วิธีทำ Windows ให้ทันสมัยตลอด

windows update

Windows Update คืออะไร

Windows Update คือ วิธีการในการปรับปรุง แก้ไขบักของโปรแกรม รวมทั้งอัพเดทให้ Windows เวอร์ชั่นทันสมัยขึ้น ทั้งนี้ จุดประสงค์หลัก ก็คือ การแก้ไขปัญหา หรือบักของโปรแกรม รวมทั้งอัพเดทให้  Windows ทันสมัยเพื่อป้องกันการโจมตีจากผู้ไม่หวังดี รวมทั้ง ไวรัสและสปายแวร์คอมพิวเตอร์ การอัพเดทจะทำการผ่านทางอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ เราสามารถกำหนดค่าให้อัพเดทแบบอัตโนมัติได้ด้วย ทำให้ผู้ใช้คอมฯ แทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแต่อาจมีการบูทเข้าระบบใหม่ หรือมีการแจ้งเตือนให้รีสตาร์ทเครื่องในบางครั้ง

คุณทราบหรือไม่ว่า การทำ Windows Update เป็นสิ่งทีจำเป็นอย่างยิ่ง ไมว่าคุณจะใช้ Windows เวอร์ชั่นไหนก็ตาม เพราะถ้าไม่ทำ คุณอาจจะประสบปัญหาในการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ อย่างเช่น ทำงานดีๆ จู่ๆ เครื่องคอมฯ ก็แฮ็งค์ หรือเปิดเข้า Windows ไม่ได้ เป็นต้น เมื่อทราบอย่างนี้ เรามาศึกษาขั้นตอนในการทำ Windows Update และแนวทางในการตั้งค่าเบื้องต้นกันก่อน

วิธีการตั้งค่า Windows Update บน Windows 10

advanced_options Windows_update

  1. คลิกปุ่ม Start
  2. เลือกคำสั่ง Settings
  3. เลือกหัวข้อ Update & security
  4. เลือก Window Update
  5. เลือก Advanced options
  6. จากนั้นที่หัวข้อ Choose how updates are installed เลือกหัวข้อย่อยที่ต้องการ
    • Automatic (recommended)
    • Notify to schedule restart

โดยปกติ แนะนำให้เลือกหัวข้อ Automatic ทั้งนี้ ระบบอาจจะทำการอัพเดทให้อัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนอาจมีผลทำให้ถ้าเปิดคอมฯ ทิ้วไว้ คอมพิวเตอร์อาจรีสตาร์ทเครื่องเอง ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะโปรแกรมมีการอัพเดทและต้องการรีสาร์ท

update & security windows10ตัวอย่าง Windows Update กำลังดาวน์โหลด Service Pack ของ Microsoft Office

นอกจากนี้ Windows Update ยังรองรับการอัพเดทแบบอัตโนมัติ กับโปรแกรมต่างๆ ในตระกูล Microsoft อีกด้วย โดยเฉพาะกับโปรแกรม Microsoft Office ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว