เทคโนโลยีชาร์จไฟไร้สาย เริ่มใช้เต็มตัวแล้ว

wireless charger technology

ระบบการชาร์จไฟ

แต่เดิมการชาร์จไฟกับอุปกรณ์ต่างๆ จำเป็นจะต้องเสียบสายเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน สมาร์ทวอทช์ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกค่ายมือถือทำกัน แต่หลังจากเทคโนโลยีการชาร์จไฟเปลี่ยนไป สามารถชาร์ไฟได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียบสายชาร์จ เพียงแค่วางบนอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จไร้สาย ก็สามารถชาร์จไฟได้แล้ว

แต่เนื่องจากหลายค่ายมือถือ ยังไม่ได้มีการพัฒนาการชาร์จไฟแบบไร้สาย อย่่างจริงจัง ทำให้เทคโนโลยีนี้ ดูจะไม่เป็นที่สนใจของคนทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่สำหรับผมเห็นว่า เป็นเทคโนโลยีที่อินเทรนด์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจมาก

คุณทราบหรือไม่ว่า ที่ผ่านมา มือถือที่ไม่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย สามารถซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม นั่นคือ Wireless Charger Receiver เพื่อเปลี่ยนให้รองรับการชาร์จไฟไร้สายได้เช่นกัน รวมทั้ง iPhone ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Apple กับ Wireless Charger

เรื่องนี้ อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สักเท่าไหร่ เพราะได้เคยเห็นมาหลายปีแล้ว แต่ที่น่าสนใจและนำมาหยิบยกมาพูดใหม่ เป็นเพราะว่า ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีอย่าง Apple เพิ่งเปิดตัว iPhone ที่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย ในเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งประกอบไปด้วยรุ่นต่างๆ ของ iPhone ดังนี้

  • iPhone 8
  • iPhone 8 Plus
  • iPhone x หรือ iPhone 10

สำหรับคนสนใจ ก็ลองไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์เจ้าของอุปกรณ์แต่ละค่าย แต่ควรทราบว่า การชาร์จไฟแบบไร้สายนั้น บางอุปกรณ์อาจรองรับการชาร์จไฟที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะการชาร์จไฟแบบช้า หรือแบบเร็ว (Fast Charge)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย

โดยปกติแล้ว เราสามารถซื้ออุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สายจากค่ายไหนก็ได้ มาใช้งานร่วมกัน แต่ทั้งนี้ ขึ้นกับอุปกรณ์ของเราเป็นหลักว่า รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายหรือไม่  สนนราคาอุปกรณ์ชาร์ไฟแบบไร้สาย ก็อยู่หลักหลายร้อยบาทจนถึงหลักพันบาท (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 2 พันบาท)

และสืบเนื่องจากค่ายยักษ์ใหญ่ของเทคโนโลยีอย่าง Samsung / Apple / Huawei / Nokia  มีการใช้เทคโนโลยีชาร์จไฟแบบไร้สายแล้ว ดังนั้น ก็เชื่อได้ว่า เทคโนโลยีนี้ จะเป็นมาตราฐานให้กับอุปกรณ์โดยเฉพาะมือถือทุกค่าย ได้พัฒนาตามกันมาอย่างแน่นอน

ธุรกิจโรงแรมกับเทคโนโลยีชาร์จไฟไร้สาย

สำหรับธุรกิจบริการอย่างโรงแรมและที่พักต่างๆ  ถ้าได้มีการเริ่มต้นการติดตั้ง อุปกรณ์การชาร์จไฟแบบไร้สายในห้องพัก ก็เชื่อได้ว่า จะสามารถนำเสนอเพื่อเป็นจุดเด่นให้กับโรงแรมได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าอย่างหนึ่ง โดยตัวลูกค้าเองก็ไม่จำเป็นต้องพกสายชาร์จอีกด้วย

สำหรับอุปกรณ์ที่น่าจะเหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องพักผนวกกับเทคโนโลยีไร้สาย ประกอบด้วย

  • นาฬิกาปลูก – Bluetooth Speaker + Alarm Clock + Wireless Charger
  • โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ – Telephone + Wireless Charger
  • โคมไฟ – Lamp +  Wireless Charger

นี่เป็นไอเดียส่วนหนึ่งที่ผมคิดว่า เทคโนโลยีชาร์จไฟแบบไร้สาย กำลังจะเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในโลกของสมาร์ทโฟนที่ทุกค่ายต้องมีเป็นพื้นฐาน  เรื่องนี้คงต้องติดตามตอนต่อไป..