่มตัวแรกค้างไว้ และกดตัวอักษรตาม เช่น Windows logo + D ก็ให้กดปุ่ม Windows logo ค้างไว้ และกดตัวอักษร D ตาม เป็นต้น

 • Windows logo + D
  คำสั่งที่ใช้สำหรับการลดหน้าต่างการทำงานของโปรแกรมทั้งหมด เพื่อกลับมายังหน้า Desktop  หลายๆ คนชอบคำสั่งนี้มาก โดยเฉพาะกับคนที่มักเก็บข้อมูลต่างๆ บนหน้าจอ Desktop
 • Windows logo + E
  คำสั่งในการเปิดโปรแกรม Windows Explorer เพื่อดูว่าภายในคอพพิวเตอร์ของเรา มีกี่ไดรซ์ มีไฟล์และโฟลเดอร์อะไรบ้าง ถือได้ว่าคำสั่ง Windows + E เป็นคำสั่งหนึ่งที่ผมใช้งานบ่อยมากๆ
 • Windows logo + R
  คำสังที่ใช้เรียกหน้าต่าง Run เพื่อเรียกใช้โปรแกรมอื่นๆ ตัวอย่างที่ผมใช้คำสั่ง Windows logo + R และเรียกโปรแกรมที่ผมใช้บ่อยๆ ก็คือ

  • พิมพ์คำว่า calc และตามด้วยกดปุ่ม enter จะได้โปรแกรมเครื่องคิดเลข
  • พิมพ์คำว่า notepad และตามด้วยปุ่ม enter จะเปิดโปรแกรม notepad เพื่อใช้สำหรับบันทึก
  • พิมพ์คำว่า cmd และตามด้วยปุ่ม enter จะหมายถึงการเรียกใช้โปรแกรม command จากน้้นจะเข้าสู่หน้า dos mode มีหน้าต่างสีดำ เพื่อเรียกใช้โปรแกรมอื่นๆ อีก
 • Alt + F4
  คำสั่งในการปิดโปรแกรม ไม่ว่าคุณเปิดใช้โปรแกรมอะไรอยู่ก็ตาม เมื่อใดที่กดปุ่ม Alt และตามด้วย F4 (ปุ่ม Alt ต้องกดค้างอยู่) จะพบหน้าต่างให้เรายืนยันการปิดโปรแกรมนั้นๆ และถ้าโปรแกรมนั้นๆ มีงานที่ค้างอยู่ ก็จะปรากฏหน้าต่างยืนยันให้เรา บันทึกไฟล์นั้นๆ ก่อน
 • Alt + Tab
  คำสั่งที่ใช้สำหรับการสลับไปมาระหว่างโปรแกรมที่เปิดค้างอยู่
 • Ctrl + Alt + Del
  คำสั่งสำหรับการเรียก Task Manager / Sign Out  ที่หลายๆ คนคงรู้วิธีใช้งานกันแล้ว โดยเฉพาะ กาเรียกคำสั่ง Task Manager เพื่อใช้ตรวจสอบว่า มีโปรแกรมอะไรบ้าง ที่แฮ้งค์อยู่บ้าง ทั้งนี้ เราจะสามารถปิดโปรแกรมนั้นๆ ได้ทันที

หวังว่าคำสั่ง Keyboard Shortcut ข้างต้น จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้รับความสะดวกและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยน่ะครับ